Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu – 30 năm vun trồng, hái quả ngọt

Hòa trong không khí cả nước chào mừng 38 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), ngày 15/11, các thế hệ nhà giáo và học sinh Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu (quận Lê Chân, Hải Phòng) tưng bừng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập trường.

Theo lịch sử nhà trường, Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu (trước đây là Trường phổ thông cơ sở Tô Hiệu) được thành lập ngày 09/8/1990.

Những ngày đầu mới thành lập, cơ sở vật chất của trường vô cùng thiếu thốn: chỉ có 9 phòng học, không có phòng thư viện, thiết bị, không có phòng làm việc của Ban giám hiệu và giáo viên.

Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu những năm gần đây được đầu tư xây dựng đồng bộ, đáp ứng tốt yêu cầu dạy và học (Ảnh: MT)

Trải qua 30 năm xây dựng, phát triển, được sự quan tâm của ngành giáo dục, các cấp chính quyền và nhân dân tạo điều kiện, cùng với sự nỗ lực, cố gắng của các thầy giáo, cô giáo đến nay, Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu đã “lột xác” với các dãy nhà cao tầng khang trang, hiện đại, đáp ứng yêu cầu dạy và học.

Ngôi trường Trung học cơ sở Tô Hiệu đã và đang trở thành địa chỉ tin cậy của phụ huynh trong quận Lê Chân và thành phố Hải Phòng, trở thành một trong những điểm sáng của ngành giáo dục quận nhà.

Nhiều thành tích đáng tự hào

Trong giai đoạn 1990-2010, Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu có tỷ lệ học sinh tốt nghiệp hàng năm đạt 100%; tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường Trung học phổ thông quốc lập đạt từ 65-74%.

Trường có 35 học sinh giỏi Hóa học hoàng gia Úc, 7 giải học sinh giỏi quốc gia, gần 100 giải học sinh giỏi thành phố, gần 800 giải học sinh giỏi cấp quận.

Đặc biệt, trong thời kì giao lưu và hội nhập, giai đoạn 2010-2015, nhà trường tập trung ổn định, phát triển, đưa vị thế của trường lên một tầm cao mới.

Chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn trong nhà trường được coi là nhiệm vụ chiến lược hàng đầu.

Cơ sở vật chất nhà trường được quan tâm, sửa chữa, trường học đạt chuẩn tiêu chí: Trường học “Thân thiện, Sáng-Xanh-Sạch-Đẹp”.

Cô giáo Lê Thị Minh Tâm, Hiệu trưởng nhà trường trao quà cho các em học sinh lớp 6 có hoàn cảnh khó khăn (ảnh: Lã Tiến)

Cũng trong thời gian này, Ban Giám hiệu nhà trường đã mạnh dạn đưa tiếng Nhật vào giảng dạy tại các lớp trọng điểm.

Đây chính là bước đột phá về tư duy, dám nghĩ, dám làm, đi trước đón đầu và thử nghiệm một mô hình mới rất đáng ghi nhận bởi thành phố đang khuyến khích học tiếng Nhật, đào tạo nguồn nhân lực đón làn sóng đầu tư tiềm năng này và trong tương lai.

Công tác phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng học sinh giỏi trong giai đoạn này cũng đặc biệt được coi trọng và đã đạt được những kết quả vượt bậc với 3 học sinh đạt giải cấp quốc gia, 54 giải học sinh giỏi các môn văn hóa cấp thành phố, 271 giải học sinh giỏi các môn văn hóa cấp quận, 11 giải thể dục thể thao cấp thành phố, 33 giải thể dục thể thao cấp quận.

Tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường Trung học phổ thông công lập đạt từ 72-82%, trong đó tỷ lệ học sinh đỗ vào trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú đạt 10-20%.

Giai đoạn 2015-2020, với mục tiêu hội nhập và phát triển, nhà trường chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giá trị sống đáp ứng yêu cầu đổi mới của giáo dục.

Qua đó, góp phần đào tạo những chủ nhân tương lai của đất nước có “tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”, có tri thức, tự chủ, sáng tạo trong hội nhập quốc tế.

Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu chú trọng giáo dục đào đức lối sống, đào tạo kỹ năng cho học sinh (Ảnh: Lã Tiến)

Nhà trường quan tâm dạy ngoại ngữ cho học sinh bằng việc triển khai giảng dạy môn Tiếng Anh theo đề án Thí điểm ngoại ngữ quốc gia giai đoạn 2015-2020, xây dựng 8 Câu lạc bộ tiếng Nhật ở cả 4 khối lớp.

Cô giáo Lê Thị Minh Tâm, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Ngay từ năm học 2018-2019; năm học 2019 – 2020, với tinh thần lấy thành tích làm điểm tựa, lấy đội ngũ làm sức mạnh, lấy niềm tin yêu của nhân dân làm động lực,dù còn nhiều khó khăn, thử thách ở phía trước, hội đồng giáo dục nhà trường đã nỗ lực không ngừng, vượt mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và đã gặt hái một mùa vàng trĩu hạt.

Năm 2018, nhà trường tổ chức thành công chuyên đề chuyên môn cấp Thành phố “Tự hào truyền thống yêu nước cách mạng quận Lê Chân anh hùng” được xếp loại xuất sắc.

Tiếp nối thành tíchđáng tự hào đó, năm 2019 nhà trường tổ chức thành công chuyên đề chuyên môn ngoại ngữ kết hợp Đoàn Đội Festival văn hóa Việt Nam- Nhật Bản…

Trong công tác nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng học sinh giỏi, đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá, nhà trường trở thành điểm sáng của giáo dục quận Lê Chân với tổng số 39 thầy cô giáo vinh dự được trao tặng danh hiệu “Viên phấnvàng”.

Trường có 33 em học sinh được nhận danh hiệu “Ngòi bút vàng”, 6 giải Nhì cấp quận, 3 giải Nhì, 2 giải ba và 1 giải Tư cấp thành phố cuộc thi Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh và nhiều giải thưởng

Cùng với đó là 3 giải Nhất, 3 giải Nhì cấp quận, 1 giải Nhất, 1 giải Nhì cuộc thi Thiết kế bài giảng điện tử E-learning cấp thành phố; 1 giải Nhất, 3 giải Khuyến khích cấp Quốc gia cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”.

Học sinh Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu đạt được nhiều thành tích cao trong những năm qua (Ảnh: Lã Tiến)

Bên cạnh công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, nhà trường còn tích cực tham gia các cuộc thi do Quận ủy Lê Chân tổ chức với chủ đề “Lê Chân trong trái tim tôi”.

Trong đợt phòng chống dịch 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên vẫn đến trường làm việc theo quy định giãn cách; 100% các thầy cô giáo của nhà trường triển khai dạy học trực tuyến ở tất cả các lớp.

Hành trình “giữ trọn đạo làm thầy”

Cô giáo Lê Thị Minh Tâm, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu chia sẻ: “Sự phát triển của nhà trường là một cuộc hành trình dài, ở giai đoạn nào trường cũng hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho.

Xác định giáo viên là nhân tố quyết định chất lượng giáo dục, Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu chú trọng xây dựng đội ngũ nhà giáo giỏi về chuyên môn, vững về bản lĩnh chính trị.

30 năm qua, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn say mê nghề nghiệp, tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”, năng động, sáng tạo, tiếp cận với khoa học công nghệ mới, nhạy bén trong đổi mới phương pháp giảng dạy, hết lòng chuyển tải kiến thức cho học sinh.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu giỏi chuyên môn, vững vàng bản lĩnh chính trị (Ảnh: MT)

Đến nay, đã có trên 50% số cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua các cấp; 97,3% cán bộ, giáo viên, nhân viên có trình độ Đại học trở lên, trong đó trên 25% cán bộ, giáo viên nhà trường có trình độ chuyên môn Thạc sĩ.

Nhiều thầy cô giáo là giáo viên giỏi, cốt cán chuyên môn của quận Lê Chân, thành phố. Nhiều giáo viên đạt danh hiệu Thủ khoa, Á khoa trong các hội thi giáo viên giỏi cấp thành phố, nhiều cá nhân được nhận Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Giấy khen của quận Lê Chân…

Cùng với nhiệm vụ chính trị là không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục, Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu luôn quan tâm xây dựng nhà trường trở thành đơn vị vững mạnh toàn diện.

Chi bộ Đảng với 41 đảng viên luôn giữ vững phẩm chất và vai trò tiên phong trong mọi hoạt động của nhà trường, làm tốt công tác phát triển Đảng và giữ vững danh hiệu “Chi bộ trong sạch, vững mạnh” liên tục nhiều năm liền.

Công đoàn nhà trường nhiều năm được công nhận danh hiệu “Công đoàn vững mạnh”, được nhận Bằng khen của Liên đoàn lao động Hải Phòng.

Bên cạnh việc dạy Chữ, giáo viên Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu quan tâm sâu sắc việc dạy Người. (Ảnh: Lã Tiến)

Liên đội Trung học cơ sở Tô Hiệu được công nhận là đơn vị lá cờ đầu khối trung học cơ sở, được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, đạt danh hiệu Liên đội xuất sắc cấp Thành phố nhiều năm liên tục.

Nhiều cá nhân được nhận Bằng Lao động sáng tạo của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Bằng khen của Liên đoàn Lao động các cấp.

Hiệu trưởng Lê Thị Minh Tâm cho rằng: “Thừa kế một truyền thống nhân văn cao đẹp, giáo viên Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu trong bất cứ hoàn cảnh nào vẫn giữ vững đạo làm thầy với tinh thần đoàn kết, sáng tạo.

Giáo viên nhà trường luôn thấm nhuần quan điểm: giáo viên là nhân tố quyết định chất lượng của giáo dục và được xã hội tôn vinh; nghề giáo là nghề cao quý trong các nghề cao quý.

Vì thế, bên cạnh việc dạy Chữ, giáo viên Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu quan tâm sâu sắc việc dạy Người.

Bất luận trong hoàn cảnh khó khăn nào, giáo viên nhà trường vẫn luôn giữ trọn đạo làm thầy, là tấm gương cho học trò noi theo”.

Trong suốt hành trình 30 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu đã không ngừng nỗ lực hoàn thành sứ mệnh mà nhân dân giao phó.

Nơi đây đã ươm mầm cho biết bao tài năng, chắp cho bao đôi cánh bay cao, bay xa.

Cựu học sinh Trung học cơ sở Tô Hiệu hôm nay có nhiều người thành đạt, có vị trí trong xã hội, là tấm gương sáng cho các em học sinh thế hệ sau học tập.

“Với tất cả niềm tự hào đó, chúng tôi nguyện cống hiến hết mình vì sự nghiệp trồng người, ra sức thi đua giảng dạy, học tập và rèn luyện, phấn đấu tiếp tục xây dựng nhà trường trở thành ngôi trường trọng điểm chất lượng cao, vững mạnh toàn diện, xứng đáng với sự tin cậy, niềm tin yêu của lãnh đạo, nhân dân quận Lê Chân nói riêng và thành phố Hải Phòng nói chung”, cô giáo Lê Thị Minh Tâm nhấn mạnh.

LÃ TIẾN

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/truong-trung-hoc-co-so-to-hieu-30-nam-vun-trong-hai-qua-ngot-post213622.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *