Sinh viên cãi nhau trên facebook, trường hòa giải không được chuyển sang công an

Ngày 13/12/2020, sinh viên Hà Vy (khoa tiếng Nhật, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh) chuyển ý kiến phản ánh về Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam cho biết về vấn đề mâu thuẫn của em và bạn nhưng nhà trường chưa xử lý dứt điểm.

Sự việc liên quan đến việc chửi bới, đe dọa, ghép ảnh tục tĩu của sinh viên Tr. (khoa Công nghệ thông tin cùng trường).

Thư của Hà Vy cho biết, em và người bạn nữ học chung khoa với bạn Tr. xảy ra mâu thuẫn trong lúc sống trọ chung. Vy có viết một bài đăng trên diễn đàn trên mạng nói lên sự bức xúc về lối sống vô ý thức, không biết giữ gìn tài sản dùng chung, lại còn hay lớn tiếng, quát nạt người khác của người bạn nữ này.

Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Tuy có nói lời nói hơi nặng nề về người bạn nữ, nhưng Vy khẳng định hoàn toàn không chửi bới hay đụng chạm gì đến sinh viên Tr. nhưng em này lại có hành động chửi bới người bạn đã bênh vực cho Vy và bạn của em.

Cuộc cãi vã giữa hai bên diễn ra liên tục trên facebook, thậm chí có lúc sinh viên Tr. hùa theo và đòi đánh bạn của Vy trước.

Sự việc đã diễn ra nhiều tháng nay, nhưng cho đến giờ thì em Vy vẫn chưa nhận được thông báo xử lý kỷ luật sinh viên Tr. từ phía nhà trường, dù sự việc cũng đã được cơ quan công an thụ lý.

Em Hà Vy chuyển ý kiến này đến tòa soạn, và mong sẽ nhận được thông tin chi tiết về vụ việc này từ phía nhà trường.

Ngày 16/12/2020, trao đổi với phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lữ Thành Trung – Trưởng phòng Thanh tra đào tạo, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí minh xác nhận, có sự việc giống như em Hà Vy đã nêu ra.

Ông Lữ Thành Trung cho biết, ngay sau khi nội dung này được đưa lên mạng xã hội, nhà trường đã tổ chức gặp gỡ, hòa giải, trao đổi giữa Vy và các bạn của em.

Sự việc xuất phát từ việc mâu thuẫn giữa Vy và một bạn nữ khác trong quá trình ở chung với nhau, rồi đem việc này lên diễn đàn trên mạng xã hội. Dù em Vy không nêu các thông tin về người bạn nữ của mình, nhưng có nêu tên khoa và lớp.

Sau đó thì sinh viên Tr. có hành động bênh vực bạn nữ sinh viên kia, viết và đăng trên facebook của mình. Rồi lại xuất hiện thêm một tài khoản facebook khác, xưng là anh của bạn nữ sinh viên này.

Việc mâu thuẫn giữa các sinh viên là cãi nhau qua lại trên mạng xã hội. Nhà trường ngay lập tức đã vào cuộc, giải quyết xong mâu thuẫn cá nhân giữa hai em nữ sinh, đã xin lỗi và không nói gì thêm.

Tuy vậy, Vy đã có đơn tố cáo em sinh viên Tr. do đã có những hành vi không đúng trên mạng xã hội, và hiện nhà trường đã chuyển hồ sơ của vụ việc này sang công an quận 5 tiếp tục xác minh, do có liên quan đến an ninh mạng.

Theo ông Lữ Thành Trung, những mâu thuẫn này giữa các em sinh viên chỉ là lời lẽ với nhau trên mạng xã hội, mang tính dân sự.

Các thông tin những buổi làm việc về việc này đều có sự tham gia của Phòng Công tác Chính trị học sinh sinh viên của trường, và đều có báo cáo đầy đủ lên lãnh đạo nhà trường.

Hiện nhà trường vẫn đang tiếp tục yêu cầu các khoa của những sinh viên này giám sát, giáo dục hành vi của những em sinh viên này, để nếu có động thái gì mới là phải phản ứng ngay để tránh các sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.

Đại diện nhà trường cũng cho biết thêm, sở dĩ sự việc để kéo dài lâu là do bị vướng dịch Covid-19 một thời gian, sinh viên được nghỉ học, còn hiện cơ quan công an địa phương vẫn chưa kết luận, đang thụ lý.

Căn cứ vào những phần trả lời của cơ quan công an, nhà trường sẽ có các hình thức xử lý kỷ luật cụ thể tương ứng với hành vi sai phạm của các em (nếu có).

Việt Dũng

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/sinh-vien-cai-nhau-tren-facebook-truong-hoa-giai-khong-duoc-chuyen-sang-cong-an-post214267.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *