Trường có nhiều sai phạm, 2 Phó Hiệu trưởng bị đề nghị kiểm điểm nghiêm túc

Ông Đỗ Văn Phu – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi vừa ký ban hành kết luận thanh tra về việc “thanh tra công tác quản lý nhà trường tại trường Trung học phổ thông Lê Trung Đình (phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi)”.

Qua đó, phát hiện nhiều sai phạm trong công tác thu chi tài chính cũng như việc đánh giá phân loại công chức, viên chức hàng năm từ năm 2017 đến 2019…

Thu học phí không đúng quy định

Cụ thể, về hồ sơ sổ sách báo cáo tài chính, kế toán không theo dõi từng đối tượng công nợ nên số liệu giữa báo cáo tài chính, đối chiếu kho bạc và số phát sinh thực tế tại nhà trường có sự chênh lệch.

Kết luận thanh tra của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi chỉ ra nhiều sai phạm tài chính tại Trường Trung học phổ thông Lê Trung Đình. Ảnh: AN

Một số nội dung thu chi từ tài khoản tiền gửi phát sinh từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/1/2020 nhà trường hạch toán và quyết toán vào niên độ năm 2019 nên toàn bộ hồ sơ sổ sách báo cáo năm 2019 đều có số thu chi tháng 1/2020.

Về công tác thu chi, thanh tra xác định trường thu học phí chưa đúng quy định. Cụ thể, thể quỹ tự thu tiền khi chưa có phiếu thu của kế toán lập theo quy định, không cập nhật vào sổ sách kịp thời.

Tiền được giáo viên chủ nhiệm của các lớp nộp cho thủ quỹ thông qua việc ghi vào sổ cá nhân của thủ quỹ không có danh sách ký nộp của học sinh.

Lạm thu và nhắc nhở, phê bình, rút kinh nghiệm
Lạm thu và nhắc nhở, phê bình, rút kinh nghiệm

Kế toán không xuất hóa đơn cho đối tượng nộp học phí là chưa đúng. Nhà trường chưa thực hiện hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh kịp thời.

Chi hoạt động thường xuyên, kế toán không theo dõi nội dung chứng từ phát sinh dẫn đến chi sai. Đó là trùng chi tiền nước sinh hoạt tháng 1 và 2 (chi ba lần trên nội dung này); Chi tiền điện sinh hoạt tháng 12/2019 là sai quy định với số tiền hơn 5,4 triệu đồng.

Đối với hạng mục sửa chữa nhà lớp học 21 phòng 3 tầng phía Bắc thì nhà thầu tư vấn lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng thực hiện việc lập dự toán áp giá không đúng giá thực tế tại thời điểm lập dự toán, dẫn đến nhà trường trình phê duyệt tăng giá trị dự án và thanh toán tăng giá trị hơn 23,8 triệu đồng.

Nhà trường thanh toán giá trị thi công xây lắp vượt so với giá trị khối lượng thực tế hơn 3,9 triệu đồng đối với hạng mục sửa chửa, cải tạo cổng chính (phía Đông) và tường rào cổng ngõ phía Bắc).

Nhà trường sử dụng quỹ khen thưởng chi cho tập thể lớp tiên tiến học kỳ 1 và năm học 2019-2020 là sai quy định với số tiền 3,8 triệu đồng.

Các khoản thu hộ, chi hộ cha mẹ học sinh như: nước uống, giấy thi, ghế ngồi, bảng tên… kết thúc năm học nhà trường không tiến hành thủ tục trả lại cho cha mẹ học sinh số tiền trên 15,2 triệu đồng.

Trong đó, năm học 2018-2019 là hơn 4 triệu đồng, năm học 2019-2020 là hơn 11,2 triệu đồng.

Nhà trường chưa giám sát chặt chẽ nên Ban đại diện cha mẹ học sinh chi sai số tiền 16,5 triệu đồng để tổ chức liên hoan 20/11 cho cán bộ, giáo viên.

Đối với các khoản thu thỏa thuận với cha mẹ học sinh, nhà trường xây dựng phương án chưa sát với thực tế nên sau khi kết thúc công việc, số tiền còn thừa là hơn 37,1 triệu đồng.

Ngoài ra, cơ quan thanh tra cũng xác minh, làm rõ các thông tin lùm xùm xung quanh việc bổ nhiệm Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Lê Trung Đình năm 2020.

Qua đó, xác định nội dung tố cáo ông Trần Thanh An – Phó Hiệu trưởng (đang tạm thời xử lý thẩm quyền của Hiệu trưởng) thực hiện không đúng quy định, lạm quyền, mất dân chủ trong quy trình công tác bổ nhiệm là không đủ cơ sở.

Tương tự nội dung phản ánh việc ông An vi phạm quy định số 205 năm 2019 của Ban chấp hành trung ương về việc “kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức chạy quyền…” cũng được xác định là không có cơ sở.

Đề nghị kiểm điểm hai Phó Hiệu trưởng

Về biện pháp xử lý, sở Giáo dục Quảng Ngãi yêu cầu Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Lê Trung Đình tổ chức rà soát, khắc phục đối với các thiếu sót, tồn tại, kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan.

Tổ chức kiểm điểm nghiêm túc ông Trần Thanh An – Phó Hiệu trưởng nhà trường về việc phát biểu thiếu tế nhị, thiếu chính xác.

Hiệu trưởng lạm thu, sao lại phê bình cả tập thể?
Hiệu trưởng lạm thu, sao lại phê bình cả tập thể?

Đồng thời việc viện dẫn thiếu chuẩn mực, không đúng với thực tế trong công tác bổ nhiệm tại các trường trung học phổ thông khác.

Kiểm điểm ông Huỳnh Văn Nhứt – Phó hiệu trưởng nhà trường về việc gửi đơn đến sở Giáo dục với tư cách cá nhân nhưng lại sử dụng tên cơ quan, gửi đơn đến các cấp không đúng thẩm quyền giải quyết, trả lời phỏng vấn có nội dung khi chưa đủ cơ sở kết luận đã gây dư luận không tốt về nội bộ của trường.

Thu hồi số tiền đã chi sai và nộp khôi phục dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 gồm các khoản: 5,4 triệu đồng tiền điện thắp sáng, 23,8 triệu đồng tiền thanh toán vượt giá trị thi công xây lắp, quản lý dự án và tư vấn do lập dự toán sai…

Tiến hành làm thủ tục trả lại tiền cho phụ huynh học sinh khoản thu hộ, chi hộ cha mẹ học sinh số tiền 15,2 triệu đồng.

Các khoản thu theo thỏa thuận đã chi đến 30/8/2020 còn dư hơn 37,1 triệu đồng, nhà trường điều chỉnh phương án chi phù hợp với thực tế của nhà trường để tiếp tục thực hiện.

Sở Giáo dục Quảng Ngãi cũng kiến nghị thành ủy thành phố Quảng Ngãi xem xét trách nhiệm đối với ông Nhứt là một đảng viên có những sai phạm về những điều đảng viên không được làm tại Quy định số 47 năm 2011 của Ban chấp hành trung ương.

AN NGUYÊN

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/truong-co-nhieu-sai-pham-2-pho-hieu-truong-bi-de-nghi-kiem-diem-nghiem-tuc-post214370.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *