Nữ học sinh nghi tự tử ở An Giang- bài học về quản lý và giáo dục học sinh

Mấy ngày nay, sự việc nữ sinh N.T.N.Y- học sinh lớp 10, Trường trung học phổ thông Vĩnh Xương (thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) nghi tự tử trong nhà vệ sinh đang được phản ánh khá nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Hiện học sinh này đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (Thành phố Hồ Chí Minh), gia đình học sinh cũng đã gửi đơn tố cáo nhà trường lên Sở Giáo dục tỉnh An Giang, công an thị xã Tân Châu.

Ngày 6/12, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Việt Hùm – Hiệu trưởng và bà Nguyễn Ngọc Hạnh – Phó Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Vĩnh Xương kể từ ngày 7/12 để xác minh sự việc.

Từ một sự việc không lớn nhưng giữa nhà trường, giáo viên chủ nhiệm đã không có cách xử lý mềm dẻo, khéo léo, học sinh thì suy nghĩ bột phát nên đã dẫn đến một hệ lụy rất lớn- đây quả là một bài học đắt giá trong cách quản lý học sinh hiện nay ở các nhà trường.

Trường trung học phổ thông Vĩnh Xương- nơi xảy ra sự việc (Ảnh: Báo Giáo dục và Thời đại)

Học sinh nghi tự tử trong nhà vệ sinh của nhà trường, nguyên nhân vì sao?

Trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Quyết (55 tuổi, mẹ N.T.N.Y) cho biết, sáng 30/11/2020, gia đình bà nhận được tin từ nhà trường báo Y. bị ngất trong trường.

Cũng theo bà Quyết, con gái mình bị uất ức do bị nhà trường xử lý vi phạm quy chế, mà nguyên nhân là do Y. không tham gia học phụ đạo 5 môn có thu tiền.

Do Y. bị bệnh hen phế quản, bệnh tim, tay phải bị gãy, thường xuyên bị đau nhức nên gia đình xin trường cho em chỉ học môn tiếng Anh. Gia đình cam kết cuối năm Y. sẽ không xếp loại yếu. Ngoài ra, trong lớp, Y. thường xuyên bị nhắc nhở việc mặc áo dài mỏng khiến nhiều bạn học trong lớp chú ý, làm em ngượng ngùng.

Do bị cô giáo chủ nhiệm nhắc nhở nhiều lần nên Y. có sử dụng điện thoại ghi âm lại lời giáo viên. Trong đó, có những lời cô giáo nhắc nhở cháu lớn tiếng và đập bàn. Sau sự việc như vậy, gia đình đã đến gặp gỡ nhà trường để trao đổi và Y. đã xin lỗi cô giáo nhưng trường vẫn xử lý sai phạm làm cháu ức chế.

Tuy nhiên, trước đó, vào ngày 16/11, Trường trung học phổ thông Vĩnh Xương có mời cha, mẹ em Y. đến trao đổi việc vi phạm của em trong lớp học. Tại buổi làm việc, gia đình đã thừa nhận em Y. có vi phạm và bản thân em Y. đã xin lỗi giáo viên chủ nhiệm và giáo viên dạy lớp.

Lãnh đạo trường đã yêu cầu em Yến phải viết bản tự kiểm điểm, hứa sửa chữa, khắc phục và vào trường học tập nội quy… Nhưng, sau đó, em Y. đã không nhận lỗi và khẳng định mình không sai phạm.

Ngày 28/12, trong Thông báo về việc học sinh vi phạm điều lệ trường Trung học phổ thông năm học 2020-2021 của nhà trường do thầy Nguyễn Việt Hùm ký và gửi cho gia đình em N. đã nêu học sinh vi phạm của em N.T.N.Y như sau:

1. Phản ánh không đúng sự thật, gây hiểu lầm trong quan hệ nhà trường và gia đình. Gây ảnh hưởng không tốt đến danh dự và uy tín nhà giáo.

2. Sử dụng điện thoại di động để ghi âm giáo viên trong giờ học.

Khắt khe với giáo viên xử lý học sinh vi phạm, có làm tăng bạo lực học đường?
Khắt khe với giáo viên xử lý học sinh vi phạm, có làm tăng bạo lực học đường?

Qua cuộc họp, nhà trường xét thấy gia đình em Y. đã nhận ra những sai sót của con mình và hứa dạy dỗ, điều chỉnh con.

Tuy nhiên, với lý do Y. vẫn chưa nhận rõ lỗi của mình, Y. phải viết kiểm điểm và thực hiện cấm túc hằng ngày trong vòng 2 tuần kể từ ngày 01 – 12/12. Y. phải có mặt tại trường từ 6h30 – đến 6h50 để các cô luân phiên dạy quy tắc ứng xử đạo đức và lao động tại trường”.

Đến sáng ngày 30/11, cô Huỳnh Thị Thu Huệ, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4 của trường báo tin em Y. không có mặt ở lớp và đã gọi điện cho gia đình biết.

Sau đó, cô Huệ phát hiện em bị ngất (nghi tự tử, tự đầu độc thuốc quá liều) trong nhà vệ sinh. Ngay lập tức nhân viên y tế tiến hành sơ cứu, đưa em Y. đến Bệnh viện Nhật Tân (thành phố Châu Đốc). Ngày 3/12, gia đình đề nghị chuyển em lên Thành phố Hồ Chí Minh điều trị.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang đã tạm đình chỉ công tác đối với Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng nhà trường

Sáng 4/11, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang đã cử đoàn công tác đến trường trung học phổ thông Vĩnh Xương để tìm hiểu sự việc về em Y.

Trong Báo cáo số 3396 /BC-SGDĐT của Sở Giáo dục gửi lên Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang ngày 5/12 đã nêu: “Sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo Sở đã liên lạc với lãnh đạo Sở Y tế nhờ nắm thông tin từ Bệnh viện Nhật Tân. Qua đó, Bệnh viện khẳng định ngày 30/11, em Y. nhập viện với tình trạng không nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh viện cũng không xác định là em có uống thuốc tự tử hay không. Ngày 3/12 gia đình đề nghị bệnh viện làm thủ tục để chuyển em lên bệnh viện Triều An, Thành phố Hồ Chí Minh (theo thông tin từ gia đình, sau đó em Y. chuyển sang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2)”.

Tiếp theo, ngày 6/12, Sở Giáo dục tỉnh An Giang đã gửi Báo cáo số 3397 /BC-SGDĐT lên Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang đã nêu lên những sai sót của Trường trung học phổ thông Vĩnh Xương như sau:

Tổ chức dạy thêm, học thêm trong trường không đúng quy định của ngành; có hình thức phê bình, kỷ luật học sinh không đúng quy định, lãnh đạo trường đã nêu họ tên học sinh có vi phạm nội quy dưới cờ, làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh và là nguyên nhân dẫn đến sự việc xảy ra;

Biện pháp giải quyết, xử lý học sinh vi phạm chưa phù hợp, gây bức xúc đối với phụ huynh và bản thân học sinh.

Về phía nhà trường, bản thân hiệu trưởng có sự nóng vội trong xử lý, đề ra phương án xử lý học sinh chưa phù hợp, trong khi chưa có sự bàn bạc, thống nhất trong Ban giám hiệu.

Lãnh đạo trường chưa quan tâm diễn biến của vụ việc, phản ứng chậm và không hiệu quả; giáo viên chủ nhiệm chưa kịp thời xin ý kiến của Ban giám hiệu trong xử lý, để sự việc kéo dài, diễn biến phức tạp…”.

Lá thư của em Y. (Ảnh: CTV)

Chính vì vậy, ngày 6/11 thì Sở Giáo dục đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Việt Hùm – Hiệu trưởng và bà Nguyễn Ngọc Hạnh – Phó Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Vĩnh Xương.

Đồng thời, Sở đã giao cho Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Cường chỉ đạo xác minh, làm rõ hành vi của bà Huỳnh Thị Thu Huệ – Giáo viên chủ nhiệm lớp của em Y. để có hình thức xử lý phù hợp.

Nhiều bài học từ sự việc kỷ luật học sinh ở Trường trung học phổ thông Vĩnh Xương

Chuyện đúng – sai của sự việc có lẽ chúng ta còn phải chờ sự vào cuộc của các cơ quan chức năng. Song, có một điều mà ai cũng thấy là Ban giám hiệu nhà trường, giáo viên chủ nhiệm đã quá cứng nhắc, máy móc trong xử lý kỷ luật học sinh.

Nhất là khi lãnh đạo nhà trường đã nêu họ tên học sinh có vi phạm nội quy trường dưới cờ, làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh và là nguyên nhân dẫn đến sự việc- điều này không phù hợp với Thông tư số 32/2020/TT-BGDĐT ngày 15/6/2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nhưng, cũng phải nói lại rằng việc học sinh ghi âm lời cô giáo là chưa phù hợp. Hơn nữa, nếu có việc nữ sinh phổ thông mặc quần áo dài quá mỏng đi học cũng không phải là điều phù hợp trong một môi trường giáo dục học đường.

Chỉ tiếc, biện pháp giáo dục của giáo viên chủ nhiệm thiếu tế nhị, nhà trường thì cứng nhắc và học sinh đã có một hành động dại dột với chính bản thân mình.

Rất may là hậu quả nghiêm trọng chưa xảy ra nhưng sự việc này sẽ là bài học sâu sắc, đắt giá cho cả nhà trường, giáo viên, phụ huynh và học sinh sau này.

Tài liệu tham khảo:

https://baoangiang.com.vn/lien-quan-vu-hoc-sinh-lop-10-co-bieu-hien-tu-tu-tam-dinh-chi-cong-tac-hieu-truong-va-1-pho-hieu-tru-a290996.html

https://vtc.vn/nu-sinh-nghi-tu-tu-sau-khi-bi-kiem-diem-duoi-co-tam-dinh-chi-hieu-truong-ar583955.html

LÊ VĂN MINH

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/nu-hoc-sinh-nghi-tu-tu-o-an-giang-bai-hoc-ve-quan-ly-va-giao-duc-hoc-sinh-post214049.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *