Phụ huynh Biên Giang bức xúc tiền sổ liên lạc điện tử, hiệu trưởng nói chưa thu

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được phản ánh của một số phụ huynh Trường Tiểu học Biên Giang (Hà Đông, Hà Nội) về khoản tiền thu sổ liên lạc điển tử của trường khiến họ rất bức xúc.

Trường tiểu học Biên Giang. Ảnh: giadinh.net.vn

Theo phản ánh của một số phụ huynh, ở mỗi lớp, giáo viên chủ nhiệm đều lập các nhóm zalo, khi cần thông báo gì đến phụ huynh thì giáo viên sẽ đăng vào trong các nhóm zalo này. Thế nhưng mấy năm nay, nhà trường đều thu tiền sổ liên lạc điện tử:

“Trong cuộc họp phụ huynh đầu năm, ngoài các khoản thu theo quy định, giáo viên chủ nhiệm có thu thêm khoản tiền sổ liên lạc điện tử. Khi chúng tôi thắc mắc là lớp đã có nhóm zalo rồi, tại sao còn thu thêm tiền sổ liên lạc điện tử thì giáo viên chủ nhiệm nói việc này do nhà trường triển khai thu”.

Vị phụ huynh phản ánh là khoản này các năm trước nhà trường cũng thu, năm nay là 12.000 đồng một tháng. Tuy nhiên phụ huynh chỉ nhận được rất ít tin nhắn:

“Tháng 9 tôi nhận được khoảng 4 tin nhắn thông qua sổ liên lạc điện tử, tháng 10 là 1 tin nhắn, tháng 11 không có tin nhắn nào. Nội dung của các tin nhắn này là thông báo khai giảng, thông báo nghỉ học, thông báo họp phụ huynh. Chúng tôi không đồng ý với khoản thu này vì mọi thông tin cần thiết giáo viên chủ nhiệm đã đăng trong nhóm zalo của lớp rồi”.

Để có thông tin khách quan, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với cô Đặng Thuý Hằng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Biên Giang (Hà Đông, Hà Nội).

Cô Đặng Thúy Hằng cho biết về sổ liên lạc điện tử nhà trường triển khai là tự nguyện nên học sinh đóng rất ít:

“Trường tôi có số lượng học sinh là 836 em. Vì là vùng khó khăn nên về sổ liên lạc điện tử nhà trường triển khai là hoàn toàn tự nguyện. Mà tự nguyện ở đây thì các con đóng rất là ít.

Thông qua sổ liên lạc điện tử chúng tôi nhắc nhở học sinh đóng tiền qua tài khoản, phòng chống dịch bệnh, nhắc nhở những công việc chung của nhà trường.

Những phụ huynh nào có nhu cầu thì chúng tôi báo với phụ huynh. Còn những học sinh nghèo, học sinh khó khăn, khoảng gần 100 học sinh, những phụ huynh không đăng ký thì chúng tôi cũng sẽ có những tin nhắn bằng phương tiện khác.

Tôi đảm bảo việc này đều hoàn toàn tự nguyện, nhà trường và giáo viên đều không ép buộc phụ huynh”.

Cô Đặng Thúy Hằng cho hay, nhà trường đang dùng phần mềm sổ liên lạc điện tử của công ty có tên là Công nghệ giáo dục.

Hé lộ mức hoa hồng hậu hĩnh từ đơn vị cung cấp sổ liên lạc điện tử cho trường
Hé lộ mức hoa hồng hậu hĩnh từ đơn vị cung cấp sổ liên lạc điện tử cho trường

Phóng viên có đặt vấn đề là từ năm 2018 đến nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã cho triển khai dùng phần mềm sổ liên lạc điện tử miễn phí, tại sao nhà trường không dùng phần mềm này mà lại dùng phần mềm có mất phí của công ty Công nghệ giáo dục thì cô Hằng lại cho biết nhà trường mới đang dùng thử, chưa ký hợp đồng với công ty Công nghệ giáo dục.

“Việc dùng phần mềm sổ liên lạc điện tử do công ty Công nghệ giáo dục cung cấp là do nguyện vọng của phụ huynh họ yêu cầu.

Đầu năm nhà trường đều có trao đổi với ban thường trực, hội trưởng hội phụ huynh. Hội phụ huynh cũng xuống các lớp và triển khai với các lớp. Ai đồng thuận thì tự nguyện tham gia còn nếu không đồng thuận thì thôi. Từ đầu năm đến giờ chúng tôi chưa thu tiền sổ liên lạc điện tử của phụ huynh, vẫn là đang chạy thử nghiệm thôi.

Nhà trường chúng tôi vẫn sử dụng cả hai phần mềm song song, ở trên Sở có gì thì ở trường chúng tôi vẫn triển khai hết, đầy đủ cả. Công ty Công nghệ giáo dục họ cho dùng miễn phí, nếu thấy cái nào tiện lợi thì chúng tôi làm. Chúng tôi chưa ký hợp đồng với công ty Công nghệ giáo dục”.

Như lời Hiệu trưởng Đặng Thúy Hằng trao đổi với phóng viên thì từ đầu năm đến giờ Trường tiểu học Biên Giang chưa thu tiền sổ liên lạc điện tử của phụ huynh, vậy khoản tiền phụ huynh đóng 12.000 đồng/tháng tiền sổ liên lạc điện là tiền gì?

Đình Hùng

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/phu-huynh-bien-giang-buc-xuc-tien-so-lien-lac-dien-tu-hieu-truong-noi-chua-thu-post214079.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *