Xét tuyển đại học, thi tốt nghiệp ổn định đến năm 2025

Trong đó tăng cường tính tự chủ, tự trách nhiệm của các cơ sở giáo dục đại học; từng bước tiếp cận xu hướng tuyển sinh của các nước có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới.

Đồng thời, tăng cường ứng dụng các giải pháp công nghệ thông tin, chủ động tiếp cận những thành tựu khoa học công nghệ trong giáo dục (đặc biệt là về đo lường, đánh giá).

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá, công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm những năm gần đây đã chất lượng hơn, giảm nhiều áp lực, tốn kém cho thí sinh và các trường so với trước đây.

Các trường đại học, cao đẳng sư phạm đã phát huy tốt tinh thần tự chủ, mở rộng các phương thức tuyển sinh ngoài phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông, như xét học bạ, xét tuyển thẳng, thi đánh giá năng lực… qua đó góp phần nâng cao chất lượng đầu vào của các trường.

ảnh minh họa: Thùy Linh

Việc cho phép thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng, được sự hỗ trợ của công nghệ “lọc ảo”, là việc làm nhân văn giúp thí sinh giảm nỗi lo điểm cao vẫn trượt đại học như trước đây. Bên cạnh đó, các trường đã chủ động, linh hoạt thay đổi phương án tuyển sinh để phù hợp với tình hình dịch Covid-19, thể hiện trách nhiệm xã hội, đặt quyền lợi của thí sinh lên trên hết.

Năm 2020, cả nước có 528.038 chỉ tiêu tuyển sinh, tăng 7,84% so với năm 2019. Số thí sinh đăng ký xét tuyển là 642.945, giảm 1,46% so với năm 2019. Tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển là 2.494.210, giảm 3,14% so với năm 2019. Cập nhật đến hết ngày 27/9, có tổng số 275.530 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng, tỷ lệ điều chỉnh đạt 42,49%.

Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với một số ngành đào tạo đặc thù. Việc quy định “điểm sàn” đối với 02 nhóm ngành này là để kiểm soát chất lượng đầu vào, qua đó nâng cao chất lượng nguồn nhân lực sư phạm và y tế.

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành giáo dục năm 2020 vừa tổ chức, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh những thành quả trong đổi mới kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 6 năm qua (khởi đầu được gọi là kỳ thi trung học phổ thông quốc gia).

Theo Phó Thủ tướng, tất cả những thứ mà chúng ta vật vã, khổ sở về đổi mới thi cử, chưa thể giao về cho các địa phương như mong muốn. Bởi thi chặt như thế còn “ăn gian”, còn xin điểm, còn đủ thứ.

Phó thủ tướng cho rằng, kỳ thi tới đây như thế nào là một chủ đề rất sâu, phải đáp ứng nhiều yêu cầu, kể cả hội nhập quốc tế, và phải đáp ứng mặt bằng chung của đất nước, gắn liền với lộ trình đổi mới giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học, cao đẳng.

Thùy Linh

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/xet-tuyen-dai-hoc-thi-tot-nghiep-on-dinh-den-nam-2025-post213400.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *