Trường Trung học phổ thông Xuyên Mộc 40 năm xây dựng và trưởng thành

Cách đây đúng 40 năm, Trường Trung học phổ thông Xuyên Mộc được thành lập theo Quyết định số 434/QĐ-UBT ngày 16/06/1980 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, là tiền thân của Trường Trung học phổ thông Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngày nay.

Thời điểm mới thành lập, cơ sở trường lớp … chưa có gì cả, Trường Trung học phổ thông Xuyên Mộc phải “ở nhờ” Trường Tiểu học Phước Bửu (một dãy lầu gồm 8 phòng học do Unicef tài trợ), đội ngũ giáo viên thiếu trầm trọng.

Thiếu giáo viên là tình hình chung của cả nước thời điểm đó, việc điều động giáo viên về vùng kinh tế mới như ở huyện Xuyên Mộc lúc đó là một thử thách cam go đối với cả những giáo viên rất yêu nghề chứ chưa nói đến thầy, cô giáo “bị điều động” vì nghĩa vụ.

Thầy Võ Thanh Minh – Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thế nhưng, nhiều thầy cô giáo đã vượt qua mọi khó khăn gian khổ để về với miền đất mưa sình, nắng bụi nơi này, đến với những học sinh ngây thơ, lam lũ, hiếu học nơi đây.

Tình cảm tôn sư trọng đạo, đầy ắp nghĩa tình người, sự khao khát được học hành của học sinh và phụ huynh học sinh Xuyên Mộc chính là lực hút mãnh liệt giữ chân những thầy giáo, cô giáo.

Trường Trung học phổ thông Xuyên Mộc chuẩn bị kỷ niệm 40 năm thành lập.

Đất nước đi lên, xã hội phát triển, hòa trong nhịp đập cuộc sống, trường Trung học phổ thông Xuyên Mộc ngày càng phát triển, trưởng thành.

Cả trường có 36 phòng học, khu hiệu bộ có 9 phòng, một hội trường chứa hơn 200 người; một phòng thư viện, 2 phòng làm việc; khu thí nghiệm, thực hành có 4 phòng với trang thiết bị đầy đủ; sân bóng đá, … nhà thi đấu đa năng đảm bảo cho nhà trường phát triển giáo dục toàn diện.

Ngoài ra, Trường Trung học phổ thông Xuyên Mộc được trang bị 01 hệ thống dạy học Stem – Vinaponics với 01 phòng học theo mô hình Stem và 01 nhà kính.

Đầu năm học 2019-2020, nhà trường được trang bị 33 hệ thống màn hình cảm ứng loại 84 inch bố trí trong tất cả các phòng học, đáp ứng công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo của nhà trường.

Trong 40 năm qua, rất nhiều thế hệ học sinh của trường đã trưởng thành, thành đạt trên nhiều lĩnh vực, nhiều ngành nghề, có mặt hầu khắp mọi miền của Tổ quốc và nhiều nước trên thế giới.

Giáo sư trẻ nhất Việt Nam – Phan Thanh Sơn Nam, Trưởng khoa Hóa, Trường đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, cựu học sinh trường Trung học phổ thông Xuyên Mộc

Các em học sinh luôn phát huy truyền thống của trường Trung học phổ thông Xuyên Mộc trong mọi lĩnh vực công tác để làm giàu đẹp cho quê hương, đất nước.

Trường Trung học phổ thông Xuyên Mộc có đội ngũ giáo viên khá đồng đều về năng lực chuyên môn, có nhiều thầy cô giáo đã tự học vượt chuẩn.

Có nhiều giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy rất tốt, tạo được niềm tin vững chắc cho phụ huynh học sinh, góp phần không nhỏ trong việc tạo nên tên tuổi của nhà trường.

Nhiều giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh, giáo viên giỏi cấp Trường, Chiến sỹ thi đua cấp Cơ sở, cấp Tỉnh. Nhiều cán bộ và giáo viên đạt các thành tích thi đua cao được Ủy ban nhân dânTỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Cống hiến của các thế hệ nhà giáo đã viết nên truyền thống đẹp của nhà trường cùng với đó là bề dày thành tích đáng ngưỡng mộ, tự hào của nhân dân địa phương.

Hoạt động Đoàn thanh niên của trường luôn luôn đạt vững mạnh, xuất sắc, được Tỉnh đoàn tặng Bằng khen, cờ thi đua xuất sắc, Trung ương Đòan tặng bằng khen nhiều năm liên tục .

Công đoàn cơ sở luôn luôn đạt danh hiệu “Vững mạnh xuất sắc” được công đoàn ngành tặng giấy khen liên tục. Liên Đoàn lao động tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tặng bằng khen, tặng cờ thi đua nhiều năm liền.

Năm 2008 được Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng Bằng khen và được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng cờ thi đua xuất sắc.

Thầy Võ Thanh Minh thay mặt nhà trường nhận Cờ thi đua Đơn vị xuất sắc năm học 2018-2019 của Ủy ban nhân dân Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chi bộ trường được Huyện ủy công nhận và tặng nhiều giấy khen “Chi bộ trong sạch vững mạnh” liên tục; Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu tặng Bằng khen chi bộ trong sạch vững mạnh 3 năm từ 2000 đến 2002 và 5 năm từ 2003 – 2007.

Chi bộ đã phát triển được nhiều đảng viên và cũng là nơi tạo nguồn cán bộ đảng viên cho ngành, địa phương, các đơn vị bạn.

Nhà trường liên tục đạt danh hiệu tập thể lao động tiên, được Chủ tịch tỉnh tặng Bằng khen Tập thể lao động xuất sắc cấp Tỉnh.

Trong 2 năm học liên tiếp 2017-2018 và 2018-2019, trường được Ủy ban nhân dân Tỉnh tặng Cờ Thi đua và Bằng khen Tập thể Lao động xuất sắc.

– Năm học 1990 – 1991 được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen.

– Năm học 2011 – 2012 được Bộ Giáo dục & Đào tạo tặng Cờ Thi đua.

– Các năm học 1994 – 1995; 2008 – 2009; 2014 – 2015 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen

– Năm học 2002 – 2003 được Chủ tịch Nước tặng Huân chương Lao động hạng 3.

Năm học 2019-2020, trường được nhận Bằng Công nhận Trường chuẩn Quốc gia cấp độ 2 và công nhận đạt Tiêu chuẩn Giáo dục mức độ 3, giai đoạn 2020-2025 của Ủy ban nhân dân Tỉnh.

Nói về định hướng phát triển nhà trường tiếp theo, thầy Võ Thanh Minh chia sẻ “Trường tiếp tục giữ vững và phát huy những truyền thống tốt đẹp, những thành tích đáng tự hào trong chặng đường đã qua.

Đứng trước những thời cơ và thách thức mới của giáo dục và đào tạo Việt Nam trong thời kỳ hội nhập thế giới, khoa học công nghệ phát triển ở tầm cao, đặc biệt với Đề án Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo mà ngành giáo dục nước nhà sắp triển khai cùng với những điểm mạnh vốn có của nhà trường, tập thể thầy và trò trường Trung học phổ thông Xuyên Mộc sẽ tập trung đổi mới nhiều mặt về công tác quản lý, công tác giảng dạy, phương pháp học tập của học sinh để:

Thứ nhất: Giữ vững vị trí tốp đầu các trường trung học phổ thông trong toàn Tỉnh về chất lượng giáo dục, tiến tới thực hiện có hiệu quả mô hình trường trung học phổ thông tự chủ theo giá dịch vụ, theo quyết định phê duyệt của Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thứ hai: Đào tạo các thế hệ học sinh có đầy đủ phẩm chất và năng lực theo mục tiêu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018, đáp ứng các yêu cầu cần có của một công dân toàn cầu trong quá trình hội nhập”.

Chúc tập thể sư phạm nhà trường phát huy được tiềm năng vật lực, trí lực, nối tiếp truyền thống 40 năm qua, đạt những thành công mới trong sự nghiệp giáo dục.

Võ Thanh Minh – Sơn Quang Huyến

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/truong-trung-hoc-pho-thong-xuyen-moc-40-nam-xay-dung-va-truong-thanh-post213100.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *