Trao chứng chỉ giảng dạy Tư duy tài chính cho giáo viên Ban Mai School

Đến tham dự buổi lễ có đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông; về phía nhà trường có nhà giáo Mai Thị Lan Anh – Chủ tịch Hệ thống giáo dục Ban Mai; thầy Horace James Vernall – Tổng Hiệu trưởng Hệ thống giáo dục Ban Mai; thầy Nguyễn Khánh Chung – Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở – Trung học phổ thông Ban Mai.

Nhà giáo Mai Thị Lan Anh phát biểu. Ảnh: Đ.T

81 giáo viên của Hệ thống giáo dục Ban Mai đã xuất sắc vượt qua quá trình đào tạo khắt khe, với những bài giảng mẫu đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của JA Việt Nam và đạt chứng chứng chỉ giảng dạy JA- Tư duy tài chính có giá trị toàn cầu.

Phát biểu tại buổi lễ, nhà giáo Mai Thị Lan Anh – Chủ tịch Hội đồng quản trị Hệ thống giáo dục Ban Mai nhấn mạnh: “Với một thời gian không dài, chúng ta đưa chương trình giáo dục tài chính vào trong nhà trường. Chương trình giáo dục tài chính là một trong chương trình trọng điểm trong nhà trường của các nước tiên tiến trên thế giới như ở Châu Âu, Mỹ…

Với mục tiêu đào tạo toàn diện, chuẩn bị các kiến thức về tài chính, nghề nghiệp và khởi nghiệp cho học sinh Hệ thống Giáo dục Ban Mai đã đưa Chương trình Giáo dục: Tư duy Tài chính – Kiến tạo doanh nhân trẻ vào đào tạo từ cấp Tiểu học đến hết Trung học phổ thông.

Học sinh Ban Mai School sẽ được trang bị những kỹ năng, kiến thức nền tảng về kinh tế, tài chính, làm chủ cuộc sống đồng thời xây dựng tư duy khởi nghiệp, tinh thần đổi mới ngay từ trên ghế nhà trường”.

Các giáo viên nhận chứng chỉ. Ảnh: Đ.T

Ngay sau sự kiện trao chứng chỉ JA cho giáo viên tại Hệ thống giáo dục Ban Mai, tọa đàm “Tài chính gia đình thời Covid-19” đã được tổ chức với sự tham gia của các chuyên gia tài chính, lãnh đạo JA Việt Nam và phụ huynh học sinh.

Tọa đàm “Tài chính gia đìnhh thời Covid-19″ chính là một lớp học thu nhỏ để mỗi thầy, cô giáo, mỗi vị Phụ huynh, các con học sinh chúng ta được ngồi lại, bàn luận, chia sẻ, cùng tìm ra giải pháp để gắn kết các thành viên gia đình trong việc Quản trị thành công Tài chính gia đình.

Được biết, từ năm học 2020 -2021, Hệ thống Giáo dục Ban Mai đã đưa vào giảng dạy Chương trình Giáo dục: Tư duy Tài chính – Kiến tạo doanh nhân trẻ xuyên suốt từ cấp Tiểu học lên đến Trung học phổ thông với mức độ phức tạp và chuyên sâu ngày càng tăng dần. Đặc biệt việc đưa các bộ môn liên quan đến kinh doanh vào trường học sẽ tạo nền tảng vững vàng cho mong muốn khởi nghiệp đang lan rộng trong thế hệ trẻ Việt Nam.

Các giáo viên nhận chứng JA. Ảnh: Đ.T

Chương trình gồm 3 mảng nội dung chính:

(1) Kiến thức tài chính: cách phân bổ ngân sách và sử dụng tiền hiệu quả, cơ cấu và cách hoạt động của hệ thống tài chính – ngân hàng, xác định và phòng tránh rủi ro tài chính…

(2) Kiến thức kinh doanh và tinh thần khởi nghiệp: cách thức lên ý tưởng, thành lập, điều hành các cơ sở kinh doanh, gọi vốn đầu tư, vay vốn ngân hàng…

(3) Hướng nghiệp: cách thức xây dựng hình ảnh bản thân, xác định mục tiêu, lập kế hoạch, xây dựng hồ sơ, thư xin việc…

Đối với khối Tiểu học, học sinh sẽ được làm quen các thuật ngữ đơn giản như: phân biệt cần – muốn; nguồn gốc, giá trị đồng tiền; Tiền trong xã hội. Học sinh sẽ nhận biết các nhóm nghề trong xã hội thông qua công việc của các thành viên trong gia đình, cộng đồng nơi con sinh sống. Bên cạnh đó học sinh tìm hiểu các khái niệm cơ bản về khởi tạo cơ sở kinh doanh, lập kế hoạch, dự trù chi phí… Các hoạt động học tập được triển khai dưới dạng hoạt động trải nghiệm thực tế qua các trò chơi và các bài tập thực hành như quản lý tiền mừng tuổi, một khoản chi tiêu trong gia đình, cộng đồng, lập kế hoạch kinh doanh đơn giản….

Lên đến cấp Trung học cơ sở, học sinh sẽ được học 4 khái niệm quản lý tài chính cơ bản; Sử dụng tiền hiệu quả; cách tính chi phí khởi tạo cơ sở kinh doanh… Nhóm kiến thức về nghề nghiệp sẽ được chú trọng trong cấp học này với việc rèn luyện các Kỹ năng 4C; Thương hiệu cá nhân; Tìm hiểu nhà tuyển dụng.

Tiếp nối kiến thức về khởi tạo doanh nghiệp đơn giản của tiểu học, học sinh cấp Trung học cơ sở sẽ được học các kiến thức để phân tích sâu từng bước tạo lập doanh nghiệp, đặc điểm doanh nhân, nghiên cứu thị trường…thông qua các hoạt động trải nghiệm, dự án thực tế.

Ảnh: Đ.T

Chương trình dành cho khối Trung học phổ thông hướng đến mục tiêu giúp học sinh định hướng tương lai thông qua việc lập kế hoạch tài chính và lường trước rủi ro trong cuộc sống,trở thành những người chủ động, có trách nhiệm với nguồn tài chính của bản thân. Định hướng nghề nghiệp trong tương lai ở cấp Trung học phổ thông được thể hiện bằng các hoạt động trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp, khám phá các nghề nghiệp tại các trường đào tạo để học sinh có thể lựa chọn các nghề nghiệp phù hợp trong tương lai.

Nâng cao hơn chương trình Trung học cơ sở, học sinh Trung học phổ thông sẽ được thực hành vận hành một doanh nghiệp thực tế từ khi thành lập, tìm kiếm khách hàng, bán hàng, quản trị nhân sự, marketing, tài chính và quản trị rủi ro.. và cả các thủ tục pháp lý liên quan tới phá sản, giải thể doanh nghiệp.

Những chuyến học trải nghiệm thực tế BM Company Tour tại Ban Mai đưa học sinh đi tham quan học tập tại các doanh nghiệp, nhà máy… và những bài tập thực hành sẽ giúp các học sinh chủ động chiếm lĩnh tri thức và trang bị những kỹ năng phản xạ trước các vấn đề kinh tế vi mô, vĩ mô của xã hội.

Trong chương trình cấp Trung học phổ thông các học sinh còn được học các kiến thức về quá trình xây dựng ý tưởng khởi tạo doanh nghiệp và Start-up. Học sinh được tự ứng tuyển các vị trí trong doanh nghiệp giả định và xây dựng cơ cấu phòng ban phù hợp lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp.

Kết thúc mỗi năm học, học sinh được nhận giấy chứng nhận hoàn thành chương trình JA. Giấy chứng nhận là tấm vé cơ hội để học sinh ghi tên của mình vào mạng lưới học sinh JA toàn cầu và là tiền đề để học sinh tham gia những cuộc thi lớn có quy mô Quốc tế.

Năm học 2018 -2019, học sinh Nguyễn Quý Dương và Nguyễn An đã tham gia kỳ thi “Thách thức thương mại quốc tế 2019” và lọt vào Top 15 đội thi xuất sắc vượt qua hàng nghìn bạn trẻ đã dự thi trên cả nước để lọt vào vòng 2 FedEx Express / JA ITC 2019.

Năm học 2020 -2021, nhóm học sinh Nguyễn Ngọc Phương Trang & Mai Thu Trang – Lớp 10T với Dự án: SCHOON và nhóm học sinh Nguyễn Thành Lâm & Vũ Thúy Ngân – Lớp 11i với Dự án: Advensure đã vượt qua 200 nhóm học sinh trên toàn quốc, lọt vào 20 nhóm xuất sắc nhất để vào vòng 2 cuộc thi thi “Thách thức thương mại quốc tế – ITC 2020”,

Đỗ Thơm

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/trao-chung-chi-giang-day-tu-duy-tai-chinh-cho-giao-vien-ban-mai-school-post214174.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *