Phát hiện văn phòng tư vấn du học “dỏm” lừa người đi xuất khẩu lao động

Ngày 3/3, Đại tá Nguyễn Hữu Lương – Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh Đắk Lắk) cho biết, vừa phát hiện một văn phòng đại diện có hành vi sử dụng văn bản giả mạo của cơ quan chức năng để tuyển sinh “chui”.

Cơ quan công an làm việc với đại diện văn phòng của Công ty cổ phần Việt TN tại Đắk Lắk. Ảnh: AV

Trước đó, Phòng An ninh chính trị nội bộ, phối hợp Phòng Lao động, việc làm và giáo dục nghề nghiệp (Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk) tiến hành kiểm tra văn phòng làm việc của Công ty cổ phần Việt TN (Hà Nội), tại địa chỉ số 217/19 đường Ngô Quyền (phường Tân An, Buôn Ma Thuột).

Qua đó, phát hiện nhiều vi phạm trong việc chọn lựa người đưa đi lao động nước ngoài nên yêu cầu đình chỉ, báo cáo các cấp có thẩm quyền xử lý.

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo của các trung tâm gia sư dỏm
Cảnh báo chiêu trò lừa đảo của các trung tâm gia sư dỏm

Cụ thể, văn phòng này chưa có giấy phép hoạt động, không có chức năng tư vấn, tuyển chọn người lao động Việt Nam đi du học và làm việc ở nước ngoài. Tuy nhiên, công ty vẫn đặt biển quảng cáo với dòng chữ “Tư vấn xuất khẩu lao động và du học”.

Ngoài ra, văn phòng này còn dùng một văn bản của Văn phòng Chính phủ về việc tư vấn, đưa người đi nước ngoài lao động để người dân, học viên tin tưởng.

Cơ quan chức năng xác định văn bản này là giả mạo, đã được các đối tượng chỉnh sửa, thay đổi về nội dung để tư vấn, tuyển chọn người dân đi làm việc ở Hàn Quốc.

Với thủ đoạn này, Công ty cổ phần Việt TN đã tư vấn, tuyển chọn trái phép 47 người ở hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông trái phép và thu mỗi người chi phí 30 triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có một ai được đi xuất khẩu lao động.

MINH THẢO

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/phat-hien-van-phong-tu-van-du-hoc-dom-lua-nguoi-di-xuat-khau-lao-dong-post216027.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *