Xúc động bữa cơm thầy-trò dịp 20/11

Xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, là nơi “thâm sơn, cùng cốc” của huyện Xuyên Mộc.

Từ trung tâm huyện vào đến xã gần ba chục cây số. Trước chiến tranh, Tân Lâm là cứ địa của quân giải phóng, Tân Lâm hứng chịu biết bao bom, đạn của kẻ thù.

Trong khói lửa, nhiều dân tộc anh em ở đây, một lòng theo cách mạng. Sau giải phóng, Tân Lâm vẫn là xã nghèo, dân cư thưa thớt, không có trường cấp hai.

Mãi đến năm học 2009 – 2010 Trường Trung học cơ sở Tân Lâm mới được thành lập. Nhiều người biết đến Trung học cơ sở Tân Lâm không phải vì là “em út” của ngành giáo dục địa phương, mà đây là ngôi trường thấm đẫm tình yêu thương của thầy cô với học trò nghèo.

Vì tình yêu thương nên nhà trường tổ chức lễ 20/11 hàng năm “chẳng giống ai”, ngày Nhà giáo Việt Nam thành ngày dành yêu thương cho học trò, tổ chức “Bữa cơm tình thầy trò”!

Thầy Đỗ Công Bình, Phó hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Tân Lâm cùng học sinh trong “Bữa cơm tình thầy trò” lần thứ 9. (Ảnh do tác giả cung cấp)

Sau lễ 20/11 hàng năm nhà trường tổ chức bữa ăn trưa cho các em cùng chung vui với thầy cô giáo; đầu bếp, phục vụ cũng chính là giáo viên, nhân viên trong trường.

Thầy Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch Hội Khuyến học trường Trung học cơ sở Tân Lâm chia sẻ: “Bữa cơm tình thầy trò” trở thành hoạt động truyền thống của trường đầu tiên vào ngày 20/11/2011, do cô giáo hiệu trưởng Đặng Thị Nga phát động, chỉ một bữa ăn đơn sơ đạm bạc nhưng đã kết nối được trái tim của thầy và trò.

“Bữa cơm tình thầy trò” thứ 9 đã lan tỏa yêu thương và được cộng đồng, phụ huynh chia sẻ. (Ảnh do tác giả cung cấp)

Thầy cô giáo thấy hạnh phúc hơn khi sẻ chia cùng học trò. Học trò thấy yêu thương gần gũi với thầy cô giáo. Những em nhà xa, hoàn cảnh khó khăn vẫn quyết tâm đến trường, đến để được yêu thương, được sẻ chia.

Điều đặc biệt là lan tỏa sự yêu thương, sự tử tế cho học trò, chính nhờ vậy mà học sinh của trường nhặt được ba chỉ vàng đã đem trả lại.

Thầy Nguyễn Văn Cường đứng bên cô Đặng Thị Nga người khởi xướng “Bữa cơm tình thầy trò” lần thứ 9. (Ảnh do tác giả cung cấp)

Nay cô Đặng Thị Nga đã nghỉ hưu, nhưng những người ở lại vẫn tiếp tục duy trì truyền thống tốt đẹp đó.

Năm nay bữa cơm tình thầy trò lần thứ 9 được tổ chức long trọng ấm áp tràn đầy tình yêu thương với hơn 180 em học sinh tham gia vào ngày 18/11.

Ngày trước kinh phí chủ yếu do thầy cô giáo chia sẻ, nay lại nhận thêm sự ủng hộ của chính các thế hệ học trò cũ của nhà trường, bữa ăn “xôm tụ” hơn.

Niềm vui nhân đôi trong ngày Nhà Giáo Việt Nam, hạnh phúc nào hơn khi chính thầy cô giáo chúng ta đem lại hạnh phúc yêu thương cho học trò của mình”.

Hôm qua là cô giáo, hôm nay là mẹ hiền phục vụ học trò “Bữa cơm tình thầy trò” lần thứ 9. (Ảnh do tác giả cung cấp)

Tính đến nay, trường Trung học cơ sở Tân Lâm đã 9 năm liên tục tổ chức bữa ăn yêu thương cho học trò.

Ngoài bữa ăn yêu thương trong ngày Nhà giáo Việt Nam, Trường Trung học cơ sở Tân Lâm còn tổ chức những bữa ăn yêu thương khác vào ngày lễ tổng kết…

Chính sự gắn kết yêu thương của thầy và trò đã viết nên thành tích đáng tự hào của nhà trường. Trường Trung học cơ sở Tân Lâm là trường chuẩn quốc gia đầu tiên của huyện Xuyên Mộc, nhiều năm liền là lá cờ đầu trong thi đua của ngành giáo dục địa phương.

Đỉnh cao của mọi phương pháp giáo dục chính là yêu thương. Chúc Trường Trung học cơ sở Tân Lâm thành công hơn nữa trong sự nghiệp trồng người, duy trì được truyền thống quý báu mà chính mình đã gây dựng được.

Chúc quý thầy cô giáo có một ngày Nhà giáo Việt Nam thật vui, thật hạnh phúc.

Sơn Quang Huyến

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/xuc-dong-bua-com-thay-tro-dip-20-11-post213699.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *