Thầy cô bận ngập đầu chuẩn bị ôn tập, kiểm tra học kỳ sao lại tập huấn dồn dập?

Chương trình giáo dục phổ thông 2018 sẽ tiếp tục được triển khai ở lớp 2 và lớp 6 vào năm học tới đây nên việc tập huấn đại trà cho giáo viên, cán bộ quản lý các trường trường phổ thông là rất cần thiết. Tuy nhiên, tập huấn như thế nào cho hiệu quả lại là vấn đề đáng nói.

Bây giờ, ở thời điểm tháng 12 này thì các trường học đang bộn bề với vô vàn công việc, nhất là chuẩn bị ôn tập cho học sinh để kiểm tra học kỳ, hoàn thành các cột điểm theo quy định…

Việc các Sở, Phòng Giáo dục triển khai tập huấn đại trà cho giáo viên quả là một áp lực rất lớn bởi đội ngũ nhà giáo vì không còn thời gian để đầu tư chuyên môn, không còn thời gian nghỉ ngơi vì song hành với công việc trường lớp là việc tập huấn của ngành đang được triển khai.

Giáo viên đang quá tải vào thời điểm cuối năm

Việc tập huấn đại trà cho giáo viên vào thời điểm này đang gây quá tải

(Ảnh chụp từ màn hình)

Những giáo viên cốt cán của các địa phương đã được cử đi tập huấn tập trung các modul đầu tiên của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 từ những ngày cuối năm 2019 và đầu năm 2020…

Từ đó đến nay, có nhiều khoảng thời gian phù hợp để các Sở triển khai việc tập huấn đại trà cho giáo viên như: mấy tháng học sinh phải nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh Covid-19, thời điểm nghỉ hè của năm học 2019-2020.

Thậm chí, những tháng đầu của năm học 2020-2021 này cũng có thể bố trí xen kẽ việc tập huấn trực tuyến cho giáo viên vì thời điểm đó công việc không nhiều như lúc này.

Sang đầu tháng 12- tháng cuối năm và cũng là tháng cuối cùng của học kỳ I, nhiều trường học, phòng, sở giáo dục cũng đang triển khai các hội thi cho giáo viên thì ngành giáo dục triển khai tập huấn đại trà cho giáo viên ở các cấp học.

Việc tập huấn đại trà 2 modul đầu tiên về Chương trình giáo dục phổ thông cho giáo viên thời điểm này rất không phù hợp, gây quá tải cho giáo viên ở các trường phổ thông.

Ban ngày, giáo viên phải giảng dạy số tiết theo quy định đã được nhà trường phân công, tối về nhà với vô vàn công việc đang đợi sẵn như chuẩn bị giáo án, làm các kế hoạch của tổ, chấm bài thường xuyên, định kỳ cho học sinh.

Đặc biệt, thời điểm này thì các trường cũng đã triển khai cho giáo viên làm đề cương, kế hoạch ôn tập, làm đề kiểm tra học kỳ nên công việc cuối học kỳ dồn dập đã khiến cho giáo viên mệt mỏi.

Bộ Giáo dục đã bỏ lỡ “thời gian vàng” để tập huấn về chương trình mới
Bộ Giáo dục đã bỏ lỡ “thời gian vàng” để tập huấn về chương trình mới

Lại thêm việc ngành giáo dục triển khai việc tập huấn trực tuyến cho giáo viên vào lúc này.

Trong khi, việc tập huấn trực tuyến cũng đang chiếm hết rất nhiều thời gian bởi giáo viên vừa phải tự tập huấn, bồi dưỡng, làm bài tập về Chương trình tổng thể, chương trình môn học.

Nào là phải điền thông tin cá nhân giáo viên, cập nhật chuẩn nghề nghiệp, khảo sát tập huấn, đọc chương trình, xem video, xem kế hoạch, đọc giáo án mẫu, làm kế hoạch, soạn giáo án mới để nộp thì mới được xem là hoàn thành công việc.

Tất cả các phần việc hiện hữu trên phần mềm, giáo viên không thể làm qua loa, xem lướt qua được vì các phần mềm đã cài đặt các phần theo một hệ thống chặt chẽ và tính điểm cụ thể cho từng phần.

Sau khi hoàn thành việc học trực tuyến, giáo viên lại tiếp tục phải tập huấn tập trung vào các ngày chủ nhật, ngày bộ môn, lại làm bài tập nhóm, lại trình bày theo từng đơn vị…

Vì thế, lịch của giáo viên hiện nay đang được lấp kín từ thứ Hai cho đến ngày Chủ nhật hàng tuần và có thể được kéo dài cho đến gần hết tháng 12 này.

Đó là chưa kể một số trường cũng đang bố trí dạy tăng tiết để lấp số tiết thiếu vào tuần kiểm tra học kỳ và nghỉ Tết dương lịch, tăng tiết cho học sinh cuối cấp…

Giá như, công việc tập huấn trực tuyến này nếu được triển khai vào giai đoạn nghỉ dịch bệnh hoặc thời điểm hè vừa qua thì có lẽ sẽ phù hợp và hiệu quả hơn nhiều bởi nó không gây quá tải cho giáo viên.

Chỉ tiếc, ngành giáo dục đã bỏ lỡ mất “thời gian vàng” để bây giờ giáo viên vất vả với vô vàn những công việc khác nhau.

Việc tập huấn trực tuyến có rất nhiều các phần việc (Ảnh chụp từ màn hình)

Thời điểm tập huấn đại trà cho giáo viên vào lúc nào sẽ phù hợp hơn?

Việc ngành triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 trong năm học này ở lớp 1 có những hạn chế được báo chí phản ánh nhiều trong thời gian qua có một phần nguyên nhân là việc tập huấn không được chu đáo, cẩn thận.

Những hạn chế này đáng ra đã được Bộ và các Sở tháo gỡ để bố trí vào những thời điểm thích hợp trong năm học nhưng xem chừng vẫn vội vàng, hình thức, chưa chú trọng đến hiệu quả, sức khỏe và công việc thực tế của thầy cô giáo ở các nhà trường.

Chúng tôi cho rằng việc tập huấn đại trà cho giáo viên là công việc bắt buộc phải triển khai nhưng nên bố trí những thời điểm công việc trường của giáo viên có thể thư thả hơn.

Chẳng hạn, để các trường kiểm tra học kỳ xong, những tuần đầu học kỳ II thì chưa có các bài kiểm tra, các hội thi cũng ít hơn. Lúc ấy, nếu ngành giáo dục triển khai ắt sẽ hiệu quả hơn và giáo viên cũng có thời gian nghỉ ngơi một chút.

Hoặc, thậm chí dịp nghỉ Tết Nguyên đán thì ngành triển khai tập huấn cũng có thể chấp nhận được vì lúc đó việc trường cũng đã tạm ngưng. Công việc tập huấn thì đội ngũ giáo viên cũng đã xác định là công việc bắt buộc của họ nên có thể cũng không mấy ai phản đối chuyện này.

Những modul, những nội dung tập huấn, bồi dưỡng Chương trình giáo dục phổ thông 2018 còn lại thì các Sở nên bố trí vào dịp hè- lúc ấy giáo viên sẽ thảnh thơi hơn.

Các kỳ thi thì cũng chỉ tập trung nhiều vào giáo viên cuối cấp. Trong khi, năm học tới đây là thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở lớp 2 và lớp 6 nên việc tập huấn cũng chẳng phải khó khăn gì đối với phần lớn giáo viên ở các nhà trường.

Hoặc, nếu Bộ và các Sở triển khai tập huấn trực tuyến trong dịp này thì cũng thư thư thời gian cho giáo viên nghiên cứu và làm bài tập chứ đừng đăng tải nội dung bồi dưỡng lên là yêu cầu giáo viên phải hoàn thành ngay tức thì trong vài ngày.

Bởi lúc này, giáo viên đang giảng dạy, ôn tập học kỳ cho học trò, nhiều thầy cô có lịch dạy kín cả tuần ở trường thì còn đâu thời gian để họ đầu tư tập huấn cho nó có hiệu hiệu quả được!

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

THANH AN

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/thay-co-ban-ngap-dau-chuan-bi-on-tap-kiem-tra-hoc-ky-sao-lai-tap-huan-don-dap-post214064.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *