Thầy giáo dạy Tin giàu thành tích của trường chuyên Hạ Long

Tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, năm 1994, thầy giáo trẻ Nguyễn Hồng Thái được điều về giảng dạy bộ môn Toán tại Trường Trung học phổ thông chuyên Hạ Long (Quảng Ninh).

Thầy Thái nhớ như in những ngày đầu tiên về công tác tại trường chuyên Hạ Long, khi đó, trường mới thành lập được thời gian ngắn thì hệ chuyên Tin cũng được mở.

Vì thời điểm đó đội ngũ giáo viên dạy chuyên Tin còn ít nên thầy Thái được nhà trường tín nhiệm cử đi học và đảm nhiệm giảng môn chuyên Tin cho đến tận bây giờ.

Ban đầu vì kinh nghiệm chưa nhiều nên thầy Thái gặp nhiều khó khăn trong việc đào tạo mũi nhọn.

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Hồng Thái, giáo viên dạy chuyên Tin của Trường Trung học phổ thông chuyên Hạ Long (Ảnh: CTV)

Để có thể đảm đương tốt nhiệm vụ, thầy nêu cao tinh thần tự học, tự bồi dưỡng kiến thức bằng cách tìm tòi, nghiên cứu thêm tài liệu; học hỏi kinh nghiệm của những đồng nghiệp đi trước; tích cực giao lưu dự giờ của các trường chuyên ở tỉnh ngoài.

Trong công tác giảng dạy môn chuyên Tin học, thầy Thái luôn nêu cao công tác đổi mới phương pháp giảng dạy bằng cách thiết kế, sử dụng nhiều tiết dạy có giáo án, bài giảng điện tử nhằm tạo sự say mê, hứng thú cho học sinh.

Đặc biệt, thầy đã tự xây dựng và vận hành hệ thống dạy và ôn luyện môn Tin trực tuyến với kho dữ liệu mở hiệu quả.

Hoạt động của Tổ Tin học cũng được tổ chức đổi mới phương pháp dạy trong bộ môn.

Theo đó, tổ thường xuyên thực hiện việc kiểm tra hồ sơ, giáo án cá nhân, dự giờ thăm lớp theo quy định: Giáo viên mỗi tuần 1 giờ, tổ trưởng dự giờ tổ viên 2 lần/học kỳ.

Thầy Thái chia sẻ: “Tôi bắt đầu tham gia giảng dạy và tập huấn học sinh giỏi cho trường, tỉnh Quảng Ninh từ năm 1998 đến nay.

Thầy giáo Phan Thế Hùng dạy giỏi làm thêm cũng giỏi
Thầy giáo Phan Thế Hùng dạy giỏi làm thêm cũng giỏi

Để đạt kết quả cao, tôi tổ chức cho nhiều giáo viên dạy các chuyên đề cho các lớp chuyên.

Để các giáo viên mới có thể tham gia một phần và tiếp cận với việc dạy ở lớp chuyên.

Mặt khác cũng để tận dụng mặt mạnh, hạn chế của các giáo viên. Như vậy việc tiếp xúc với nhiều cách dạy khác nhau sẽ giúp kiến thức, kỹ năng của các em được mở rộng hơn”.

Từ bàn tay dìu dắt của thầy Nguyễn Hồng Thái, nhiều lứa học sinh đã đạt được nhiều thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, quốc gia.

Ở kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Tin, thầy đã có 57 học sinh đạt giải, gồm: 2 giải Nhất, 18 giải Nhì, 20 giải Ba, 17 giải Khuyến khích.

Nhiều em học sinh thầy chủ nhiệm được tuyển thẳng vào đại học và được học trong các lớp cử nhân tài năng, nhiều em trở thành cán bộ giảng dạy có uy tín ở các trường Đại học và các cơ quan, doanh nghiệp.

Với các thành tích đã đạt được, năm 2014 thầy Nguyễn Hồng Thái đã được nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

Thành tích là vậy, song với 26 năm gắn bó với nghề, thầy Nguyễn Hồng Thái vẫn luôn trăn trở: “Những thành tích mà tôi và các em có được vẫn chỉ nằm ở tầm quốc gia chứ chưa đạt được ở khu vực và quốc tế.

Đây là mục tiêu mà tôi đặt ra cho bản thân và sẽ nỗ lực đạt được trong thời gian tới”.

Với những nỗ lực, cố gắng không biết mệt mỏi của thầy Nguyễn Hồng Thái, chúng tôi tin rằng, thầy và trò Trường trung học phổ thông chuyên Hạ Long sẽ sớm đạt được “giấc mơ” vươn ra quốc tế.

LÃ TIẾN

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/thay-giao-day-tin-giau-thanh-tich-cua-truong-chuyen-ha-long-post213874.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *