Trưởng phòng Giáo dục Tân Bình lên tiếng về văn bản “ép giáo viên học chứng chỉ”

Ngày 14/12/2020, ông Trần Khắc Khuy – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Bình (Thành phố Hồ Chí Minh) đã trả lời Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin liên quan đến văn bản 1961/GDĐT-TCNS của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Bình ra ngày 9/12/2020, về báo cáo việc đăng ký nhu cầu bồi dưỡng nghiệp vụ để khắc phục sai phạm do chưa đủ chuẩn.

Trích văn bản 1961 của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Bình (ảnh: CTV)

Theo ông Trần Khắc Huy, văn bản này chỉ yêu cầu rà soát các giáo viên tuyển dụng giai đoạn trước đây (từ năm 2017 trở về trước), nhưng không đủ tiêu chuẩn thì yêu cầu phải đi học bồi dưỡng lại.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Bình giải thích: Giai đoạn đó, việc tuyển dụng giáo viên ai chưa có chứng chỉ Ngoại ngữ hay Tin học thì được cho nợ lại, bổ sung sau (để đảm bảo đủ giáo viên phục vụ cho việc dạy và học)

Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay (từ năm 2017 đến nay), Bộ Chính trị đã yêu cầu dứt điểm khắc phục các sai phạm trong công tác bổ nhiệm cán bộ, nên giáo viên không được phép cho nợ các chứng chỉ này nữa.

Nói về việc mới đây liên Bộ là Giáo dục và Đào tạo, Nội vụ đã thống nhất bỏ chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học cho giáo viên, ông Trần Khắc Huy nói rằng, việc bãi bỏ này là đúng, chỉ áp dụng cho việc tuyển dụng giáo viên từ nay trở đi, chứ không phải tính luôn trước đây.

Còn việc đăng ký học bồi dưỡng nghiệp vụ theo văn bản này là áp dụng đối với giáo viên đã tuyển dụng trước kia.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Bình khẳng định: giáo viên ai có nhu cầu đi học thì đăng ký thôi, hoàn toàn không bắt buộc.

2 Bộ sắp bỏ chứng chỉ, giáo viên Tân Bình kêu cứu vì vẫn phải thi
2 Bộ sắp bỏ chứng chỉ, giáo viên Tân Bình kêu cứu vì vẫn phải thi

Cũng theo ông Trần Khắc Huy, văn bản do cấp dưới của ông trình lên tham mưu không kỹ, khiến cho giáo viên toàn quận hiểu nhầm vấn đề này.

Trước đó, khi biết được thông tin trong văn bản này, giáo viên của quận Tân Bình đã gửi thư cầu cứu đến Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam.

Họ không hiểu rằng mình đang có sai phạm gì (như trong văn bản nói), và văn bản này đã gây áp lực rất lớn cho giáo viên.

Giáo viên nói rằng họ theo học đầy đủ các lớp bồi dưỡng của ngành, nhưng việc ráo riết mở các lớp học bồi dưỡng tiếp trong bối cảnh chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học sắp được bãi bỏ khiến cho giáo viên hoang mang.

Theo giáo viên, thật vô lý hết sức khi Phòng Giáo dục và Đào tạo ra quyết định thăng hạng cho họ, giờ lại bảo sai và khắc phục bằng cách đổ trách nhiệm lên đầu giáo viên.

Việt Dũng

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/truong-phong-giao-duc-tan-binh-len-tieng-ve-van-ban-ep-giao-vien-hoc-chung-chi-post214208.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *