Quảng Ngãi yêu cầu khẩn trương rà soát việc thu hồi 3,5 tỷ đồng thưởng học sinh

Ngày 29/12, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vừa có công văn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nội vụ về việc rà soát, báo cáo và tham mưu liên quan đến phản ánh tỉnh này thu hồi 3,5 tỷ đồng tiền thưởng học sinh xuất sắc trong kỳ thi trung học phổ thông năm 2020.

Quảng Ngãi yêu cầu rà soát khẩn việc thu hồi 3,5 tỷ đồng kinh phí khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc trong kỳ thi trung học phổ thông 2020. Ảnh: AP

Qua phản ánh về việc thu hồi kinh phí khen thưởng với đối với học sinh đạt thành tích cao tại kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông trong năm học 2019-2020, để có cơ sở xem xét và giải quyết thấu đáo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi có ý kiến như sau:

Yêu cầu giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương rà soát, báo cáo cụ thể việc tổ chức thực hiện công tác khen thưởng cho học sinh đạt thành tích cao tại các kỳ thi trung học phổ thông trong thời gian qua.

Việc thực hiện nội dung chỉ đạo của tỉnh ngày 2/10/2020 về việc khen thưởng học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020.

Thi đua, khen thưởng từ năm 2020 có gì mới thầy cô cần biết?
Thi đua, khen thưởng từ năm 2020 có gì mới thầy cô cần biết?

Trên cơ sở đó, tổng hợp và báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh (thông qua Sở Nội vụ, Sở Tài chính) để xem xét, kịp thời chỉ đạo, giải quyết. Hoàn thành chậm nhất ngày 29/12/2020.

Trên cơ sở quy định tại Nghị quyết năm 2014 của Hội đồng nhân dân tỉnh và quyết định số 29 năm 2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh về chính sách khen thưởng cho tập thể, cá nhân của tỉnh đạt giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước, thành tích cao tại các cuộc thi khu vực, quốc tế…báo cáo đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo, yêu cầu giám đốc Sở Nội vụ khẩn trương rà soát và đề xuất với Ủy ban nhân dân tỉnh phương án giải quyết đối với nội dung nêu trên. Hoàn thành chậm nhất ngày 30/12/2020.

Trước đó, như Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, trên cơ sở đề xuất của các cơ quan chức năng, đồng ý của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, Quảng Ngãi đã chi 3,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách để khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc trong kỳ thi trung học phổ thông 2020.

Tuy nhiên, mới đây, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi lại có công văn mới gửi Sở Tài chính về việc thu hồi kinh phí khen thưởng.

Theo đó, những học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi trung học phổ thông 2020 vừa qua theo danh sách của Sở Giáo dục tổng hợp sẽ không được khen thưởng như những năm trước đây.

Nguyên nhân được cho là kỳ thi vừa qua là kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, không phải thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia như những năm trước đây.

Do đó, nếu đối chiếu theo quy định về chính sách khen thưởng thì những cá nhân nói trên không thuộc đối tượng khen thưởng.

Việc tạm dừng chi thưởng 3,5 tỷ đồng cho học sinh có thành tích xuất sắc trong kỳ thi trung học phổ thông đã nhận phản ứng từ phía học sinh, giáo viên và ngay trong cơ quan chức năng.

Theo đó, việc thay đổi tên kỳ thi, không có chữ “quốc gia” nhưng về bản chất thì giống nhau. Hơn nữa, việc khen thưởng này là nhằm mục đích động viên các cá nhân có thành tích học tập xuất sắc, động viên các em học sinh nghèo hiếu học.

Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi cho hay, số tiền nói trên đã được cấp nhưng chưa phân phát đến học sinh nên việc thu hồi cũng không có gì khó khăn.

Một Hiệu trưởng trường trung học phổ thông ở Quảng Ngãi chia sẻ: “Việc khen thưởng cho các học sinh xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông hàng năm là nguồn động viên, khích lệ rất lớn cho các em.

Nó cũng là một nguồn khích lệ rất lớn để thầy trò cùng cố gắng. Còn về bản chất, kỳ thi lần này cũng như các năm trước.

Trong đó, kết quả thi được sử dụng để xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước”.

AN PHONG

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/quang-ngai-yeu-cau-khan-truong-ra-soat-viec-thu-hoi-3-5-ty-dong-thuong-hoc-sinh-post214563.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *