Trường Cao đẳng Y dược Phú Thọ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Ngày 21/10/2020 tại Trường Cao đẳng Y dược Phú Thọ đã trang trọng diễn ra lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Chủ tịch nước trao tặng đúng dịp kỷ niệm 30 năm thành lập trường và khai giảng năm học 2020-2021.

Là trường tự chủ đầu tiên trên cả nước từ khi lập trường (năm 1990) tập thể cán bộ, giảng viên nhà trường đã chung sức, đồng lòng, kiên định con đường tự chủ phát triển xây dựng nhà trường tự một cơ sở đào tạo dược nhỏ bé trở thành Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ vững mạnh như ngày nay.

Nhà trường đã vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng 3 năm 2008 hạng nhì năm 2014.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Ông Hồ Đại Dũng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Ban giám hiệu trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ.

Trong diễn văn khai mạc lễ kỷ niệm, Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ Hà Quang Lợi – Cố vấn Nhà trường gửi lời cảm ơn tới sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ ngành, tỉnh Phú Thọ và bạn bà quốc tế đã giúp đỡ, tạo nhiều điều kiện thuận lợi để trường có được những thành tựu lớn như ngày hôm nay.

Vào thập niên chín mươi của thế kỷ trước, cách đây 30 năm, ngày 20-11-1990 ngày truyền thống Nhà giáo Việt nam là ngày Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ chính thức ra đời. Tiền thân với tên gọi “Cơ sở đào tạo Dược”. Đây là nét chấm phá, là bước ngoặt lịch sử của trường đào tạo y dược lúc bấy giờ.

Qua 30 năm hình thành và phát triển với nhiều tên gọi của mỗi thời kỳ khác nhau từ Cơ sở đào tạo Dược được nâng lên thành Trung tâm đào tạo Dược, Trường Kỹ thuật Dược, Trường Trung cấp Dược, Trường Cao đẳng Dược và Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ hôm nay.

Với tầm nhìn, sứ mệnh và chiến lược phù hợp trong từng giai đoạn lịch sử, Nhà trường đã tạo ra một văn hóa rất riêng, rất khác biệt, vượt trội và bền vững hướng tới lợi ích cộng đồng.

30 năm là không dài cho sự nghiệp giáo dục, nhưng với 6 giai đoạn phát triển là 6 bài học lớn bao gồm cả thất bại và thành công của Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ đã tạo ra một mô hình mới đó là mô hình tự chủ hoàn toàn trong giáo dục, mô hình tích hợp giữa giáo dục và kinh doanh, mô hình tích hợp giữa lý thuyết và thực hành, mô hình kết hợp giữa nhà trường với doanh nghiệp và xã hội.

Bước sang giai đoạn hội nhập phát triển và 30 năm đổi mới đất nước, đã mở ra một chương mới trong thời đại mới với một ngôi trường hiện đại có quy mô hàng vạn sinh viên, hơn 500 giảng viên trong tổng số 2000 cán bộ nhân viên, 28 nhà khoa học là Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ và hàng trăm Thạc sĩ, với 2 cơ sở, 2 công ty dược, 2 phòng khám đa khoa và chuyên khoa, 1 xí nghiệp dược đạt chuẩn quốc tế GMP, 92 labo thí nghiệm, 700 hiệu thuốc thực hành, thư viện điện tử và thư viện sách hiện đại với diện tích 700 m2…

Nhà trường đã tạo ra môi trường tích cực cho nghiên cứu khoa học, đầu tư tiền tỷ để đi nghiên cứu sinh cho mỗi nhà giáo với hàng chục thầy cô tu nghiệp tại các trường đại học lớn trong nước, trên thế giới. Đã có hàng chục báo cáo khoa học được đăng tải trên các tạp chí chuyên ngành quốc tế, nhiều công trình khoa học công nghệ cấp tỉnh, cấp bộ, cấp nhà nước.

Nhiều giáo viên đạt giải nhất các hội thi “Giáo viên dạy giỏi” toàn quốc và cấp tỉnh, 3 nhà giáo nhận giải thưởng khoa học danh giá cấp quốc gia, nhiều giải nhất các cuộc thi “Sáng tạo khoa học trẻ” cấp tỉnh và nhiều đề tài cấp tỉnh, cấp bộ, cấp nhà nước được nghiệm thu và chuyển giao công nghệ.

Gần 100 chương trình đào tạo được biên soạn và phát triển, đổi mới phù hợp với nhu cầu xã hội và xu thế thời đại. Với 150 giáo trình được biên soạn, chỉnh sửa thường xuyên đáp ứng đủ 100% cho các môn học. Nhà trường sớm khẳng định vị thế của mình trong hệ thống đào tạo Y Dược Việt Nam, có sức thu hút người học trên khắp mọi miền đất nước từ miền núi xa xôi Hà Giang – địa đầu Tổ quốc, hay Tây Nguyên đại ngàn đầy nắng gió đến Cà Mau – cực nam tổ quốc.

Với chiến lược lấy người học làm trung tâm, nhà trường đã không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo chú trọng kỹ năng thực hành, tiếp cận chuẩn mực quốc tế, khoa học công nghệ, ngoại ngữ… qua đó hình thành năng lực cho sinh viên đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp trong nước và thế giới, kết quả sau tốt nghiệp 100% sinh viên đều có việc làm.

Với phương thức mở rộng kết nối với doanh nghiệp nên cơ hội việc làm của người học rất lớn, đào tạo theo năng lực chính là chìa khóa vàng, là thương hiệu cho sự tồn tại và phát triển của trường. Sự hợp tác với các nước Nhật Bản, Pháp, Đức,… đã giúp cho người học có cơ hội việc làm, cho đội ngũ các nhà giáo có cơ hội trao đổi học thuật và nâng cao chất lượng giảng dạy cũng như nghiên cứu khoa học công nghệ. Qua đó xây dựng tầm nhìn và chiến lược phát triển nhà trường phù hợp với bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng.

Trong thời đại khoa học công nghệ 4.0 nhiều thách thức, nhà trường sẽ quyết tâm giữ vững những thành quả đã đạt được, phát huy truyền thống vẻ vang, tiếp tục xây dựng và phát triển Cao đẳng Y Dược Phú Thọ trở thành trung tâm đào tạo uy tín, có tầm cỡ trong nước và quốc tế, là địa chỉ tin cậy của người học đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng và nhân dân, phấn đấu trở thành trường đại học trong thời gian sớm nhất.

Ngọc Quang

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/truong-cao-dang-y-duoc-phu-tho-don-nhan-huan-chuong-lao-dong-hang-nhat-post213145.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *