Trường mầm non Trung An 1 liên tục nhận học sinh ngoài danh sách

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh đã ký văn bản 2653/UBND-TTH, về việc trả lời ý kiến đơn của công dân, phản ánh việc bà Nguyễn Thị Gái – nguyên Hiệu trưởng Trường mầm non Trung An 1 (xã Trung An) liên tục nhận học sinh ở độ tuổi mầm non ngoài danh sách trong nhiều năm qua.

Theo kết quả kiểm tra, xác minh của huyện cho thấy: Trước năm học 2016 – 2017 thì trường vẫn thực hiện giữ trẻ đúng quy định.

Trích văn bản 2653 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Củ Chi ký (ảnh: P.L)

Từ năm học này trở đi, cho đến năm học 2019 – 2020, trường bắt đầu thực hiện giữ trẻ không đúng quy định. Việc giữ trẻ không đúng quy định này là do bà Nguyễn Thị Gái – nguyên Hiệu trưởng của trường quyết định, nhưng có thông qua Ban Giám hiệu và Hội đồng sư phạm trường (tập thể giáo viên đã thống nhất thực hiện chủ trương này).

Việc thu chi tài chính liên quan đến số trẻ giữ không đúng quy định, được theo dõi dưới hình thức mở sổ theo dõi riêng (tập học sinh), không thực hiện quyết toán thu chi nguồn quỹ nêu trên theo quy định.

Tổng số trẻ để ngoài danh sách trong vòng 4 năm học, từ 2016 – 2017 đến 2019 – 2020 là 32 trẻ, trong đó đông nhất là năm học 2019 – 2020 và 2018 – 2019 giữ lần lượt là 11 và 10 trẻ ngoài danh sách.

Những trẻ được nhận, giữ và để ngoài danh sách thuộc đối tượng nhập học không đúng tuyến, không đúng độ tuổi nên hiệu trưởng (lúc đó) đã chỉ đạo một số giáo viên cho cháu vào lớp, nhưng không mở sổ theo dõi, mà theo dõi, cập nhật bằng danh sách riêng, không xây dựng nội dung thu, chi định mức trong Quy chế chi tiêu nội bộ, Kế toán và Thủ quỹ thực hiện theo chỉ đạo của hiệu trưởng.

Tiền học phí và các khoản thu khác bằng tiền mặt, phụ huynh ký tên trong sổ thu và thanh toán, thu tiền không xuất biên lai.

Nhà trường giải trình với huyện: Hiệu trưởng có công khai số liệu thu chi, tồn giữ trẻ không đúng quy định trước Hội đồng sư phạm bằng hình thức đọc thông qua số liệu (kiểm tra biên bản họp hội đồng thì lại không có nội dung này). Khẩu phần ăn của những trẻ giữ không đúng quy định được phục vụ giống trẻ có tên trong danh sách.

Về công tác tài chính, bà Gái – nguyên hiệu trưởng giải trình: Do nguồn thu không đủ để chi cho các hoạt động của nhà trường, xuất phát từ nhu cầu thực tế của một số ít người quen có nhu cầu cần gửi trẻ, mà bà Gái không tiện từ chối, nên bà mới có chủ trương này, đề xuất và chỉ đạo việc giữ trẻ, để ngoài sổ sách kế toán nguồn thu, với mục đích dùng số tiền này chi hỗ trợ cho một số hoạt động của nhà trường.

Trường mầm non Trung An 1, xã Trung An, huyện Củ Chi (ảnh: P.L)

Tới tháng 10 của năm học 2019 – 2020 thì việc giữ trẻ ngoài danh sách của trường đã chấm dứt.

Trích văn bản 5695 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Củ Chi ký (ảnh: P.L)

Lãnh đạo huyện Củ Chi nêu, để xảy ra sự việc như vậy, trách nhiệm thuộc về bà Nguyễn Thị Gái (nguyên hiệu trưởng nhà trường, đã nghỉ hưu từ năm 2019), bà Bùi Ngọc Minh (nguyên Phó Hiệu trưởng, đã nghỉ hưu) và Cao Thị Hồng (Phó Hiệu trưởng), kế toán trường và tập thể giáo viên của trường.

Tại văn bản 5695/UBND-NV, do Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Củ Chi trả lời đơn phản ánh của công dân, về kết quả xử lý sai phạm tài chính tại Trường mầm non Trung An 1 có đoạn: Từ kết quả cuộc họp kiểm điểm của nhà trường ngày 13/3, ngày 17/3, huyện đã có văn bản 2411/UBND-NV, 2412/UBND-NV về việc phê bình đối với các cá nhân, tập thể có sai phạm tại Trường mầm non Trung An 1.

Việt Dũng

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/truong-mam-non-trung-an-1-lien-tuc-nhan-hoc-sinh-ngoai-danh-sach-post213772.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *