Với nhiều giáo viên, ít có công việc nào thu nhập cao như dạy thêm

Chuyện giáo viên lương không đủ sống, phải bươn chải làm thêm ngoài, lấy tiền tay trái nuôi nghề giáo là có thật. Giáo viên ngoài đi dạy còn nuôi heo, làm ruộng, phụ việc gia đình, nấu ăn, rửa chén bát thuê… bán hàng online.

Thế nhưng cũng có một thực tế khác, đó là ít có nghề nào thu nhập bằng… giáo viên dạy thêm. Chuyện giáo viên dạy thêm, thu nhập ngoài lương hàng trăm, hàng chục triệu đồng/tháng không hiếm.

Những ngày mưa dầm, gió bấc, chuyện sân trường không còn chỗ đậu xe ô tô không hiếm gặp; hay chuyện họp hiệu trưởng hàng tháng, hàng quý, sân của phòng giáo dục, sân các sở giáo dục không còn chỗ đậu xe cũng là chuyện đã rất đỗi bình thường.

Giáo viên dạy thêm kiếm hàng chục triệu đồng/tháng là chuyện không hiếm. (Ảnh minh hoạ: Thanhtra.com.vn)

Trong chương trình 30 phút cùng VOV2, chuyên gia giáo dục, Tiến sĩ Lê Thống Nhất, đã chia sẻ: “Tôi từng biết một giáo viên chủ nhiệm lớp 1 có 60 em. Cô chia lớp ra thành 2 nhóm mỗi nhóm 30 em. Mỗi tuần học thêm cô 2 buổi, mỗi buổi 150 nghìn đồng. Tính ra mỗi tháng giáo viên đó nhẹ nhàng thu về 72 triệu.

Ngay như tôi, đã từng phải viết đơn để con tôi được đi học thêm. Trước đây, cháu chỉ đạt 6-7 điểm, nhưng sau một tháng học thêm điểm số có thể lên 8-9.

Tôi nghĩ đây không phải vì sự tiến bộ của học sinh, mà là giáo viên đã dùng điểm số để đẩy học sinh vào con đường học thêm”.[1]

“Một đồng nghiệp ở Hà Nội khoe với tôi mỗi tháng dạy thêm có thể kiếm được 100 triệu – 120 triệu đồng. Số tiền này bằng lương tháng của tôi cả năm.

Được biết trung bình một lớp dạy thêm ở Thủ đô có 40 học sinh, mỗi em đóng 60.000 đồng/ buổi, như vậy giáo viên dạy 8 buổi cũng thu về khoảng 20 triệu đồng/tháng.

Còn một đồng nghiệp khác ở tỉnh, dạy cho vui, mỗi tháng cũng kiếm được 20-30 triệu đồng”.[2]

Cấm giáo viên tiểu học dạy thêm, nhưng sao cấm được phụ huynh cho con học thêm?
Cấm giáo viên tiểu học dạy thêm, nhưng sao cấm được phụ huynh cho con học thêm?

Nhiều bạn đọc ngạc nhiên khi thấy thu nhập khủng của giáo viên dạy thêm.

Một kĩ sư xây dựng (đề nghị không nêu tên) chia sẻ: “Em được tuyển thẳng đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, nhận học bổng toàn phần, tu nghiệp ở Pháp về, đi làm cho một công ty lớn, lương cũng chỉ hơn hai chục triệu.

Thấy thu nhập của giáo viên dạy thêm quá lớn, nhưng em nghĩ không nhiều giáo viên làm được như thế nhờ dạy thêm.

Dù có chọn lại, em cũng không chọn sư phạm, vì thu nhập do dạy thêm cao cũng kèm theo đó những điều không trong sáng.

Làm thầy giáo, có thể ít tiền nhưng phải giàu trong mắt học trò mới hạnh phúc. Có những thầy giáo của em ít tiền, nhưng với chúng em thầy ấy mới thực sự giàu có”.

Dạy thêm cũng là lao động của giáo viên, tạo ra thị trường cho mình có thể là do chính giáo viên khuất tất, nhưng góp phần không nhỏ là từ phụ huynh học sinh và lỗi của chương trình giáo dục.

Chuyện dạy thêm, học thêm tràn lan đã và đang xảy ra, rất cần có quy định cụ thể về hoạt động này từ Bộ Giáo dục và Đào tạo thay thế cho Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT đã quá lạc hậu, không đủ chế tài để xóa bỏ tình trạng dạy thêm học sinh chính khóa ngay tại trường học.

Đặc biệt, công tác thẩm tra, giám sát thực hiện Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT của các địa phương còn bỏ ngỏ, dù Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT đã quy định rõ: nhà trường tổ chức dạy thêm cho hai đối tượng, học sinh yếu để cải thiện trình độ học sinh và bồi dưỡng học sinh giỏi để đáp ứng cao hơn. Thế nhưng gần như tất cả học sinh đều đi học thêm… như học chính khóa.

Dạy thêm, học thêm không mới, nhưng chương trình mới phải xóa bỏ tệ nạn dạy thêm. Nếu còn dạy thêm, chương trình mới không thể có bồi dưỡng phẩm chất, năng lực cho học trò; nói cách khác đổi mới chương trình trở nên không đạt yêu cầu.

Tài liệu tham khảo:

[1]https://vov.vn/xa-hoi/giao-vien-day-them-thu-nhap-ca-tram-trieu-moi-thang-la-chuyen-binh-thuong-830005.vov

[2]https://vtc.vn/nhieu-giao-vien-day-them-vi-tien-khong-phai-vi-hoc-sinh-ar588510.html

Lê Mai

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/voi-nhieu-giao-vien-it-co-cong-viec-nao-thu-nhap-cao-nhu-day-them-post214893.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *