Trường Đại học Hàng hải Việt Nam chủ động phương án dạy học trực tuyến

Sẵn sàng phương án dạy trực tuyến

Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Đức, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Hàng Hải, trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, nhà trường đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, đặc biệt là Trung tâm Đào tạo Công nghệ thông tin của trường xây dựng kế hoạch, hướng dẫn đầy đủ cho giảng viên về việc giảng dạy online.

Qua đó, đảm bảo tiến độ và chất lượng học tập của sinh viên nhà trường ngay cả khi dịch bệnh kéo dài.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Đức, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Hàng Hải cho biết, nhà trường đã lên sẵn kế hoạch dạy học trực tuyến trong tình hình dịch bệnh kéo dài (Ảnh: Lã Tiến)

“Chúng tôi đã phổ biến về việc dạy trực tuyến tới toàn bộ giảng viên, sinh viên của trường để đảm bảo chất lượng học tập ngay trước kỳ nghỉ Tết.

Cùng với đó, Phòng Đào tạo của nhà trường cũng hướng dẫn các đơn vị, phòng chuyên môn trao đổi và thống nhất phương pháp, nội dung giảng dạy để phù hợp với giảng dạy trực tuyến.

Qua đó, giảng viên cũng như sinh viên đã có tâm thế sẵn sàng trong việc giảng dạy online.

Chúng tôi tin rằng sẽ đảm bảo chất lượng đào tạo theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo”, Phó giáo sư Nguyễn Minh Đức chia sẻ.

Theo đó, từ ngày 22/2/2021, sinh viên toàn trường sẽ chuyển sang hình thức đào tạo trực tuyến theo thời khóa biểu.

Nhà trường lựa chọn sử dụng ứng dụng Google Meet để tạo phòng học trực tuyến cho sinh viên.

Trong ngày học đầu tiên, hơn 10.000 sinh viên có lịch học bình thường tại trường đã chuyển sang chế độ học tập online.

Giảng viên Trường Đại học Hàng hải Việt Nam lên lớp dạy trực tuyến (Ảnh: Lã Tiến)

Đối với đối tượng sinh viên thực tập riêng lẻ tại các cơ sở, các em được hướng dẫn các đảm bảo tuân thủ các điều kiện về phòng, chống dịch của cơ sở và điều chỉnh chương trình thực tập với sự kiểm soát của giảng viên hướng dẫn.

Cũng theo Phó giáo sư Nguyễn Minh Đức, tất cả các học phần thực hành sẽ không giảng dạy trực tuyến.

Thay vào đó, nhà trường có biện pháp hướng dẫn sinh viên thông qua các video chữa bài tập do giảng viên chuẩn bị để sinh viên nắm được tiến trình của học phần một cách đầy đủ nhất.

Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, các phòng bộ môn sẽ điều chỉnh, có phương án dạy học phần thực hành.

Trường hợp dịch bệnh kéo dài, các bộ môn sẽ chia lớp thành nhiều nhóm nhỏ hơn để học, đảm bảo giãn cách ngay trong phạm vi phòng thực hành, phòng thí nghiệm, phòng mô phỏng. Qua đó, sinh viên đạt được đầy đủ yêu cầu về kĩ năng, về phẩm chất trong chương trình đào tạo.

Bảo đảm chất lượng từng học phần

Phó hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam cho rằng, song song với việc chuẩn bị kế hoạch, nội dung giảng dạy trực tuyến cho sinh viên, bộ phận thanh tra đảm bảo chất lượng của nhà trường cũng lên kế hoạch để đảm bảo chất lượng giảng dạy trực tuyến tương ứng.

Nhà trường đánh giá chất lượng trong quá trình giảng dạy bằng hình thức cho sinh viên các bài kiểm tra online.

Theo Phó giáo sư Nguyễn Minh Đức, việc học trực tuyến sẽ trở thành xu thế tương lai trong giáo dục đại học (Ảnh: Lã Tiến)

Các bài tập cho sinh viên, nhiệm vụ sinh viên được giao có thể được đánh giá qua hình thức phỏng vấn trực tuyến, bài thuyết trình, bài luận.

Phó giáo sư Nguyễn Minh Đức nhấn mạnh: “Việc học online vừa là công việc chúng ta bắt buộc phải tiến hành để đối phó với tình hình dịch bệnh nhưng nó cũng là một cơ hội để mở ra những phương thức đào tạo mới. Việc học trực tuyến sẽ trở thành xu thế tương lai trong giáo dục đại học”.

Cũng trong thời gian học sinh học trực tuyến, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã triển khai việc nộp học phí online.

Cụ thể, nhà trường thiết lập địa chỉ truy cập để sinh viên có thể tra cứu số tiền học phí.

Tiếp đó, sinh viên có thể lựa chọn 3 hình thức thanh toán gồm: chuyển khoản, nộp tại quầy ngân hàng và nộp học phí trực tiếp tại trường.

Các giảng viên được trang bị đầy đủ trang thiết bị hiện đại phục vụ việc dạy trực tuyến (Ảnh: Lã Tiến)

Em Võ Thị Thu Huệ, sinh viên K61 ngành Quản trị tài chính ngân hàng, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam chia sẻ: “Trước khi nghỉ lễ, chúng em đã được nhà trường hướng dẫn đầy đủ việc học trực tuyến cũng như phương thức đóng học phí online.

Do còn một số vấn đề chưa nắm rõ nên em tới trường để thầy cô hỗ trợ thêm. Việc đóng học phí ở trường thủ tục cũng nhanh gọn và đảm bảo giãn cách phòng chống dịch”.

Theo một số sinh viên khác có mặt tại trường, việc nhà trường triển khai đóng học phí online rất phù hợp với những bạn có nhà ở ngoại thành và tỉnh, thành phố khác.

Với hình thức nộp học phí mới, trường sẽ không xảy ra tình trạng sinh viên chen chúc tới trường để nộp học phí.

LÃ TIẾN- PHƯƠNG LINH

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/truong-dai-hoc-hang-hai-viet-nam-chu-dong-phuong-an-day-hoc-truc-tuyen-post215892.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *