Triển khai phòng thí nghiệm công nghệ số đáp ứng đào tạo nhân lực thời 4.0

Ngày 19/1, Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) và công ty Hitachi Systems Việt Nam đã ký kết hợp tác, triển khai dự án “phòng thí nghiệm công nghiệp số”.

Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) và công ty Hitachi Systems hợp tác triển khai phòng thí nghiệm công nghệ số. Ảnh: AN

Theo Phó Giáo sư Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, dự án này sẽ góp phần phục vụ cho công tác giảng dạy và nghiên cứu của giảng viên và sinh viên nhà trường.

Qua đó, đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng được nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp.

“Để đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao, hướng tới kỳ vọng chương trình Make in Vietnam 4.0, Hitachi và Siemens hợp tác nghiên cứu đầu tư triển khai dự án phòng thí nghiệm thông minh ứng dụng công nghệ 4.0 tại trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng.

Thời đại khoa học công nghệ 4.0 phải “xóa mù” công nghệ
Thời đại khoa học công nghệ 4.0 phải “xóa mù” công nghệ

Trên tinh thần hợp tác đôi bên, hai đơn vị cùng khai thác những kiến ​​thức và kinh nghiệm trong việc cung cấp công nghệ trong lĩnh vực cách mạng công nghiệp 4.0 để phát triển phòng thí nghiệm công nghiệp số của trường”, thầy Vinh chia sẻ.

Theo cam kết thì Hitachi sẽ đưa ra đề xuất các thiết bị và phần mềm cần thiết phục vụ hoạt động đào tạo tại phòng thí nghiệm công nghiệp số và hỗ trợ huấn luyện thực tiễn tại các phòng thí nghiệm này.

Hitachi cũng sẽ cung cấp các thiết bị và phần mềm tự động hóa và truyền động, bản quyền phầm mềm quản lý vòng đời sản phẩm (Product Lifecycle Management, gồm có NX, Teamcenter, Technomatix …) và các nội dung cần thiết khác của chương trình giáo dục và đào tạo công nghệ 4.0.

Khi phòng thí nghiệm này hoàn thành và đi vào hoạt động, hàng ngàn sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh thuộc các khoa Cơ khí, Cơ khí Giao thông, Điện, Điện tử Viễn thông… sẽ được trải nghiệm công nghệ tự động hóa, số hóa.

Đây đều là những công nghệ mà các công ty toàn cầu đang sử dụng để thiết kế những sản phẩm tân tiến nhất hiện nay ô tô, máy bay, máy móc, tàu thủy, thiết bị điện tử công nghệ cao…

Đặc biệt, các giải pháp từ Hitachi được cung cấp cho nhà trường bao gồm: NX (CAD/CAM/CAE), Teamcenter, Simcenter, Tecnomatix… Đây là những phần mềm quản lý vòng đời sản phẩm, tự động hóa hàng đầu thế giới.

Ngoài ra, những sinh viên ra trường khi đã được học tập, nghiên cứu với các công nghệ cao của phòng thí nghiệm này sẽ có cơ hội thuận lợi trong việc làm, dễ dàng tiếp cận với công viêc và các giải pháp ứng dụng công nghệ cao trên thế giới.

AN NGUYÊN

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/trien-khai-phong-thi-nghiem-cong-nghe-so-dap-ung-dao-tao-nhan-luc-thoi-4-0-post215013.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *