Trường cấp 1 Biên Giang báo cáo là phụ huynh nhờ cầm hộ tiền sổ liên lạc điện tử

Ngày 9/12/2020, Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết “Phụ huynh Biên Giang bức xúc tiền sổ liên lạc điện tử, hiệu trưởng nói chưa thu”.

Ngay sau đó, nhiều phụ huynh Trường Tiểu học Biên Giang (Hà Đông, Hà Nội) có thắc mắc là hiệu trưởng nói chưa thu tiền sổ liên lạc điện tử vậy khoản tiền 12.000 đồng một tháng mà họ đã đóng ghi tiền sổ liên lạc điện tử là tiền gì?

Trường tiểu học Biên Giang. Ảnh: giadinh.net.vn

Để làm rõ hơn về khoản thu này, phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên lạc với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông.

Tại buổi làm việc vào chiều ngày 10/12/2020, ông Bạch Ngọc Lợi, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông cho biết:

“Trước hết, chúng tôi rất cám ơn Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh sự việc này. Chúng tôi rất cầu thị trong công tác quản lý để nắm được thông tin không chỉ bên báo chí mà còn cả ở đường dây nóng để ghi nhận, làm việc cho tốt hơn. Những cái gì mà chưa được thì chúng tôi phải điều chỉnh ngay.

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông chúng tôi đã yêu cầu cô Đặng Thúy Hằng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Biên Giang (Hà Đông, Hà Nội) giải trình về sự việc này.

Cô Hằng cho biết là đầu năm học, căn cứ vào nguyện vọng của phụ huynh học sinh, nhà trường đã triển khai việc sử dụng thử miễn phí dịch vụ tin nhắn điện tử trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh học sinh.

Công ty cung cấp là Công nghệ giáo dục, gói cước là 12.000 đồng một tháng. Trong thời gian chạy thử, tại tháng 9 nhà trường đã nhắn được 4 tin, tháng 10 nhà trường nhắn 2 tin, tháng 11 nhà trường đã nhắn 3 tin.

Trong thời gian dùng thử nghiệm thì nhà trường không thu tiền của phụ huynh học sinh. Sau thời gian chạy thử nghiệm nếu công ty Công nghệ giáo dục mà đáp ứng được yêu cầu của nhà trường đó là tin nhắn phải có dấu, số lượng tin nhắn phải đủ, nhanh gọn, thuận tiện và hiệu quả thì nhà trường mới ký hợp đồng với công ty Công nghệ giáo dục và lúc đó mới triển khai thu tiền”.

Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông thông tin tiếp: “Hiện nay, nhà trường cũng triển khai các phần mềm miễn phí khác. Tuy nhiên nhiều gia đình học sinh không có hệ thống mạng internet nên là không nhận được tin nhắn. Còn khi dùng dịch vụ tin nhắn điện tử của công ty Công nghệ giáo dục thì tất cả các loại điện thoại, kể cả điện thoại không phải là điện thoại thông minh đều nhận được tin nhắn.

Phụ huynh Hà Nội mất 20 tỷ đồng/tháng tiền sổ liên lạc điện tử
Phụ huynh Hà Nội mất 20 tỷ đồng/tháng tiền sổ liên lạc điện tử

Trong khi đó, hoàn cảnh của một số phụ huynh phải đi làm, đi chợ về rất là muộn nên không thể tháng nào cũng đến trường đóng tiền cho cô giáo được nên đã gửi tiền luôn cho cô giáo, nhờ cô giáo là sang học kỳ 2 nếu nhà trường thấy dùng dịch vụ tin nhắn điện tử của công ty Công nghệ giáo dục mà thấy tốt, muốn ký hợp đồng thì nộp hộ, còn nếu nhà trường không ký hợp đồng với công ty Công nghệ giáo dục thì cô giáo sẽ trả lại phụ huynh.

Các cô giáo chủ nhiệm cũng vì thông cảm với hoàn cảnh của phụ huynh nên mới cầm hộ. Khoản tiền này các cô giáo chủ nhiệm cũng chưa nộp về nhà trường nên trường không biết.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh của phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, nhà trường đã triển khai rà soát lại và lập danh sách những phụ huynh đã nộp tiền, yêu cầu giáo viên chủ nhiệm trả lại tiền cho phụ huynh và có ký xác nhận trực tiếp”.

Ông Bạch Ngọc Lợi, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông cho biết là sau khi nắm được tình hình sự việc như vậy, Phòng đã yêu cầu Trường Tiểu học Biên Giang (Hà Đông, Hà Nội) ngay lập tức lập danh sách phụ huynh đã nộp tiền để gửi trả lại cho phụ huynh:

“Ngay từ đầu năm học, về các phần mềm của Sở như Hà Nội Smart City thì Phòng đều triển khai theo đúng chỉ đạo của Sở. Tuy nhiên do đặc thù của nhiều phụ huynh do không có mạng internet hay do không có điện thoại thông minh nên không sử dụng được các phần mềm này. Thế nên nhiều người có đề xuất là sử dụng phần mềm tin nhắn điện tử này. Vì nó không cần mạng internet và có thể dùng được trên điện thoại bình thường.

Trước đây Sở cũng có chủ trương là các phụ huynh nào có nhu cầu thì mới đăng ký để sử dụng. Qua làm việc với Trường Tiểu học Biên Giang (Hà Đông, Hà Nội) thì được biết là do nguyện vọng của phụ huynh nên trường có triển khai chạy thử phần mềm tin nhắn điện tử.

Tuy nhiên khi phổ biến với phụ huynh học sinh thì chưa rõ ràng dẫn đến nhiều ý kiến trái chiều.

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông đã chỉ đạo Trường Tiểu học Biên Giang (Hà Đông, Hà Nội) ngay lập tức trả lại tiền cho phụ huynh. Sang học kỳ 2 nếu thấy dùng tốt thì lại lấy ý kiến phụ huynh xem có tiếp tục sử dụng, đăng ký không rồi mới bắt đầu triển khai, nếu thấy không tốt thì thôi”.

Đình Hùng

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/truong-cap-1-bien-giang-bao-cao-la-phu-huynh-nho-cam-ho-tien-so-lien-lac-dien-tu-post214140.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *