Thành phố Hà Giang sẽ xử lý kỉ luật Hiệu trưởng trường Minh Khai đúng quy định

Như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, thời gian qua, trường Tiểu học Minh Khai (Thành phố Hà Giang, Hà Giang) đã xảy ra một số vấn đề khiến cho phụ huynh, giáo viên bức xúc.

Sau thời gian thanh tra, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Giang đã ra bản kết luận thanh tra số 183/KL-UBND về việc chấp hành pháp luật đối với Trường Tiểu học Minh Khai.

Niên độ thanh tra được xác định từ ngày 01/01/2018 đến ngày 30/9/2020 (có xem xét trước và sau niên độ thanh tra).

Theo bản kết luận số 183, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Giang đã chỉ ra hàng loạt các sai phạm xảy ra tại trường Tiểu học Minh Khai.

Hiệu trưởng Hoàng Thị Tuyết Nhung dù không lên lớp đảm bảo số tiết theo QĐ 244/2005/QĐ-TTg ngày 6/10/2005, TTLT số 01/2006/TTLT BGD ĐT – BNV-BTC ngày 23/01/2006, số tiền chi chế độ phụ cấp ưu đãi 50% (hiệu trưởng) nhưng vẫn nhận 58.190.000 đồng từ ngân sách nhà nước.

Trong đó số tiền nhận năm học 2018 – 2019 là 31.430.000 đồng và số tiền năm học 2019 – 2020 là 26.760.000 đồng.

Bên cạnh đó, còn 7 mục khác phải khắc phục tài chính như tiền làm nhà xe, tiền cho thuê trái quy định, tiền trông giữ xe đạp… Tổng số tiền phải khắc phục là 212.075.400 đồng.

Thanh tra yêu cầu trong vòng 15 ngày kể từ khi ban hành kết luận thanh tra, trường có trách nhiệm xác định số tiền của từng tổ chức, cá nhân phải trả; trong thời hạn 30 ngày tiếp theo thực hiện thông báo cho người được trả biết, thực hiện việc trả xong cho đối tượng được trả.

Kết luận thanh tra số 183/KL-UBND cũng nêu rõ việc kỷ luật các tập thể, cá nhân thuộc thẩm quyền xử lý của Chủ tịch Ủy ban nhân thành phố do Ban tổ chức – Nội vụ Thành phố Hà Giang tham mưu về trình tự, thủ tục, hình thức kỷ luật.

Đơn vị này cũng hướng dẫn, kiểm tra việc kiểm điểm, xử lý kỷ luật của các đơn vị có cá nhân liên quan đến sai phạm qua thanh tra tại trường Tiểu học Minh Khai trước ngày 10/2/2021.

Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo thành phố có trách nhiệm trực tếp chỉ đạo đôn đốc, giám sát, kiểm tra thực hiện biện pháp xử lý khắc phục hoàn thành theo nội dung kết luận thanh tra tại trường tiểu học Minh Khai.

Bên cạnh việc thu chi, nhận tiền ngân sách sai quy định, Bản kết luận cũng chỉ ra hàng loạt sai phạm đối với Hiệu trưởng Hoàng Thị Tuyết Nhung như:

Hiệu trưởng trường Minh Khai (Hà Giang) thiếu dân chủ, vi phạm đạo đức nhà giáo
Hiệu trưởng trường Minh Khai (Hà Giang) thiếu dân chủ, vi phạm đạo đức nhà giáo

Trong quá trình điều hành hoạt động quản lý của nhà trường Hiệu trưởng đã quyết định một số vấn đề thiếu tính khoa học dẫn đến thiếu hợp lý, sai phạm:

Đánh giá xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ hàng năm đối với hiệu trưởng không đảm bảo tính dân chủ, khách quan, đúng thực tế kết quả thực hiện.

Công tác tuyển sinh và sắp xếp bố trí lớp học cho học sinh đầu cấp chưa dân chủ, khách quan.

Hiệu trưởng nhà trường vi phạm một số quy định về đạo đức nhà giáo, tổ chức việc bán trú cho học sinh ở một số khâu chưa đảm bảo.

Được biết, ngày 12/01/2021, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Giang phối hợp cùng Ban tổ chức – Nội vụ thành phố Hà Giang đã tiến hành họp cùng giáo viên trường Tiểu học Minh Khai để lấy phiếu ý kiến về việc kỷ luật.

Theo thông tin mà Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam có được, trong cuộc họp chỉ có 5 phiếu giáo viên đề nghị kỷ luật Hiệu trưởng.

Có ý kiến cho rằng nếu vậy, Hiệu trưởng Hoàng Thị Tuyết Nhung có thể sẽ không bị kỷ luật dù xảy ra nhiều sai phạm.

Các cơ quan chức năng thành phố Hà Giang sẽ tiến hành xử lý các sai phạm ở trường Tiểu học Minh Khai đúng trình tự, quy định. Ảnh: LC

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Giang cho biết, theo đúng quy định, việc lấy phiếu chỉ là một trong những yếu tố để xem xét kỷ luật. Không phải vì 5 phiếu đó kỷ luật hay không kỷ luật.

Sau nội dung lấy phiếu cũng như lấy phiếu tín nhiệm khi bổ nhiệm, đó chỉ là một trong những điều kiện để xem xét.

Ủy ban kiểm tra thành phố Hà Giang cũng đã tham mưu cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố về các trình tự thủ tục liên quan. Sau này còn Hội đồng kỷ luật đối với cá nhân này. Không phải số phiếu này kết luận kỷ luật hay không kỷ luật.

Ai phải chịu trách nhiệm với những sai phạm ở Trường Tiểu học Minh Khai?
Ai phải chịu trách nhiệm với những sai phạm ở Trường Tiểu học Minh Khai?

Sự việc đã được báo chí phản ánh, thành phố sẽ làm đúng quy trình, đúng quy định. Vị lãnh đạo này cũng cho biết sẽ không có chuyện bưng bít thông tin.

Như vậy, trong thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ có những động thái cụ thể, theo đúng quy trình, trình tự để xử lý những tồn tại, khuyết điểm, sai phạm tại trường Tiểu học Minh Khai.

Trần Phương

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/thanh-pho-ha-giang-se-xu-ly-ki-luat-hieu-truong-truong-minh-khai-dung-quy-dinh-post215011.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *