Suất ăn bán trú ở Trường Thực nghiệm có “ấu trùng”, Haseca nói gì?

Sáng 27/11/2020, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Trương Nguyệt Thu – Giám đốc điều hành sản xuất, công ty Cổ phần dịch vụ quốc tế Hà Thành (Haseca) xác nhận đơn vị mình chính là đầu mối cung cấp suất ăn bán trú cho Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Thực nghiệm Khoa học Giáo dục đóng tại Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Bà Thu cho biết thêm: “Hiện tại phía công ty đang kiểm định hồ sơ để cung cấp cho các đơn vị chức năng có liên quan để giám định, dự kiến sang tuần sau có kết quả chúng tôi sẽ thông tin trả lời báo chí”.

Văn phòng của công ty cung cấp suất ăn cho trường thực nghiệm (Ảnh: Trung Dũng)

Như thông tin báo chí đã đăng tải trước đó, trưa ngày 23/11 trên khay thức ăn của học sinh khối lớp 9 Trường Khoa học Giáo dục Thực nghiệm phát hiện có “ấu trùng” còn sống.

Ngay khi phát hiện sự việc trên, nhà trường đã mời đại diện công ty cung cấp suất ăn đến trực tiếp làm biên bản xác nhận sự việc. Đồng thời phía bếp cũng đã mua và phát bù cho mỗi cháu 2 chiếc bánh mỳ và sữa chua.

Phía công ty cung cấp suất ăn lý giải, giòi xuất hiện trên khay thức ăn có thể là do thùng xe vận chuyển nhiều loại hàng hóa khác nhau.

Trước khi vận chuyển, thùng đựng thức ăn chưa được vệ sinh sạch sẽ. Bên cạnh đó, nắp thùng đựng cơm bị vỡ nên đã khiến giòi rơi vào từ vết nứt của nắp thùng.

Trường thực nghiệm nơi xảy ra sự việc suất ăn có “ấu trùng” (Ảnh: Trung Dũng)

Trả lời phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam vào chiều ngày 26/11, ông Hoàng Hy Thiêm – Trưởng phòng Y tế quận Ba Đình (Hà Nội), cũng là Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành về y tế và an toàn thực phẩm đã làm việc với Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Thực nghiệm Khoa học giáo dục vào sáng 26/11 xác nhận: “Về giấy tờ để đủ điều kiện cung cấp suất ăn thì Công ty cổ phần dịch vụ quốc tế Hà Thành có đầy đủ nhưng theo phản ánh của báo chí về bữa ăn do công ty cung cấp cho nhà trường có “ấu trùng” là đúng”.

“Về phía nhà trường thì đã chấm dứt hợp đồng với công ty. Từ ngày 23/11 đến nay không có học sinh nào bị rối loạn tiêu hóa, mắc bệnh về tiêu hóa”, vị này cho biết.

Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong vận chuyển suất ăn sẵn, thực phẩm ăn ngay được quy định tại Khoản 6 Điều 3 Thông tư 30/2012/TT-BYT quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành như sau:

a) Thiết bị chứa đựng suất ăn sẵn, thực phẩm ăn ngay phải ngăn cách với môi trường xung quanh, tránh sự xâm nhập của bụi, côn trùng và phù hợp với kích thước thực phẩm được vận chuyển;

b) Thiết bị vận chuyển chuyên dụng, dụng cụ, bao bì chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với suất ăn sẵn, thực phẩm ăn ngay phải được chế tạo bằng vật liệu không làm ô nhiễm thực phẩm và dễ làm sạch; phải bảo đảm vệ sinh sạch sẽ trước, trong và sau khi vận chuyển suất ăn sẵn, thực phẩm ăn ngay;

c) Đủ thiết bị kiểm soát được nhiệt độ, độ ẩm, thông gió và các yếu tố ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm theo yêu cầu kỹ thuật để bảo quản đối với suất ăn sẵn, thực phẩm ăn ngay trong suốt quá trình vận chuyển;

d) Phải có nội quy quy định về chế độ bảo đảm an toàn thực phẩm trong vận chuyển suất ăn sẵn, thực phẩm ăn ngay; duy trì và kiểm soát chế độ bảo quản theo yêu cầu trong suốt quá trình vận chuyển;

đ) Trang thiết bị, dụng cụ vận chuyển suất ăn sẵn, thực phẩm ăn ngay không được chứa cùng với hàng hoá độc hại hoặc gây nhiễm chéo ảnh hưởng đến chất lượng, an toàn thực phẩm.

e) Thời gian bảo quản, vận chuyển suất ăn sẵn, thực phẩm ăn ngay từ khi chế biến xong đến khi ăn không quá 4 giờ (nếu thực phẩm không thể bảo quản nóng, lạnh hay đông lạnh); thời gian từ khi vận chuyển suất ăn sẵn đến khi ăn trong trường hợp không có trang thiết bị bảo quản chuyên dụng (ủ nóng, tủ đông lạnh) không quá 2 giờ. Nếu quá thời gian trên phải có biện pháp gia nhiệt, thanh trùng bảo đảm an toàn thực phẩm trước khi sử dụng để ăn uống.

Trung Dũng

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/suat-an-ban-tru-o-truong-thuc-nghiem-co-au-trung-haseca-noi-gi-post213861.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *