Vì sao nữ sinh Đàm Thị Minh Trang được trao Huân chương Lao động hạng Nhì?

Từng là học sinh của Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định), Đàm Thị Minh Trang là thí sinh nữ duy nhất trong đoàn Việt Nam giành huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế 2020. Hiện nay Trang đang là sinh viên năm nhất Đại học Y Hà Nội.

Ngày 8/1/2021 vừa qua, Trang đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì tại Lễ Tuyên dương học sinh trung học phổ thông đoạt giải Olympic quốc tế năm 2020.

Chia sẻ với phóng viên, cô sinh viên năm nhất Trường Đại học Y Hà Nội chia sẻ: “Em không thể biết lý do chính xác vì sao em đam mê môn Hóa và đam mê từ bao giờ. Có lẽ nó bắt nguồn từ sự tò mò, khi em đang còn học cấp 2 thì anh trai của em đang học chuyên Hóa tại Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định).

Khi em nhìn thấy anh trai của mình học tập say mê môn Hóa như vậy thì em cảm thấy rất tò mò, chính sự tò mò đó như thôi thúc em phải tìm hiểu xem đó là cái gì mà khiến cho anh trai em say mê nó đến vậy.

Chính từ lý do đó nên em đã quyết định thi vào chuyên Hóa của Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định)”.

Em Đàm Thị Minh Trang đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì tại Lễ Tuyên dương học sinh trung học phổ thông đoạt giải Olympic quốc tế năm 2020. (Ảnh: Đình Hùng)

Bắt đầu làm quen và quyết định chinh phục môn Hóa, Trang cũng gặp nhiều khó khăn. Trang tâm sự: “Môn Hóa là môn học chính của em, ban đầu khi mới tiếp cận thì em thấy đó là một môn học vừa mới vừa khó.

Khó khăn thứ hai là khi em thử sức mình với các cuộc thi mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế, ngoài việc mang về thành tích cho bản thân, đó còn là mang về thành tích cho nhà trường và quốc gia. Vì vậy mà áp lực đối với em là rất lớn”.

Từ một cô bé tò mò với môn Hóa cho đến nữ sinh giành huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế 2020 là cả một chặng đường dài.

Trên chặng đường dài đó, Đàm Thị Minh Trang đã được sự dạy dỗ, dìu dắt nhiệt tình từ các thầy cô tại Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong:

“Khi thi đỗ chuyên Hóa của Trường Chuyên Lê Hồng Phong, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, bỡ ngỡ nhưng nhờ sự dìu dắt, dạy dỗ nhiệt tình của các thầy cô ở đây nên niềm đam mê với môn Hóa cứ lớn dần ở trong em.

Trải qua quá trình học tập và qua các cuộc thi lớn nhỏ, dần dần môn Hóa trở thành môn mà em cảm thấy gắn bó nhất. Những thành tích mà em đạt được chỉ là một phần nhỏ của quá trình đó thôi”, Trang chia sẻ.

Theo Đàm Thị Minh Trang, để trở thành một bác sĩ thì cần phải có “Tâm” và có “Tầm”. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Với sự nỗ lực của bản thân cùng sự dìu dắt, dạy bảo nhiệt tình từ các thầy cô, Đàm Thị Minh Trang đã cùng 3 thành viên khác trong đội tuyển Olympic Việt Nam đoạt huy chương Vàng tại cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế 2020.

Chia sẻ niềm vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì tại buổi Lễ Tuyên dương học sinh trung học phổ thông đoạt giải Olympic quốc tế năm 2020, Minh Trang cho biết:

“Em cảm thấy rất tự hào khi được nhận Huân chương Lao động. Tự hào bởi vì những thành tích của em đạt được dù rất là nhỏ thôi nhưng lại được các bác lãnh đạo của Đảng và Nhà nước quan tâm và còn trao cho những phần thưởng rất ý nghĩa. Đây chính là động lực để em phấn đấu hơn nữa để xứng đáng với phần thưởng danh giá này”.

Sinh ra trong một gia đình có cả bố và mẹ đều là giáo viên nhưng Đàm Thị Minh Trang lại chọn cho mình ước mơ được trở thành bác sĩ:

“Hiện tại em đang học năm nhất đại học, ngành Y Đa khoa của Trường Đại học Y Hà Nội.

Trong tương lai, em mong muốn sẽ tiếp tục quá trình học tập và cố gắng hơn nữa để bắt đầu một hành trình mới, không chỉ theo đuổi môn Hóa nữa mà theo đuổi con đường để trở thành bác sĩ”.

Theo Đàm Thị Minh Trang: “Để trở thành một bác sĩ tốt thì cần phải có cả “Tâm” lẫn “Tầm”.

Để có “Tầm” thì bản thân em sẽ phải cố gắng hơn rất nhiều so với những năm cấp 3. Bởi để được trở thành một bác sĩ, trực tiếp cứu chữa cho mọi người thì là một quá trình không phải đơn giản.

Bên cạnh đó, một bác sĩ tốt phải là một bác sĩ có “Tâm”, phải yêu nghề thì mới đem lại những điều tốt nhất cho bệnh nhân của mình”.

Olympic Hóa học quốc tế (IChO 2020) lần thứ 52, được tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh dịch COVID-19; các đội tuyển quốc gia dự thi theo hình thức trực tuyến. Kỳ thi năm nay có các đội tuyển của 60 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.

Tại kỳ thi này, Đàm Thị Minh Trang, học sinh lớp 12 chuyên Hóa trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định, đạt được 91,12/100 điểm, đứng thứ 22/231 học sinh; là một trong 4 thí sinh nhận được Huy chương Vàng của đội tuyển Việt Nam.

Đình Hùng

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/vi-sao-nu-sinh-dam-thi-minh-trang-duoc-trao-huan-chuong-lao-dong-hang-nhi-post214910.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *