Từ “dân” chuyên Tin, chọn theo ngành Luật, Thanh Trúc lý giải đam mê Đoàn-Hội

Đỗ Thị Thanh Trúc là sinh viên năm 2 lớp K19502 Luật Thương mại Quốc tế, Khoa Luật Kinh tế, Trường Đại học Kinh tế – Luật, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Sinh ra trong một gia đình hiếu học, giàu truyền thống cách mạng nên em Đỗ Thị Thanh Trúc có niềm đam mê vô cùng lớn với hoạt động Đoàn – Hội:

“Mẹ em là giáo viên, ba của em là công chức, ông bà nội và ông bà ngoại đều có công với cách mạng.

Có lẽ chính vì được sinh ra trong một gia đình hiếu học, giàu tình cảm và giàu truyền thống cách mạng nên từ bé em luôn được dạy rằng phải luôn ra sức học tập, tu dưỡng đạo đức, yêu tổ quốc, yêu con người.

Bản thân em tự nhận thấy rằng, những kiến thức trên sách vở là chưa đủ, lý thuyết phải đi kèm với thực tiễn, có như vậy những điều được học mới trở nên có giá trị.

Chính vì thế, em lựa chọn riêng cho mình công tác Đoàn – Hội để đi và tiếp xúc nhiều hơn với thực tiễn cuộc sống, đặc biệt là khoảng thời gian đầu khi vừa lên làm quen với môi trường đại học”.

Tại môi trường đại học, em Đỗ Thị Thanh Trúc đã tích cực tham gia các cuộc thi về lịch sử, về Đảng – Đoàn và về Bác Hồ.

Trúc chia sẻ, từ những cuộc thi này đã tạo cho em động lực không ngừng cố gắng mỗi ngày để trở thành người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên”:

“Khi còn học ở trường phổ thông, kiến thức lịch sử, chính trị, xã hội và khả năng viết lách là điểm yếu to lớn dễ dàng đánh gục em vì cách học vẹt quá nhàm chán, không hiểu rõ bản chất của vấn đề.

Đến khi lần đầu tiên em cho phép bản thân được thử sức tại các cuộc thi về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, về lịch sử cũng như về Đảng Cộng sản Việt Nam, em được gặp, giao lưu với nhiều anh, chị có bản lĩnh chính trị vững vàng. Họ đến với các cuộc thi bằng tất cả sự nhiệt huyết, đam mê của mình, không phải đến vì ham mê thành tích, chạy theo những hư danh.

Trên sân khấu, chúng em là những đối thủ, nhưng dưới sân khấu chúng em là những người bạn thân thiết, sẵn sàng sẻ chia những hiểu biết của mình với nhau.

Chính những người bạn đó đã tạo cho em một động lực, không ngừng cố gắng mỗi ngày để trở thành người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên”.

Đối với em, mỗi cuộc thi không chỉ đơn thuần là chinh phục giải thưởng mà còn là niềm đam mê học hỏi, giao lưu vốn kiến thức và tạo lập những mối quan hệ bạn bè tốt đẹp”.

Xuất phát điểm là một cô học sinh chuyên tin, giỏi khoa học tự nhiên, thế nhưng Thanh Trúc lại chọn cho mình Khoa Luật Kinh tế, Trường Đại học Kinh tế – Luật, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Thanh Trúc từng là thí sinh và đạt giải ba vòng thi tuần 3 tháng 2 quý 3 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Chia sẻ về những khó khăn khi mới bước chân vào đại học, Thanh Trúc tâm sự:

“Xuất phát điểm của em là một cô học sinh chuyên tin, giỏi khoa học tự nhiên nhưng em đã mạo hiểm chọn con đường mới cho riêng mình, không học khoa học, không học kinh tế mà trở thành một cô sinh viên luật – khối ngành xã hội.

Khoảng thời gian đầu khi em bước chân vào đại học, có lúc em đã nghĩ chắc mình chọn nhầm ngành, có khi phải thi lại vào một ngành khác.

Nhưng sau một học kỳ được học tập, sinh hoạt và chia sẻ với lớp, em đã tìm ra được niềm vui và sự yêu thích của mình đối với ngành học.

Rất may là trong khoảng thời gian đó, em đã không bỏ việc học để ôn thi lại mà lắng nghe thầy, các bạn để có cái nhìn toàn diện và khách quan hơn về chuyên ngành mà mình đang theo đuổi.

Em cảm thấy rất may mắn khi đã vào đúng lớp, đúng ngành, được sống trong một tập thể hòa đồng, có một Cố vấn học tập luôn quan tâm và giúp đỡ khi các thành viên trong lớp gặp phải khó khăn”.

Đỗ Thị Thanh Trúc vinh dự được nhận giải nhì cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban Tuyên giáo Trung Ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các cơ quan hữu quan phối hợp tổ chức. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Với những nỗ lực và nhiệt huyết của mình, sau hơn một năm ở giảng đường đại học, Đỗ Thị Thanh Trúc đã xuất sắc đạt được nhiều thành tích:

– Giải nhì cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019 và 2020.

– Giải nhất chung cuộc hội thi “Tự hào Sử Việt” lần V – năm 2020 với chủ đề: “Tự hào Thanh niên Thành phố anh hùng”.

– Có thành tích xuất sắc tại vòng loại và bán kết cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu về lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam.

– Nhóm trưởng của nhóm tác giả có video vào vòng chung kết cuộc thi sáng tác video tuyên truyền, giới thiệu về địa chỉ đỏ, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử của Việt Nam bằng tiếng Anh “Proud of Vietnam” (đang chờ kết quả).

– Cộng tác viên chính thức của đội hình Ngòi Bút Trẻ – Trực thuộc Ban Tuyên giáo Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 6 năm 2020.

– Đã tham gia tác nghiệp và biên tập tin, bài tại một số hoạt động nổi bật như: Chiến dịch Tình nguyện hè “Kỳ nghỉ hồng” 2020; Hội thi “Ánh sáng thời đại” lần 9 năm 2020; Hội trại tiếng Anh toàn quốc NEC – National English Camp 2020; Chuyến đi về nguồn Đắk Nông của Ban Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 90 năm dân vận; Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh lần VI nhiệm kỳ 2020-2023.

– Đồng tác giả quyển sách “Sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh – Những câu chuyện đẹp” được xuất bản bởi nhà xuất bản trẻ nhân dịp chào mừng Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh lần VI nhiệm kỳ 2020-2023.

– Trưởng ban Truyền thông dự án “IOT – IMIN Olympia Training”.

– Giải ba vòng thi tuần 3 tháng 2 quý 3 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18.

Đặc biệt, Đỗ Thị Thanh Trúc rất vinh dự được nhận giải nhì cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban Tuyên giáo Trung Ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các cơ quan hữu quan phối hợp tổ chức.

Mục tiêu của Thanh Trúc là người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên”. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Nói về tương lai của mình, em Đỗ Thị Thanh Trúc cho biết: “Một sinh viên Luật để thành công phải có nhiều kỹ năng khác nhau và em đang dành trọn hai năm đầu tiên của mình để củng cố cơ bản những kỹ năng đó của mình.

Mỗi ngày, em đọc nhiều sách, báo chuyên ngành và bản án để tăng thêm kiến thức pháp luật; viết bài cho các kênh truyền thông, báo chí để tăng vốn từ ngữ; tham gia các chương trình tình nguyện, các chuyến đi thực tế để có cái nhìn đa chiều hơn về cuộc sống.

Hiện tại, tuy thành tích học thuật chưa đủ để chứng minh sự đam mê của em với Luật nhưng trong những năm tới, em sẽ cố gắng viết thêm vài dòng liên quan đến nó lên bảng thành tích này.

Vài năm sau, mọi người có thể không thấy em là một luật sư đứng trên tòa tranh biện nhưng sẽ thấy tên em ở dưới một bài báo về pháp luật hoặc một bài phân tích pháp lý nào đó.

Nhưng dù làm gì đi chăng nữa, em vẫn sẽ luôn là người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên” như những gì Bác kính yêu mong muốn”.

Đình Hùng

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/tu-dan-chuyen-tin-chon-theo-nganh-luat-thanh-truc-ly-giai-dam-me-doan-hoi-post214836.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *