Sớm chấm dứt việc 33 hộ dân sử dụng lối đi chung với trường học

Vừa qua, Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh đã liên tục phản ánh về các cơ quan chức năng của quận 6 và Thành phố Hồ Chí Minh tình trạng nhiều hộ dân sử dụng chung lối đi với trường, gây mất tình hình trật tự an ninh.

Chủ trương lối đi riêng từ năm 2010

Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố được thành lập vào năm 1998, sau khi Thành ủy thành phố ra quyết định 477/QĐ-TU ngày 20/12/1997, về thu hồi cơ sở 215 – 217 đường Nguyễn Văn Luông, quận 6 chuyển về trường.

Quyết định này nêu rõ: Thu hồi cả nhà và đất ở địa chỉ này, bàn giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, để lập dự án xây dựng Trường trung cấp nghề thành phố, bao gồm cả 33 lô đất cấp cho 29 giảng viên của trường để phục vụ cho việc giảng dạy, với diện tích hơn 3.700m2.

Dù quyết định này như vậy, nhưng khi thành lập Trường trung cấp nghề Phú Lâm (tiền thân của Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay), thì những hộ dân nói trên vẫn nhất quyết sinh sống trong khuôn viên nhà trường.

Lối đi chung của 33 hộ dân đi qua khuôn viên của Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật thành phố (ảnh: P.L)

Ngày 22/9/2009, Ủy ban nhân dân quận 6 đã có văn bản 2421/UBND-TNMT, gửi lãnh đạo thành phố, Sở Xây Dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, đề nghị tách phần diện tích hơn 3.700m2 đã cấp cho các hộ dân ra khỏi phần tổng diện tích chuyển giao cho trường, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân theo quy định hiện hành, sau khi các hộ dân đã thực hiện xong kinh phí hỗ trợ bồi hoàn để giải quyết lối đi chung của các hộ.

Tháng 12/2009, Sở Xây Dựng đã có văn bản, thống nhất ý kiến này, đề nghị quận 6 tiến hành khảo sát, họp với các hộ dân thống nhất kinh phí mở rộng hẻm phục vụ nhu cầu đi lại của các hộ dân.

Ngày 27/12/2010, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 6 – ông Trần Hữu Trí tổ chức buổi họp với các hộ dân cư trú bên trong nhà trường, thống nhất phương án mở lối đi riêng cho các hộ dân cư trú bên trong trường, đề nghị các hộ dân đồng thuận phương án này, đóng góp kinh phí để quận triển khai mở hẻm, còn không thì trường sẽ hỗ trợ kinh phí mở.

Liên tục trong tháng 9,10 của năm 2011, Ủy ban nhân dân quận 6 đã liên tục có các thông báo bằng văn bản, đề nghị những hộ dân sinh sống bên trong khuôn viên của Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh sử dụng lối đi riêng theo hẻm 177 Nguyễn Văn Luông, quận 6.

Đồng thời, đề nghị nhà trường hỗ trợ nâng cấp, cải tạo con hẻm này bằng kinh phí chi thường xuyên năm 2011 của trường.

Việc sửa chữa này đã được thực hiện xong từ tháng 12/2011, nhưng từ đó cho đến nay, các hộ dân này vẫn không sử dụng con hẻm nói trên để đi, mà tiếp tục sử dụng cổng chính, lối đi qua khuôn viên của nhà trường.

Ngoài ra, các hộ dân này còn có hành vi lấn chiếm không gian, trổ cửa qua phía khuôn viên của nhà trường, tập kết và xả rác sang trường, gây ô nhiễm và cháy trong khuôn viên trường (hai lần vào ngày 15/2 và 5/3/2019).

Những hộ dân này còn tổ chức cho thuê trọ, buôn bán kinh doanh đồ ăn, nước uống và đặc biệt là thuốc lá cho các em sinh viên của trường.

Việc này gây rất nhiều khó khăn cho Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh trong việc đảm bảo an ninh, quản lý gần 5.000 sinh viên nhà trường, nhất là gần đây có việc hỗ trợ cho khoảng 800 học sinh trường trung học phổ thông Bình Phú mượn chỗ học khi trường đó đang sửa chữa.

Hiện phương án tạm thời mà trường đưa ra là có khung giờ quy định đi vào cổng 1, cổng 2, nhất là sau 22h chỉ giải quyết cho xe ra vào cổng với 33 hộ dân cư trú trong khu vực này.

Yêu cầu sớm chấm dứt việc sử dụng lối đi chung với trường học

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh ngày 1/12, có sự tham gia của đại diện lãnh đạo quận 6, chính quyền phường 11 và lực lượng công an địa phương, ông Dương Trí Dũng – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh sau khi nghe báo cáo của trường, các đơn vị có liên quan thì đã kết luận:

Cần phải giải quyết dứt điểm, rốt ráo và sớm chấm dứt tình trạng 33 hộ dân sử dụng lối đi chung với Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.

Buổi họp ngày 1/12 của ông Dương Trí Dũng với các cơ quan có liên quan về vấn đề này (ảnh: P.L)

Theo ông Dương Trí Dũng, các chủ trương và cơ sở pháp lý đã rất rõ ràng, nên không chỉ riêng nhà trường mà chính quyền địa phương cần phải vào cuộc quyết liệt để giải quyết việc này.

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố sẽ phối hợp với quận 6 làm việc này, còn khó nữa thì sẽ đưa lên lãnh đạo thành phố, tuy nhiên thực lực là có thể làm được.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố nói rằng, việc này không chỉ đảm bảo an ninh, an toàn cho trường học, mà còn đảm bảo an toàn cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho thành phố, nhất là đối với học sinh, sinh viên và cán bộ, giảng viên.

Việc thực hiện lối đi riêng, thay đổi sinh hoạt của người dân không thể thực hiện “một sớm, một chiều” mà cần phải có kế hoạch, có thể chia theo từng giai đoạn, từng bước thực hiện, phải có kế hoạch và cần giải quyết “thấu tình, đạt lý”, trên tinh thần là đảm bảo an toàn cho trường học, nhưng cũng cần phải đảm bảo đời sống của người dân không bị xáo trộn.

Ông Dương Trí Dũng đề nghị, ngay trong tháng 12/2020 này, quận 6 cố gắng có kế hoạch thực hiện, để cùng với Sở thực hiện rốt ráo, còn địa phương cần thông báo đến các hộ dân kế hoạch, chủ trương sắp tới để chuẩn bị, rà soát lại số nhân khẩu ở đây, thực trạng lối đi ở hẻm 177 Nguyễn Văn Luông (quận 6), tình trạng kinh doanh buôn bán của các hộ dân này.

Lãnh đạo Sở chỉ đạo nhà trường trong khoảng thời gian chờ để thực hiện thì cần tiếp tục thực hiện việc đảm bảo an ninh, an toàn trường học, phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Việt Dũng

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/som-cham-dut-viec-33-ho-dan-su-dung-loi-di-chung-voi-truong-hoc-post214029.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *