Thí sinh có đơn khiếu nại giật mình với cách làm của Sở Giáo dục Thanh Hóa

Như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, việc tuyển dụng giáo viên trung học phổ thông công lập tại Thanh Hóa năm 2020 còn có những khúc mắc vẫn chưa giải quyết xong đặc biệt là trường hợp thí sinh H.T.H.

Theo đó, trong năm 2020, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa giao Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tuyển dụng 305 viên chức giáo viên Trung học phổ thông.

Sở Nội vụ hướng dẫn, giám sát Sở Giáo dục và Đào tạo tuyển dụng viên chức giáo dục, trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt kết quả.

Trong kỳ thi tuyển dụng, tại đơn vị tuyển dụng là trường Trung học cơ sở & Trung học phổ thông Nghi Sơn (Thị xã Nghi Sơn) xảy ra lùm xùm về trường hợp của thí sinh H.T.H (Sinh năm 1988, giáo viên dạy Sinh học bậc Trung học cơ sở của trường Trung học cơ sở & Trung học phổ thông Nghi Sơn – thị xã Nghi Sơn).

Theo phản ánh, thí sinh này được xếp loại ưu tiên Hợp đồng lao động không đúng theo phương án tuyển dụng số 1232/PA-SGDĐT của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa.

Sự việc này đã dẫn đến kiến nghị của thí sinh tham dự kỳ thi đến các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết thắc mắc.

Vì sao lại có sự khác nhau về nội dung đối thoại và văn bản trả lời của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa đối với người có đơn thư, báo cáo chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa? Ảnh: Người có đơn cung cấp

Trước các khúc mắc chưa được giải quyết thỏa đáng, ngày 21/12/2020 Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã mời người có đơn tham dự buổi đối thoại để xử lý đơn khiếu nại.

Buổi đối thoại do ông Tạ Hồng Lựu, Phó Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì.

Theo phản ánh của giáo viên tham gia dự cuộc đối thoại, trong buổi đối thoại, ông Lê Văn Đình, Phó Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, thông qua công văn số 599/TTTH-P1 ngày 01/12/2020 của Thanh tra tỉnh báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa về kết quả nghiên cứu nội dung đơn khiếu nại của cô H.T.H để trả lời khiếu nại của người có đơn.

Thanh tra kết luận, Sở Giáo dục Thanh Hóa ưu tiên tuyển giáo viên chưa đủ cơ sở
Thanh tra kết luận, Sở Giáo dục Thanh Hóa ưu tiên tuyển giáo viên chưa đủ cơ sở

Buổi làm việc đã có biên bản và các đương sự đã ký vào biên bản làm việc.

Ngày 08/01/2021, giáo viên có đơn đã nhận được kết quả thông báo số 14/SGDĐT-TCCB ngày 05/01/2021 về vấn đề thông báo kết quả đối thoại với mình.

Theo thông báo, nội dung của bản trả lời sẽ được trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

Điều khiến người có đơn giật mình và tỏ ra lo lắng khi nội dung đơn thư trả lời cho người có đơn và đồng thời báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa không thống nhất về nội dung và có sai lệch về một số ý kiến của người có đơn cũng như các thành viên tham gia buổi đối thoại.

Cụ thể, trong biên bản đối thoại, giáo viên có đơn đã nêu 2 ý kiến

Ý kiến 1:

Nhất trí với kết luận của Thanh tra tỉnh “Xét cô H.T.H thuộc đối tượng ưu tiên là không đủ cơ sở”

– Việc công nhận bà H.T.H thuộc diện có bằng Đại học chính quy, hệ liên thông sẽ không công bằng với việc loại 05 thí sinh khác có bằng chính quy, hệ liên thông bị loại.

Ý kiến thứ 2:

Bằng Đại học chính quy của cô H.T.H có khác với bằng của 05 thí sinh bị loại trước kỳ xét tuyển hay không? Tại sao cô H.T.H được tham dự và được công nhận kết quả trúng tuyển còn 05 thí sinh khác lại không được tham dự.?

Trong buổi đối thoại còn có thêm ý kiến của ông Nguyễn Ngọc Thành, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Trưởng ban kiểm tra hồ sơ, nội dung ý kiến như sau:

Các văn bản của Tỉnh và của Sở đều nhất quán “ Người có thời gian LĐHĐ làm giáo viên dạy bậc THPT tại các trường THPT, THCS&THPT công lập trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trước ngày 27/07/2015”; hồ sơ dự thi của bà H.T.H thể hiện bà H.T.H không có bằng ĐH chính quy; do vậy việc cô H.T.H tham dự xét tuyển là chưa đúng quy định.

Cũng từ các ý kiến đã nêu, giáo viên có đơn cho rằng mình chưa nhất trí với kết luận của Thanh tra Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa về việc xét trúng tuyển cho bà H.T.H với tư cách là thí sinh tự do.

Và ông Nguyễn Ngọc Thành cũng cho rằng bà H. không đủ điều kiện để tham dự xét tuyển.

Tuy nhiên trong thông báo số 14/SGDĐT-TCCB ngày 05/01/2021 do Phó Giám đóc Sở Giáo dục và Đào tạo – Tạ Hồng Lựu ký, gửi trả lời người có đơn và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa thì nội dung đã được điều chỉnh lại như sau:

Ý kiến người có đơn được chỉnh lại thành:

“Ý kiến của bà M.T.Đ (Người có đơn – PV) : Nhất trí với kết luận tại công văn số 599/TTTH-P1 ngày 01/12/2020 của Thanh tra tỉnh báo cáo chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về kết quả nghiên cứu nội dung đơn khiếu nại của bà H.T.H, giáo viên dạy Sinh học tại trường THCS&THPT Nghi Sơn: Bà H.T.H Trúng Tuyển; Việc xét cô H.T.H ưu tiên là chưa đủ cơ sở.

Việc công nhận bà H.T.H thuộc diện có bằng ĐH chính quy, hệ liên thông sẽ không công bằng với việc loại 05 thí sinh khác có bằng chính quy, hệ liên thông bị loại.

Ý kiến của ông Nguyễn Ngọc Thành được cắt gọn và sửa lại thành:

Đề nghị hội đồng kiểm tra lại văn bằng tốt nghiệp của cô Hoàng Thị Hồng, có phải bằng chính quy hay không?

Sự thay đổi trong văn bản trả lời của Sở Giáo Dục và Đào tạo Thanh Hóa khiến người có đơn hoang mang đặc biệt theo thông báo thì thông báo số 14/SGDĐT-TCCB ngày 05/01/2021 sẽ được báo cáo lên Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

Như vậy, rất có thể những ý kiến chính của ông Nguyễn Ngọc Thành và người có đơn sẽ không đến được với Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh hóa một cách chính xác để xem xét. Sự việc có thể sẽ theo diễn biến khác.

Không hiểu vì lý do gì mà Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa thay đổi ý kiến của các đương sự khi tham gia đối thoại?

Các nội dung sai lệch đang có mục đích khác? Ảnh: người có đơn cung cấp.

Trước đó, ngày 31/8/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã có văn bản số 2721/SGDĐT- VP trả lời Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về trường hợp thí sinh H. T.H như sau: Thí sinh H.T.H có 5 năm hợp đồng đóng bảo hiểm liên tục với trường THCS&THPT Nghi Sơn nên được xét diện ưu tiên HĐLĐ.

Tuy nhiên, trên cơ sở vị trí việc làm và công văn của Bộ Nội vụ cho thấy, vị trí việc làm của thí sinh H.T.H ở 2 vị trí khác nhau và thời gian đóng Bảo hiểm xã hội của thí sinh này không đúng theo phương án tuyển dụng số 1232/PA-SGDĐT của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa.

Việc ưu tiên này cũng đã được xác định là không đủ cơ sở theo văn bản số 599/TTTH-P1 ngày 01/12/2020 của Thanh tra tỉnh báo cáo chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

Ưu tiên tuyển dụng sai, ai ở Sở Giáo dục Thanh Hóa phải chịu trách nhiệm?
Ưu tiên tuyển dụng sai, ai ở Sở Giáo dục Thanh Hóa phải chịu trách nhiệm?

Ông Nguyễn Ngọc Thành, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Trưởng ban kiểm tra hồ sơ cũng có ý kiến việc cô H.T.H tham gia xét tuyển là chưa đúng quy định.

Từ ý kiến của các bên và kết luận của Thanh Tra Ủy ban nhân dân tỉnh cho thấy việc xét cho thí sinh H.T.H diện ưu tiên hợp đồng lao động là không đủ cơ sở.

Việc xét sai cho cô H.T.H thuộc diện ưu tiên sau vòng xét tuyển hồ sơ đã tước đi cơ hội trúng tuyển của nhiều thí sinh khác.

Trong quá trình tuyển dụng, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Tỉnh Thanh Hóa, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh hóa đã ra thông báo, tiến hành thu hồ sơ, xét tuyển giáo viên Trung học phổ thông theo đúng quy trình chỉ đạo.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã thành lập hội đồng thu phiếu đăng ký và hồ sơ dự tuyển của thí sinh, thống nhất không thu các hồ sơ có bằng đại học liên thông từ Cao Đẳng.

Trong vòng xét hồ sơ có 6 trường hợp hồ sơ có bằng Đại học chính quy (đào tạo liên thông từ cao đẳng) lọt qua vòng thu hồ sơ trong đó có hồ sơ của cô H.T.H

Nhưng sau khi hội đồng xét tuyển kiểm tra hồ sơ tại vòng 1 thì chỉ còn lại 5 hồ sơ bị loại.

Kết quả này được báo cáo tại công văn số 1703 /TB-HĐTD ngày 15/6/2020 của Hội đồng tuyển dụng giáo viên Trung học phổ thông của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa.

Lý do bị 5 thí sinh này bị loại là do có bằng đại học chính quy nhưng được đào tạo từ cao đẳng liên thông lên đại học.

Trong danh sách 5 thí sinh này không có cô H.T.H lý do sở Giáo dục và Đào tạo đưa ra là “cô H. có đủ 5 năm đóng bảo hiểm nên được ưu tiên”.

Tuy nhiên, đến nay việc ưu tiên này đã được Thanh tra Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa chỉ ra là không đúng.

Vậy đối với trường hợp cô H.T.H thanh tra tỉnh đã kết luận không nằm trong diện ưu tiên. Vậy tại sao tới thời điểm này Sở Giáo dục và Đào tạo lại cho rằng cô H. đủ điều kiện để dự thi?

Sự thiếu nhất quán này sẽ đi sai đường lối chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Tỉnh Thanh Hóa, Công văn của Bộ Nôi vụ trong công tác tuyển Giáo viên Trung học phổ thông đồng thời dẫn tới thiệt thòi cho các thí sinh có bằng chính quy hệ liên thông giống thí sinh H. nhưng đã bị loại hồ sơ, không được tham dự thi.

Sự việc này ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

Trước đó, trả lời Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Trần Văn Thức, tân Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho biết:

“Việc này thuộc trách nhiệm của các đồng chí thuộc Hội đồng cũ (Hội đồng tuyển dụng giáo viên Trung học phổ thông năm 2020 – PV), mình mới đảm nhận cương vị này.

Tuy nhiên, Chủ tịch tỉnh và Thanh tra tỉnh cũng đã có kết luận việc này rất là rõ ràng. Sở cũng đã có buổi đối thoại với giáo viên, đến thời điểm này cũng chưa tiếp nhận đồng chí nào. Chưa có quyết định. Sở Giáo dục và Đào tạo đang chờ chỉ đạo tiếp theo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh”.

Trần Phương

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/thi-sinh-co-don-khieu-nai-giat-minh-voi-cach-lam-cua-so-giao-duc-thanh-hoa-post214990.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *