Tân cử nhân 4 năm đi học bằng xe lăn tốt nghiệp loại giỏi Trường Đại học Hoa Sen

Tại buổi lễ tốt nghiệp lần thứ 37 cho 811 tân cử nhân, tân thạc sĩ của Trường Đại học Hoa Sen hôm 23/1, có một chàng trai tân cử nhân khuyết tật, ngồi trên xe lăn tên là Hoàng Việt Tuấn đã gây rất nhiều xúc động cho những người tham gia buổi lễ này.

Nhờ giành được học bổng toàn phần Vượt khó trị giá 200 triệu đồng của Trường Đại học Hoa Sen cách đây 4 năm, Tuấn đã vào học ở Hoa Sen ngành Công nghệ thông tin với nhiều khó khăn, vất vả.

Buổi lễ tốt nghiệp lần thứ 37 của Trường Đại học Hoa Sen hôm 23/1 (ảnh: P.L)

Cuộc sống đã không công bằng với Tuấn ngay từ nhỏ, khi mới sinh ra, em đã mắc chứng bệnh teo cơ, khiến cho em gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt, học tập hàng ngày.

Cho tới nay, dù đã ngoài 20 tuổi, nhưng em vẫn chưa thể tự đứng được. Mọi hoạt động đi lại đều phải có máy móc hay người khác hỗ trợ.

Bố của em, ông Hoàng Việt Tiến năm nay đã gần 60 tuổi cũng bị bệnh teo cơ. Sau lần bị tai biến cách đây hơn 10 năm, ông Tiến cũng không thể tự đi được, mà phải dùng 2 tay và đầu gối để di chuyển.

Hoàn cảnh càng trớ trêu hơn, khi mẹ của Tuấn đã mất cách đây 5 năm, khi em đang chuẩn bị bước vào giảng đường đại học.

Hoàng Việt Tuấn tâm sự: Nhiều lúc em muốn kiệt sức, muốn bỏ học nhưng nghĩ đến người cha già gầy yếu, hàng ngày đưa em đến trường, nên quyết tâm học thật tốt.

Phó Giáo sư Nguyễn Ngọc Điện thăm hỏi, chúc mừng bố con tân cứ nhân Tuấn (ảnh: P.L)

Chính động lực đó đã giúp em đậu vào ngành Công nghệ thông tin của Trường Đại học Hoa Sen. Ngày nhận giấy báo trúng tuyển, ý định nghỉ học của em lại dâng lên một lần nữa với nỗi lo không có tiền đóng học phí.

Tuấn đã được một người giáo viên giới thiệu về học bổng Vượt khó của Hoa Sen. Em đã nộp hồ sơ ứng tuyển, và đã được nhà trường trao học bổng trị giá 200 triệu đồng cho 4 năm học ở trường.

Ông Hoàng Việt Tiến, bố của Tuấn tâm sự: Để thuận tiện cho việc đi học của con tại cơ sở ở quận 12, ông đã quyết định rao bán căn nhà được cho ở quận trung tâm, về quận 12 thuê trọ để gần trường của con.

Cứ như thế mỗi ngày trong suốt 4 năm, ông Tiến cứ 6h30 sáng chở con trai đi học trên chiếc xe máy 3 bánh của mình.

Nói trong niềm vui mừng khôn xiết, ông Hoàng Việt Tuấn chia sẻ: Niềm vui của tôi là thấy ngày nào con cũng được tới trường, và giờ đây con tôi đã tốt nghiệp đại học giỏi trong top 10.

Phó Giáo sư Nguyễn Ngọc Điện – Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen cho biết: Nhà trường lúc nào cũng sẵn sàng trao học bổng cho các sinh viên nỗ lực, khẳng định bản thân mình.

Theo thầy Điện, các em phấn đấu học tập trước tiên là vì bản thân các em, vì gia đình các em. Trường luôn có nhiều học bổng để trao cho các tân sinh viên, sinh viên đang theo học, để các em có thể tỏa sáng bằng chính năng lực của mình.

Việt Dũng

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/tan-cu-nhan-4-nam-di-hoc-bang-xe-lan-tot-nghiep-loai-gioi-truong-dai-hoc-hoa-sen-post215104.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *