Trung học cơ sở Thanh Xuân chính thức trở thành Trường Quốc tế Cambridge

Tới dự buổi lễ, về phía Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, có Tiến sĩ Lê Ngọc Quang – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội; về phía quận Thanh Xuân, có ông Nguyễn Xuân Lưu – Thành ủy viên, Bí thư quận ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận cùng nhiều đại biểu, khách quý tham dự.

Cô Ngô Thị Diệp Lan – Hiệu trưởng nhà trường đã báo cáo kết quả của quá trình xây dựng trở thành trường Quốc tế Cambridge của trường Trung học cơ sở Thanh Xuân.

Theo đó, kể từ ngày 01/8/2017, khi ngôi trường Trung học cơ sở Thanh Xuân được đón 707 học sinh của năm học đầu tiên, đến nay cô và trò nhà trường đã có 3 năm, 2 tháng, 28 ngày vô cùng ý nghĩa với các mục tiêu đã cán đích: tháng 10/2018, hoàn thành kiểm định chất lượng mức độ cao nhất; 9/11/2018, đạt Chuẩn Quốc gia; 13/12/2018 được công nhận là trường Trung học cơ sở Chất lượng cao của thành phố Hà Nội và 16/10/2020 được công nhận là trường Quốc tế Cambridge.

Cô Ngô Thị Diệp Lan – Hiệu trưởng nhà trường đã báo cáo kết quả của quá trình xây dựng trở thành trường Quốc tế Cambridge của trường Trung học cơ sở Thanh Xuân. Ảnh: Đ.T

Với định hướng của Lãnh đạo Quận ủy, Hội đồng nhân dân quận Thanh Xuân với trường Trung học cơ sở Thanh Xuân là: xây dựng trường trở thành trường chất lượng cao toàn diện, hội nhập quốc tế, ngay từ khởi điểm, trường đã được đầu tư xây dựng vượt chuẩn với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đồng bộ, vượt trội. Song để đáp ứng chuẩn cơ sở vật chất của trường Quốc tế Cambridge, nhà trường tiếp tục được Quận đầu tư bổ sung trang thiết bị cho các phòng thí nghiệm và khảo thí.

Ngoài ra, bằng nguồn lực tự chủ, nhà trường đã nâng cấp thư viện đạt trên chuẩn, đầu tư thư viện điện tử; trang bị hệ thống bảng tương tác và thiết bị học tập thông minh cho các lớp triển khai chương trình giáo dục Quốc tế Cambridge; nâng cấp nhà đa năng và làm mới sân bóng rổ.

Bên cạnh đó, chất lượng đội ngũ của nhà trường cũng được Quận quan tâm đầu tư. Cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường Trung học cơ sở Thanh Xuân đều được tuyển chọn với tiêu chí cao hơn so với các trường công lập thông thường.

Công tác bồi dưỡng đội ngũ được nhà trường tích cực, chủ động triển khai cùng với các chương trình bồi dưỡng chung của Phòng Giáo dục, Sở Giáo dục và các chương trình bồi dưỡng riêng cho cán bộ quản lý, giáo viên các trường triển khai chương trình song bằng của Sở Giáo dục và Cambridge.

Với chất lượng đội ngũ ngày càng được nâng lên, chất lượng giáo dục của nhà trường cũng có những phát triển vượt bậc. Trong 3 năm học, toàn trường đã có 125 giải quốc tế, 82 giải quốc gia, 47 giải Thành phố, 141 giải cấp Quận; hơn 90% học sinh xếp loại học lực Giỏi, không có học sinh xếp loại học lực trung bình; tỉ lệ thi vào 10 luôn duy trì ở top trên của Thành phố và đứng đầu hệ thống giáo dục công lập của Quận.

Đó là 2 yếu tố quan trọng để nhà trường xây dựng kế hoạch trở thành trường Quốc tế Cambridge khi vinh dự được Sờ Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chọn là 1 trong 7 trường Trung học cơ sở của Thành phố thực hiện Đề án thí điểm Song bằng .

“Chương trình đã được giảng dạy với phương pháp dạy học quốc tế sử dụng tối đa, có hiệu quả công năng của các phòng chức năng, chuyên biệt. Tiếp tục phát huy ưu điểm của các phương pháp dạy học mới như tích hợp liên môn, dạy học dự án, dạy học thông qua các hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Với tôn chỉ của chương trình giáo dục Cambridge: học sinh là chủ thể của tất cả các hoạt động giáo dục, vai trò tổ chức, định hướng, hướng dẫn của giáo viên được thể hiện trong tất cả các hoạt động để gợi mở, hướng dẫn học sinh nghiên cứu, yếu tố thực hành được chú trọng để phát triển kĩ năng cho học sinh”, báo cáo nêu.

Để trở thành một trường Quốc tế Cambridge, quá trình chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ của nhà trường đã được thực hiện ngay từ năm học đầu tiên triển khai chương trình giáo dục song bằng (năm học 2018-2019) và hoàn thiện vào đầu năm học 2020-2021 với 17 đầu mục. Trên cơ sở nghiên cứu kĩ tiêu chuẩn của Trường Quốc tế Cambridge, nhà trường đã xây dựng sứ mệnh, tầm nhìn, kế hoạch phát triển, hệ giá trị cốt lõi của một trường Quốc tế và đã được hệ thống giáo dục Cambridge chấp nhận; nhà trường cũng đã xây dựng bộ chính sách và quy tắc, như: quy tắc ứng xử cho học sinh, quy tắc ứng xử cho giáo viên, chính sách nâng cao năng lực, chính sách tài chính, chính sách về an toàn và sức khỏe, quy định về khiếu nại, tố cáo. Bộ chính sách và các quy tắc, quy định của nhà trường cũng đã được hệ thống giáo dục Cambridge thông qua.

Ngày 25/9/2020 trường Trung học cơ sở Thanh Xuân đã được Cambridge thẩm định chính thức, công nhận trường Quốc tế Cambridge.

Ngày 16/10/2020, trường Trung học cơ sở Thanh Xuân đã nhận được Chứng nhận trường Quốc tế Cambridge do hệ thống giáo dục Cambridge cấp với mã số VN252.

“Đây là dấu mốc quan trọng đối với nhà trường, đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của trường Trung học cơ sở Thanh Xuân. Quá trình hội nhập Quốc tế của nhà trường trở nên rộng mở với nhiều cơ hội phía trước. Theo đó, giáo viên và học sinh sẽ được thụ hưởng nhiều quyền lợi đặc thù của một trường Quốc tế Cambridge”, cô Diệp Lan nhấn mạnh.

Do tình hình Covid-19, ông Mr.Mevyl Lim – lãnh đạo Cambridge phụ trách các quốc gia Việt Nam, Lào, Myanma đã có những chia sẻ và chúc mừng nhà trường thông qua một clip.

Tiến sĩ Lê Ngọc Quang – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trao chứng nhận

trường Quốc tế Cambridge cho trường Trung học cơ sở Thanh Xuân. Ảnh: X.H

Cũng tại buổi lễ, Tiến sĩ Lê Ngọc Quang – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội; bà Lê Mai Trang – Phó Chủ tịch Quận Thanh Xuân đã có một số phát biểu chúc mừng nhà trường và mong muốn thầy và trò trường Trung học cơ sở Thanh Xuân sẽ tiếp tục phát huy các thành quả đã đạt được, tiếp tục nỗ lực xây dựng ngôi trường ngày càng phát triển, hội nhập quốc tế.

Dưới đây là một số hình ảnh ấn tượng của buổi lễ:

Một tiết mục văn nghệ của câu lạc bộ music club. Ảnh: Đ.T

Tiết mục sôi động của các em học sinh nhà trường. Ảnh: Đ.T

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tặng hoa chúc mừng nhà trường. Ảnh: Đ.T

Trở thành trường Quốc tế Cambridge, học sinh, giáo viên trường Trung học cơ sở Thanh Xuân được quyền lợi gì?

Theo đó, giáo viên và học sinh sẽ được thụ hưởng nhiều quyền lợi đặc thù của một trường Quốc tế Cambridge:

– Giáo viên sẽ được đào tạo theo chuẩn quốc tế, được tiếp cận với nguồn học liệu phong phú và chuẩn quốc của Cam, theo đó, học sinh sẽ được thụ hưởng chương trình giáo dục cá nhân hóa cao với phương pháp giảng dạy hiện đại, tiên tiến;

– Yếu tố thực nghiệm sẽ được chú trọng tối đa nhằm hoàn thiện kĩ năng cho hs, tiến tới đạt chuẩn kĩ năng của hs học tại các trường quốc tế Cam ở các nước trong khu vực và trên thế giới;

– Học sinh được tiếp cận với các kì thi theo chuẩn quốc tế được tổ chức hàng năm, trong đó gần nhất, trong thắng 1/2021, học sinh sẽ được tham gia kì thi check point để chuẩn bị cho việc thi lấy chứng chỉ IGCSE được công nhận toàn cầu;

– Nhà trường sẽ được thụ hưởng các quyền lợi từ các đối tác của Cambridge trong lĩnh vực giáo dục, tiêu biểu như sự hỗ trợ đắc lực của Hội đồng Anh tại Việt Nam trong thời gian tới đây.

Đỗ Thơm

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/trung-hoc-co-so-thanh-xuan-chinh-thuc-tro-thanh-truong-quoc-te-cambridge-post213266.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *