Tuyển sinh vào 10: cha mẹ lo ‘sốt vó’, Sở nói trường hợp cụ thể sẽ được xem xét

 1. Nhiều thay đổi liên quan đến kỳ thi lớp 10 tại Hà Nội, trong đó việc phải đăng ký nguyện vọng 1, 2 theo hộ khẩu thường trú khiến nhiều phụ huynh căng thẳng, “đứng ngồi không yên” những ngày qua.

  Nhiều phụ huynh lo lắng về điểm mới trong quy định tuyển sinh vào lớp 10 do Sở Giáo dục và Đào tạo mới ban hành. Ảnh minh họa: Thùy Linh

  Điểm mới tuyển sinh vào lớp 10 khiến phụ huynh “đứng ngồi không yên”

  Kế hoạch tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội năm nay có nhiều điểm mới, trong đó phải kể đến mỗi thí sinh được đăng ký 3 nguyện vọng vào trường trung học phổ thông công lập thay vì 2 nguyện vọng như những năm trước; học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký (trước đây được thay đổi nguyện vọng dự tuyển 1 lần); học sinh phải đăng ký nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 vào một khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú, nguyện vọng 3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ: trượt nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 mới được xét nguyện vọng 3 nhưng điểm tuyển sinh phải cao hơn nguyện vọng 1 của trường là 2 điểm. Thí sinh đỗ nguyện vọng 1 sẽ không được xét nguyện vọng 2, nguyện vọng 3.

  Ngay khi kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm nay của Hà Nội được công bố, nhiều gia đình có con sẽ vào lớp 10 năm tới đã vô cùng lo lắng.

  Chị Hồ Thiên Nga (Hoàng Mai, Hà Nội) có con gái đã đặt mục tiêu thi vào Trường Trung học phổ thông thuộc top ở quận Đống Đa) chia sẻ: “Gia đình tôi đang vô cùng lo lắng. Con trai tôi rất tha thiết muốn học tại trường top khu vực Đống Đa. Cháu đã rất cố gắng. Tuy nhiên, với sự thay đổi đột ngột này thì đúng là phụ huynh không kịp trở tay. Tôi e rằng, sau quy định này, sẽ có làn sóng “chuyển khẩu” về các khu vực có trường top chỉ để được đăng ký nguyện vọng thi vào lớp 10. Việc giới hạn như quy định của Sở thực sự là gây nên sự bất công bởi chất lượng giáo dục của các trường không đồng đều nhau”.

  Cũng chung tình cảnh “rối bời” như chị Nga, anh Trương Công Huy (Cầu Giấy) cho biết:

  “Nhà tôi hiện đang ở quận Thanh Xuân nhưng hộ khẩu thường trú tại huyện Thanh Trì. Theo tôi tìm hiểu thì huyện Thanh Trì không có một trường cấp 3 nào nổi trội cả. Tôi và vợ đã bàn nhau có khi phải cắt hộ khẩu ở Thanh Trì để nhập vào nhà em trai ở Thanh Xuân để con đăng ký được”.

  Bên cạnh đó, anh Huy thắc mắc rằng nếu bắt buộc phải đăng ký nguyện vọng 1, 2 tại nơi mà học sinh có hộ khẩu thường trú thì Sở nên nhóm khu vực tuyển sinh quận Hoàng Mai, Thanh Trì với Đống Đa thay vì nhóm 2 quận Hoàng Mai, Thanh Trì vào một khu vực.

  “Nếu là phân chia đồng đều thì nên nhóm Đống Đa – Hoàng Mai -Thanh Trì vào 1 khu vực tuyển sinh thì may ra các con học khá, tốt còn có cơ hội. Thanh Xuân và Cầu Giấy đều có trường phổ thông chất lượng”, anh Huy nói.

  Trao đổi với phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nhấn mạnh:

  “Quy định sẽ không cho học sinh đổi khu vực tuyển sinh là một trong những điểm mới của kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học tới. Tuy nhiên, bù lại, học sinh được có thêm nguyện vọng 3 vào trường trung học phổ thông công lập thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ. Đây là quy định mà các em cần nắm vững để quyết định đăng ký, sắp xếp nguyện vọng dự tuyển phù hợp”.

  Với trường hợp cụ thể, Sở vẫn tạo điều kiện

  Trong khi đó, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thông tin trên báo Hà Nội mới cho biết, trong trường hợp cụ thể, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vẫn tạo điều kiện để học sinh được đổi khu vực tuyển sinh.

  Chi tiết thi tuyển sinh lớp 10 vào 4 trường chuyên trực thuộc Sở Giáo dục Hà Nội
  Chi tiết thi tuyển sinh lớp 10 vào 4 trường chuyên trực thuộc Sở Giáo dục Hà Nội

  “Năm học 2020 – 2021, đối với các trường trung học phổ thông công lập, thành phố Hà Nội vẫn phân chia thành 12 khu vực tuyển sinh theo địa giới hành chính các quận, huyện, thị xã.

  Việc quy định học sinh đăng ký nguyện vọng dự tuyển theo hộ khẩu thường trú nhằm đảm bảo việc thực hiện phổ cập giáo dục trên địa bàn, đồng thời tránh những xáo trộn không cần thiết trong công tác tuyển sinh.

  Đây là quy định được xây dựng trên căn cứ thực tế từ các năm trước. Thực tế, trên địa bàn thành phố Hà Nội có hiện tượng học sinh đăng ký hộ khẩu một nơi nhưng cư trú thực tế tại nơi khác.

  Nếu học sinh có hộ khẩu thường trú khác với nơi cư trú thực tế, gia đình những học sinh đó làm đơn có xác nhận của chính quyền địa phương thì Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ xem xét cho học sinh đó đăng ký nguyện vọng dự tuyển tại nơi cư trú thực tế”.

  Ông Đại cũng cho biết, nếu học sinh có học lực tốt thì còn có nhiều cơ hội tại các trường chuyên, trường trung học phổ thông có lớp chuyên thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, các trường trung học phổ thông công lập tự chủ tài chính, trường trung học phổ thông chất lượng cao, trường trung học phổ thông ngoài công lập,…

  Về vấn đề thay đổi nguyện vọng dự tuyển, ông Đại nhấn mạnh, năm nay học sinh sẽ không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký vì năm nay học sinh có nhiều lựa chọn đăng ký hơn các năm trước.

  Đình Hùng

  Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/tuyen-sinh-vao-10-cha-me-lo-sot-vo-so-noi-truong-hop-cu-the-se-duoc-xem-xet-post215782.gd

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *