Sở Giáo dục Đồng Tháp chỉ đạo gì sau vụ học sinh bị côn đồ vào trường hành hung

Nhóm côn đồ quá manh động nhà trường trở tay không kịp

Theo văn bản báo cáo nhanh của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp cung cấp cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, sự việc 3 học sinh của 2 trường Trung học phổ thông trên địa bàn huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp bị côn đồ hành hung xảy ra khoảng 5 giờ chiều ngày 22/02/2021.

Cụ thể, tại Trường Trung học phổ thông Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười, sau giờ tan học có một nhóm khoảng 8 đến 10 người lạ ở bên ngoài (qua xác minh ban đầu đây không phải học sinh của trường) xông vào và có hành động đuổi đánh và ép bắt 2 học sinh của trường này.

Theo đó, có một nhóm khoảng 4 người rượt bắt em Nguyễn Hoàng B., nhóm còn lại khoảng 5 người tiếp tục rượt bắt em Đinh Minh Th., cả hai đều cùng học lớp 12CB5.

Các học sinh trường Đốc Binh Kiều, Đồng Tháp bị nhóm côn đồ vào trường hành hung. Ảnh: cắt từ camera giám sát

Đáng chú ý, sau khi ép hai học sinh trên lên xe máy chở ra khỏi cổng trường, nhóm này tiếp tục bắt em Lê Hoàng P., học sinh lớp 12CB4 lên xe, nhưng không hiểu sao đi được khoảng 20 m thì nhóm này bỏ lại học sinh này không chở đi nữa.

Được biết, khi xảy ra sự việc tại hiện trường có bảo vệ và giáo viên can ngăn nhưng không được do các đối tượng bên ngoài rất hung hăng lại có hung khí.

Tại thời điểm đó, nhà trường đã gọi điện báo cho công an xã, tuy nhiên khi lực lượng chức năng đến thì nhóm côn đồ đã đưa các học sinh rời khỏi trường.

Sau đó, Công an xã cũng đã tiến hành lấy lời khai của giáo viên và phối hợp với công an huyện để xử lý.

Đồng thời, nhà trường đã trích xuất đoạn clip từ camera gửi cho cơ quan chức năng nhằm hỗ trợ công tác điều tra, xử lý.

Khoảng 6 giờ chiều cùng ngày, gia đình em Bảo nhận được thông tin là 2 em này đã về đến nhà của em Th.

Ngay khi các học sinh về đến nhà, gia đình đã chở các em đến công an xã và công an huyện để lấy lời khai và sau đó được đưa đi khám bệnh.

Theo kết quả khám bệnh tại Bệnh viện Tháp Mười, học sinh Nguyễn Hoàng B. bị đau đầu, gãy sống mũi, trật khớp ngón tay trỏ, do còn nhức đầu nên đã nhập viện theo dõi. Còn em Đinh Minh Th. đi khám bệnh tại Bệnh viện Thái Hòa, kết quả đa chấn thương.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Tôn Thị Mai Thanh – Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Đốc Binh Kiều cho biết: “Vì nhóm côn đồ xông rất manh động và có hung khí, sự việc lại diễn ra rất nhanh, khiến bảo vệ và giáo viên không kịp trở tay.

Sau khi sự việc xảy ra chúng tôi cũng tiến hành thăm hỏi tình hình sức khoẻ các em học sinh và động viên các em yên tâm điều trị, sớm bình phục để có thể tiếp tục đến trường.

Hiện chúng tôi đang phối hợp và cung cấp các tư liệu cần thiết cho cơ quan chức năng để phục vụ cho công tác điều tra, khi nào có kết luận chính thức chúng tôi sẽ thông tin sớm đến báo chí”.

Thanh Hóa: Nam sinh đánh bạn chấn thương sọ não nhưng vẫn đi học bình thường
Thanh Hóa: Nam sinh đánh bạn chấn thương sọ não nhưng vẫn đi học bình thường

Cũng cùng thời gian này, tại Trường Trung học phổ thông Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, em Lý Văn K. học sinh lớp 11CB9 (hệ Giáo dục thường xuyên) khi vừa tan học và ra khỏi cổng trường một thì có một nhóm khoảng 5 người lạ khống chế, dùng xe của chính học sinh này chở sang khu vực gần cầu Huyện ủy thuộc Khóm 2, thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười và hành hung.

Em Kh. bị đánh vào đầu và mặt bằng mũ bảo hiểm và có dùng hung khi sắc nhọn (chưa rõ loại hung khí) đâm vào vùng bụng phía bên trái, sau đó các đối tượng bỏ đi.

Kh. sau đó đã chạy về Trạm Y tế xã Đốc Binh Kiều để băng bó và có trình báo sự việc với công an xã.

Hiện tại em Khang đang phải ở lại Khoa Liên chuyên khoa, buồng số 2, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tháp Mười để kiểm tra.

Kết quả thăm khám ban đầu, học sinh này bị thương tích tại vùng môi và và phải khâu 3 mũi tại vùng bụng.

Về việc này, Thầy Lê Văn Tuấn – Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Tháp Mười cho biết: “Vì sự việc xảy ra ngoài khu vực nhà trường và sau giờ tan học và học sinh này có xảy ra xô xát nên nhà trường cũng chỉ mới nắm được một số nguyên nhân sơ bộ.

Còn nguyên nhân sâu xa cũng cần phải chờ kết luận của cơ quan chức năng làm rõ.

Qua sự việc này nhà trường cũng đã họp bàn để đưa ra các phương án để bảo vệ học sinh tốt hơn trước những sự việc tương tự”.

Chỉ đạo xử lý bước đầu của Sở Giáo dục Đồng Tháp

Để có thêm thông tin về sự việc này, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với thầy Bùi Quý Khiêm – Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp và được biết, hiện tại Sở cũng đã có ban hành văn bản chỉ đạo để nhanh chóng ổn định tinh thần cho các học sinh khác trên địa bàn yên tâm đi học.

Đồng thời, yêu cầu các trường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để sớm tìm ra nguyên nhân vụ việc để có hướng giải quyết.

Văn bản chỉ đạo sau sự việc của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp cung cấp cho phóng viên. Ảnh: Trung Dũng

Bước đầu, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp đã ban hành một văn bản yêu cầu rút kinh nghiệm chung cho tất cả các cơ sở giáo dục trong tỉnh trong việc chấn chỉnh công tác bảo vệ, tăng cường công tác đảm bảo an ninh trường học để khắc phục tình trạng người bên ngoài xâm phạm khu vực trường học.

Đồng thời, thực hiện các biện pháp giải quyết vụ việc đột xuất và việc cung cấp thông tin có liên quan đến vụ việc cho các cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục Đồng Tháp cũng yêu cầu Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Tháp Mười và Đốc Binh Kiều cần sớm ổn định tư tưởng của học sinh, giáo viên. Tiếp tục tổ chức các hoạt động dạy và học bình thường. Phối hợp chặt chẽ với Công an huyện Tháp Mười làm rõ vụ việc.

Đồng thời, tổ chức thăm hỏi các học sinh bị hành hung, động viên các em an tâm điều trị để nhanh chóng bình phục, trở lại trường học tập. Bên cạnh đó, tiếp tục giáo dục học sinh về kỹ năng sống, kỹ năng ứng xử xã hội để tránh các vụ việc đáng tiếc tương tự xảy ra.

Trung Dũng

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/so-giao-duc-dong-thap-chi-dao-gi-sau-vu-hoc-sinh-bi-con-do-vao-truong-hanh-hung-post215850.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *