Thầy cô mà thuê người học hộ, làm bài thay thì còn dạy được ai?

Bài viết Nở rộ dịch vụ học hộ, làm bài tập thay giáo viên tập huấn trực tuyến của tác giả Lê Văn Minh đăng trên Tạp chí điện tử giáo dục Việt Nam ngày 02/1/2021 đã nhận được sự quan tâm của nhiều bạn đọc trên cả nước.

Trong bài viết này, chúng tôi đã phản ánh thực trạng một số giáo viên đứng ra nhận “học hộ, làm bài tập thay” và điều này đã được nhiều trang facebook giáo viên công khai trao đổi, thỏa thuận với nhau về giá cả.

Thông tin chào mời “bồi dưỡng hộ” cho giáo viên có nhu cầu (Ảnh chụp màn hình)

Để ngăn chặn tình trạng này, có lẽ Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như các sở giáo dục cần có những chỉ đạo để chấn chỉnh, nếu không thì nhiều giáo viên sẽ hổng những kỹ năng, kiến thức và phương pháp cần thiết về chương trình mới mà Bộ đã và đang triển khai.

Xót xa chuyện giáo viên phải thuê người học và làm bài tập thay khi

Khi tham khảo nhiều trang facebook của giáo viên, điều chúng tôi cảm thấy xót xa nhất là sau mỗi tin quảng cáo dịch vụ “hỗ trợ” bồi dưỡng trực tuyến luôn có hàng trăm giáo viên liên hệ với chủ tài khoản để trao đổi việc mua bán gói dịch vụ.

Những giáo viên đứng ra làm các gói dịch vụ này có người thì chỉ quảng cáo phần việc rồi những người có nhu cầu sẽ liên hệ riêng, có giáo viên thì chẳng e dè, ngại ngùng gì nên họ đã nhiều lần đăng bảng giá tiền cụ thể cho từng gói dịch vụ.

Chúng tôi vào trang facebook của một giáo viên có tên H.N. thì thấy người này liên kết với nhiều nhóm facebook giáo viên của một số môn học và quảng cáo nội dung dịch vụ của mình.

Chẳng hạn như: bài tập trong video (20 nghìn đồng); bài tập về ưu điểm, hạn chế của phương pháp, kĩ thuật dạy học (15 nghìn đồng); bài tập đánh giá bài giảng (26 nghìn đồng); phân tích bài học (118 nghìn đồng); kế hoạch bài học (84 nghìn đồng)…

Nghĩ thật buồn, hàng ngày thì các thầy cô giáo đang dạy cho học sinh về lòng trung thực, sự cố gắng vươn lên trong học tập mà bản thân một số người thầy lại không trung thực trong việc bồi dưỡng trực tuyến bắt buộc của mình!

Nếu là học sinh thì tại Thông tư 58/2011/TT/BGDĐT đã quy định học sinh không trung thực trong kiểm tra, thi cử sẽ bị hạ bậc hạnh kiểm.

Quyết định số 42/2007/QĐ-BGDĐT ngày 13/8/2007 cũng ghi rõ: “Người học hộ hoặc nhờ người khác học hộ tùy theo mức độ sẽ xử lý từ khiển trách đến buộc thôi học”.

Bảng giá tài liệu trao đổi công khai trên trang facebook giáo viên (Ảnh chụp màn hình)

Vậy mà một số giáo viên vẫn đứng ra nhận học và làm bài tập trọn gói cho việc bồi dưỡng trực tuyến mà Bộ đang triển khai! Có lẽ nào mà những thầy cô này lại không biết nếu sự việc này bị phát giác cũng đồng nghĩa với việc mình sẽ bị kỷ luật của ngành?

Chúng tôi cho rằng những thầy cô này đều biết hết nhưng người đứng ra học thay, làm bài tập thay hoặc bán các gói dịch vụ này nhìn thấy thị trường đầy tiềm năng nên họ vẫn làm.

Những thầy cô phải thuê người khác học thay, làm bài tập thay mình, hoặc phải mua các bài tập thì có thể vì yếu chuyên môn, yếu tin học, ngại khó và cũng có thể họ còn… bận việc trường lớp.

Nhưng, dù là nguyên nhân, lý do nào đi chăng nữa thì việc thuê người bồi dưỡng chuyên môn thay cho mình cũng là một điều không nên làm bởi nó khó được dư luận chấp nhận.

Bộ và các Sở Giáo dục cần xiết lại việc “học thay, làm bài hộ”

Việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 lần này là một chủ trương lớn của Bộ Giáo dục trong nhiều năm qua. Bởi, việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông lần này đã được manh nha, chuẩn bị mất nhiều năm trời để bây giờ triển khai đến giáo viên ở các nhà trường.

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, Bộ đã xác định việc tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn lần này sẽ kết hợp cả “trực tuyến” và “trực tiếp” nên tất nhiên giáo viên phải làm quen với cách tập huấn chuyên môn mới mẻ này.

Nở rộ dịch vụ học hộ, làm bài tập thay giáo viên tập huấn trực tuyến
Nở rộ dịch vụ học hộ, làm bài tập thay giáo viên tập huấn trực tuyến

Khó khăn, áp lực– đó là điều mà nhiều giáo viên đang phải đối mặt hàng ngày bởi thời điểm các địa phương triền khai cũng là lúc các nhà trường đang tiến hành ôn tập, kiểm tra học kỳ I.

Nhưng, không phải vì thế mà một số giáo viên làm những điều ngược lại chủ trương của ngành là đi thuê người khác thực hiện nhiệm vụ thay cho mình.

Làm như vậy, mọi người sẽ nhìn mình ra sao? Phụ huynh và học sinh có còn tin tưởng vào những người thầy như thế hay không? Rõ ràng, những người thầy phải thuê người khác học thay, làm bài tập thay dù có biện minh như thế nào đi chăng nữa thì đây cũng là một việc làm rất đáng trách.

Bởi, dù khó khăn nhưng đại đa số giáo viên cũng đang cố gắng, nỗ lực để hoàn thành việc trường, việc tập huấn của mình để trang bị những kiến thức cần thiết để khi giảng dạy không phải bỡ ngỡ, không phải bị lệ thuộc vào đồng nghiệp của mình về chuyên môn.

Vậy nhưng, vẫn có một bộ phận giáo viên lại đi ngược lại nhiệm vụ, trách nhiệm nhiệm của một người thầy đang đứng trên bục giảng…

Nếu giáo viên đi thuê người học thay cũng đồng nghĩa sẽ khó có cơ hội đọc các modul bồi dưỡng mà Bộ đang triển khai.

Trong khi, mỗi modul đều có một phần việc, một chức năng riêng nên không theo dõi từ đầu sẽ khó nắm bắt liền mạch nội dung kiến thức và phương pháp dạy học đang được các địa phương bồi dưỡng cho giáo viên.

Thuê người học thì dễ vô cùng nhưng giáo viên ấy sẽ lấy gì làm “hành trang” cho mình để bước vào giảng dạy chương trình giáo dục phổ thông 2018?

Chính vì thế, nên chăng Bộ và các Sở Giáo dục cần lên tiếng để việc “học hộ, làm bài tập thay” không còn tái diễn đối với những modul tới đây.

LÊ VĂN MINH

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/thay-co-ma-thue-nguoi-hoc-ho-lam-bai-thay-thi-con-day-duoc-ai-post214679.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *