Phụ huynh cấp 3 Lê Quý Đôn bức xúc vì hàng loạt khoản tiền “lạ” cuối kỳ 1

Ngày 9/1/2021, trường trung học phổ thông Lê Quý Đôn, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp phụ huynh cuối học kỳ 1.

Ngay sau buổi họp phụ huynh này, một phụ huynh của lớp 12B1 đã chuyển thông tin đến Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam về việc xuất hiện hàng loạt các khoản thu tiền lạ ghi trên bảng, kêu gọi phụ huynh đóng.

Đó là khoản thu tiền về đích 1,7 triệu đồng/học sinh, tiền học tháng 6/2021 đóng 1 triệu đồng/học sinh, tiền tri ân ba mẹ 300.000 đồng/học sinh.

Những khoản tiền mà phụ huynh lớp 12B1 cần phải đóng góp (ảnh: CTV)

Ngoài ra, phụ huynh còn phải đóng tiền cho quỹ lớp trong học kỳ 2 cũng nhiều, và một số các khoản chi dành cho việc tổ chức hội trại xuân chuẩn bị tổ chức trong ít ngày nữa tại trường.

Phụ huynh nói rằng, việc liệt kê và đóng nhiều khoản tiền cùng một lúc như vậy, ghi hẳn trên bảng của lớp có đúng với các quy định của thành phố?

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Hà Hữu Thạch – Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn, quận 3 xác nhận: Các thông tin mà phụ huynh phản ánh là có thật.

Thầy Hà Hữu Thạch nói rằng: Tiền 1,7 triệu đồng/học sinh là tiền về đích, dùng trong tháng 4,5 là truyền thống của trường hàng năm, dùng để mua phần mềm kiểm tra trực tuyến làm và có kết quả ngay, kiểm tra bài liên tục học sinh để phát hiện các lỗ hổng kiến thức bổ sung kịp thời, ôn luyện cho học sinh giỏi để có kết quả tốt vào đại học, mời các chuyên gia tư vấn nghề nghiệp cho học sinh, nâng cao kiến thức cho học sinh giỏi.

Tiền 1 triệu là do phụ huynh vẫn có nhu cầu ôn luyện cho học sinh khối 12 trong 3 tuần của tháng 6, trước những kỳ thi quan trọng.

Đây là những khoản thu theo thỏa thuận với phụ huynh, nhưng do mọi người sốt sắng quá chứ nhà trường chưa bắt nộp ngay vì cũng còn rất lâu mới tới.

Trường trung học phổ thông Lê Quý Đôn, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: CTV)

Khoản thu 300 nghìn đồng/học sinh là trong lễ tri ân ba mẹ vào cuối năm học, số tiền này sẽ được trả lại cho học sinh để đi mua quà tặng cho ba mẹ của học sinh khối 12. Tóm lại là phụ huynh đóng tiền cho học sinh mua quà cho chính ba mẹ sau đó một thời gian.

Với các khoản tiền thu dành cho hội trại xuân, trường đã có yêu cầu các lớp tiết kiệm một cách tối đa, do kinh tế của phụ huynh cũng còn nhiều khó khăn. Trường đã nói rõ là các lớp không được mời đạo diễn, không dựng trại…gây tốn kém. Còn lớp nào cố tình làm thì trường không chấm điểm thi đua.

Đây là hoạt động truyền thống hàng năm của nhà trường, nhằm để cho học sinh trải nghiệm, nhưng cũng không bắt buộc học sinh nào cũng phải tham gia.

Em nào không tham gia được, nhưng có lý do chính đáng thì vẫn được chấp nhận, và hoàn toàn không có chuyện trừ điểm hạnh kiểm.

Còn việc đóng tiền quỹ lớp là do phụ huynh đề xuất, chứ trường hoàn toàn không yêu cầu. Số tiền này dùng để photo các tài liệu cho học sinh, các khoản chi của lớp. Quỹ lớp 1 năm đóng hai lần, học kỳ 2 đóng 1 triệu đồng.

Được biết, Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn là 1 trong 3 trường (bậc trung học phổ thông) áp dụng mô hình trường tiên tiến theo theo xu thế hộ nhập khu vực và quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài việc phải đóng học phí tương đương các trường công lập như bình thường, học sinh học tại đây còn phải đóng phí mô hình với mức 1,5 triệu đồng/học sinh/tháng.

Việt Dũng

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/phu-huynh-cap-3-le-quy-don-buc-xuc-vi-hang-loat-khoan-tien-la-cuoi-ky-1-post214888.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *