Thủ tướng: Đổi mới để đẩy mạnh công tác đào tạo học sinh giỏi

Phát biểu tại Lễ tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic quốc tế ngày 8/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói sau 35 năm đổi mới, đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, quan trọng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Đạt được thành tựu đó, không thể không nhắc tới những kết quả của sự đóng góp rất quan trọng của ngành giáo dục nước nhà.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng nhất cho em Bùi Hồng Đức, học sinh lớp 12 Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: Đình Hùng)

Thủ tướng bày tỏ kỳ vọng với thế hệ học sinh tương lai, đồng thời đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tập trung khắc phục hạn chế trong thời gian qua, thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục:

“Đất nước chúng ta đang đứng trước nhiều vận hội lớn để hiện thực hóa khát vọng dân tộc. Đặc biệt, thế giới nói nhiều về thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 với đặc trưng là sự phát triển một loạt các công nghệ mới, kết hợp giữa thế giới vật lý với thế giới kỹ thuật số đã tác động sâu rộng đến tất cả các nền kinh tế, ảnh hưởng đến từng ngành công nghiệp, thậm chí thách thức những ý tưởng lớn và những điều có ý nghĩa đối với con người.

Nhiều thành tựu và tiềm năng ứng dụng vô cùng lớn như internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo AI, dữ liệu lớn, siêu máy tính di động, robot thông minh, xe tự lái, in 3D, công nghệ sinh học, chỉnh sửa di truyền…

Tất cả những vấn đề này đang xảy ra xung quanh chúng ta với tốc độ cấp số nhân, mang đến nhiều cơ hội lẫn thách thức cho mọi quốc gia, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam chúng ta.

Quốc gia nào có khả năng nắm bắt được các thành tựu, các xu hướng mới mở ra thì sẽ thành công, nhờ đó sẽ rút ngắn khoảng cách với các nước phát triển.

Khả năng nắm bắt thành tựu của cách mạng công nghiệp xét cho cùng là tùy thuộc vào chất lượng nguồn nhân lực hay chất lượng vốn con người.

Chất lượng vốn con người của chúng ta trong tương lai chính là các thế hệ các cháu, cha mẹ các cháu đã dành niềm tin vào các cháu, đất nước này đã đặt niềm tin vào thế hệ các cháu.

Việt Nam chúng ta có thể cạnh tranh, tranh đua được các nước trên thế giới được hay không chính là bản lĩnh, khí chất của các cháu.

Để hiện thực hóa được sứ mệnh lớn lao đó, ngành Giáo dục và đào tạo phải có sự phát triển đột phá, chuyển biến mạnh hơn để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng năng suất lao động.

Tôi đề nghị ngành Giáo dục tập trung khắc phục cho được những tồn tại, hạn chế thời gian qua.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo để đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện, có kiến thức và kỹ năng vững vàng, khả năng sáng tạo, làm chủ bản thân để lập nghiệp; phát triển tốt nhất tiềm năng của mỗi cá nhân; đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới”.

Thủ tướng nhấn mạnh việc quan tâm đổi mới mô hình trường chuyên, lớp chọn phù hợp, hiệu quả để ngày càng đào tạo được nhiều học sinh giỏi quốc gia, quốc tế cũng như phát hiện và bồi dưỡng nhân tài cho tương lai đất nước:

“Tôi đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội và toàn thể nhân dân quan tâm, chăm lo nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục, tạo điều kiện tốt hơn nữa, đầy đủ hơn nữa cho việc học tập, rèn luyện và phấn đấu của con cháu chúng ta.

Quan tâm đổi mới mô hình trường chuyên, lớp chọn cho phù hợp, hiệu quả để ngày càng đào tạo được nhiều học sinh giỏi quốc gia, quốc tế cũng như phát hiện và bồi dưỡng nhân tài cho tương lai của đất nước”.

Phó Thủ tướng mong các thầy cô “chân cứng đá mềm” để thực hiện tốt sứ mệnh
Phó Thủ tướng mong các thầy cô “chân cứng đá mềm” để thực hiện tốt sứ mệnh

Thủ tướng cho biết 2020 là năm đặc biệt đối với Việt Nam và thế giới, với nhiều sự thay đổi trong giáo dục. Dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, thầy và trò đạt được nhiều kết quả to lớn, trong đó có thành tích của các học sinh đoạt giải Olympic quốc tế.

Cụ thể, đội tuyển Hóa học có 4/4 học sinh đoạt huy chương vàng, xếp thứ hai thế giới. Sáu học sinh của đội tuyển Toán đều đoạt giải, tổng thành tích xếp thứ tư thế giới. Đặc biệt, một thí sinh của đội tuyển là học sinh lớp 10, đoạt huy chương vàng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Những hành tích mà các cháu đạt được vừa qua là vô cùng đáng quý và đáng tự hào. Tuy nhiên, đây là những bước đầu đầy ý nghĩa trên hành trình tiếp cận khoa học và cuộc sống của mỗi người.

Tôi mong các cháu hãy thực hiện thật tốt những lời Bác Hồ dạy, tiếp tục phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện, không ngừng học hỏi, hoàn thiện bản thân, tự khẳng định mình, để lập thân, lập nghiệp và cống hiến thật nhiều cho đất nước, cho quê hương, cùng nhau hướng đến tương lai vì một Việt Nam vững bước tiến cùng thời đại, vững bước tiến tới “đài vinh quang” và cùng “sánh vai với các cường quốc năm châu”, như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Đảng, Nhà nước ta luôn có những chính sách phù hợp để khuyến khích, đãi ngộ, trọng dụng nhân tài, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các cháu phát huy hết trình độ chuyên môn, khả năng sáng tạo nhằm cống hiến phụng sự Tổ quốc Việt Nam”.

Cuối cùng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng rằng cả nước đồng lòng, toàn dân chung sức, nhất định chúng ta sẽ thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, tiếp tục đưa nền giáo dục Việt Nam tiến lên tầm cao mới, đưa đất nước phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

Đình Hùng

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/thu-tuong-doi-moi-de-day-manh-cong-tac-dao-tao-hoc-sinh-gioi-post214810.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *