Từ cậu học trò tò mò vì sao phải đậy kín khi làm dưa cà đến 16 công bố quốc tế

Từ khi còn học trung học cơ sở, Chử Lương Luân (sinh năm 1987) đã yêu thích môn Sinh học và thường xuyên có mặt trong đội tuyển học sinh giỏi cấp huyện môn Sinh học của Trường Trung học cơ sở xã Tứ Xã (Huyện Lâm Thao, Phú Thọ).

Sở thích đối với môn Sinh học càng được vun đắp khi Luân thi đỗ vào lớp chuyên sinh đầu tiên của Trường Trung học phổ thông chuyên Hùng Vương (Phú Thọ), và sau đó là sinh viên Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Khi biết tin Chử Lương Luân tốt nghiệp tiến sĩ tại Hàn Quốc trở về Việt Nam công tác tại Khoa Công nghệ Sinh học, Hóa học, và Kỹ thuật Môi trường, Trường Đại học Phenikaa, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ để lắng nghe chia sẻ của anh về nghiên cứu khoa học thì Tiến sĩ Chử Lương Luân đã vui vẻ đồng ý.

Theo chia sẻ của Tiến sĩ 8X này thì đến thời điểm hiện tại Luân đã có 16 công trình công bố trong danh mục ISI ở hệ thống báo uy tín của thế giới, cùng với đó là một số bài báo công bố trong nước.

Tiến sĩ Chử Lương Luân (ảnh: NVCC)

Chỉ mới 34 tuổi mà đạt được số công trình công bố như vậy thì bí quyết của Luân là sự kiên trì và tinh thần ham học hỏi.

“Từ sự tò mò ham học hỏi và được sự hướng dẫn của các thầy cô thì các ý tưởng mới dần được hình thành, và tiếp sau đó là sự kiên trì thực hiện những ý tưởng để cho ra những sản phẩm trong nghiên cứu khoa học như là công bố bài báo quốc tế.

Bài báo quốc tế là minh chứng cho ý tưởng và cái mà bản thân học hỏi, khám phá được. Bởi người làm công trình khoa học đều cần có những công bố để trong cộng đồng khoa học trong nước và quốc tế ghi nhận”, Tiến sĩ Luân nói.

Hiệu trưởng trường Đại học Sunmoon trao tặng phần thưởng dành cho nghiên cứu sinh Chử Lương Luân có thành tích xuất sắc (ảnh: NVCC)

Chia sẻ thêm về đam mê môn Sinh học từ hồi học trung học cơ sở, Chử Lương Luân cho hay: “Lúc còn là học sinh, vì sinh ra trong gia đình bố mẹ làm nông nên lọ dưa cà rất gần gũi với cuộc sống.

Lúc đó tôi thường đặt ra các câu hỏi như tại sao dưa cà lại có thể chua, tại sao phải đậy nắp thật kín khi làm dưa cà…?

Khi đi tìm câu trả lời, ban đầu tôi hỏi bố mẹ rồi sau đó ra lớp hỏi thầy cô về những kiến thức về công nghệ lên men vi sinh vật, lên men lác tic ứng dụng trong muối dưa …, giúp tôi hiểu rõ hơn về những hiện tượng mà mình quan tâm”, Luân chia sẻ.

Tiến sĩ Luân (ngoài cùng bên trái) tham gia hội nghị khoa học cùng các nhà khoa học Hàn Quốc (ảnh: NVCC)

“Khi học đại học rồi học Thạc sĩ tại trường Đại học khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội, tôi dần tiếp xúc với các đề tài nghiên cứu khoa học thì cảm thấy những đề tài này rất gần với cuộc sống của mình, giải quyết những vấn đề liên quan đến cuộc sống của mình như là hướng điều trị bệnh mới, các sản phẩm liên quan đến sức khỏe.

Đến khi nghiên cứu sinh lại đúng chuyên ngành tạo ra các hợp chất tự nhiên có hoạt chất sinh học điều trị ung thư, tạo hợp chất kháng khuẩn lại rất ý nghĩa với cuộc sống nữa”, Luân nhận ra những lợi ích to lớn của công nghệ sinh học đối với đời sống con người nên cứ thế thôi thúc niềm đam mê để nghiên cứu và theo đuổi.

Tiến sĩ Chử Lương Luân (ngoài cùng bên phải) tham gia trong hội đồng khoa học của Hội nghị khoa học Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (ảnh: NVCC)

Sau khi tốt nghiệp tiến sĩ thì câu chuyện đi tiếp hay ở lại tại Hàn Quốc, hay trở về Việt Nam là một vấn đề mà rất nhiều nghiên cứu sinh đặt ra vì ngoài việc học thì cũng cần cân đối cuộc sống gia đình, bố mẹ, bạn bè.

Chính vì vậy, khi tích lũy được nhiều hơn kinh nghiệm nghiên cứu và giảng dạy tại trường Đại học Yeungnam – Hàn Quốc, Luân quyết định trở về nước công tác vừa là để gần gũi với gia đình vừa mong muốn những nghiên cứu của mình tạo ra những sản phẩm của Việt Nam “make in Vietnam”, dựa trên các nguồn tài nguyên vi sinh vật của Việt Nam.

“Tôi còn mong muốn phát triển và thương mại hóa được ít nhất một sản phẩm dược liệu hoạt tính cao trong điều trị các bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam như ung thư gan, ruột…”, Luân chia sẻ.

Khi phóng viên đặt băn khoăn, tại sao nhiều người trẻ chọn làm việc ở trung tâm nghiên cứu quốc tế đã có uy tín để tạo bệ phóng tốt cho các nhà nghiên cứu khoa học thì Luân lại trở về nước thì nhận được tâm sự rằng:

“Nếu công bố quốc tế được tạo ra trong điều kiện của Việt Nam với nguồn đầu tư tài chính hạn hẹp, cơ sở vật chất thiết bị máy móc còn hạn chế thì đó là công bố quốc tế rất tự hào. Thậm chí đó là công bố quốc tế áp dụng ngay được vào cuộc sống thì ý nghĩa biết bao. Còn việc bản thân nhà khoa học đó làm việc trong nước nhưng có đạt đẳng cấp quốc tế hay không thì cứ để các nhà khoa học và xã hội nhìn nhận và đánh giá”.

Tiến sĩ Luân chụp ảnh cùng Giáo sư hướng dẫn tại Hàn Quốc (ảnh: NVCC)

Khi hỏi về lý do chọn Trường Đại học Phenikaa là điểm dừng chân khi về nước, Tiến sĩ Chử Lương Luân nói: “Trong 2 năm gần đây Đại học Phenikaa được giới khoa học rất quan tâm dù cái tên còn khá mới nhưng có nhiều điểm sáng như quy tụ nhiều nhà khoa học có uy tín trong những nhóm nghiên cứu mạnh, có cả nhà khoa học đạt giải thưởng Tạ Quang Bửu.

Ngoài ra gần đây, nhà trường đang tập trung đầu tư trang bị và hiện đại hóa cơ sở vật chất cho các phòng thí nghiệm và trung tâm chuyên sâu.

Tôi cũng nghĩ rằng Phenikaa là một trường đại học trẻ thì sẽ cần có động lực trẻ mà bằng chứng là rất nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp ở nước ngoài đã quy tụ về đây làm việc. Thêm vào đó, khi tìm hiểu tầm nhìn, sứ mệnh của nhà trường, tôi thấy phù hợp với bản thân nên đã lựa chọn”.

Được biết, Tiến sĩ Chử Lương Luân từng đạt nhiều thành tích:

1. Từng nhận nhiều học bổng giá trị như Vallet năm 2010 và 2011 vì có thành tích xuất sắc trong học tập; học bổng Toshiba năm 2012; học bổng Hanshin năm 2016.

2. Bằng khen của Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam vì đã đạt giải thưởng “Sao tháng giêng” năm 2016.

3. Giải thưởng báo cáo poster xuất sắc nhất tại Hội nghị khoa học chuyên ngành Korean Society for Glycoscience, Hàn Quốc năm 2018.

4. Khen thưởng của Hiệu trưởng Trường Đại học Sunmoon dành cho nghiên cứu sinh có thành tích công bố bài báo khoa học xuất sắc trong khóa học năm 2018.

Thùy Linh

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/tu-cau-hoc-tro-to-mo-vi-sao-phai-day-kin-khi-lam-dua-ca-den-16-cong-bo-quoc-te-post215991.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *