Nỗi xót xa của thầy Hiệu trưởng khi chứng kiến nữ sinh quỳ bên mộ mẹ cha

Gần hai ngày sau vụ sạt lở nghiêm trọng xảy ra tại thôn 1 (xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam), khiến nhiều người vẫn chưa hết nỗi bàng hàng. Hiện các nhánh cứu hộ đang khẩn trương tìm kiếm những người còn bị vùi lấp dưới ngổn ngang đất đá.

Nữ sinh lớp 11 bên hai nấm mồ của mẹ cha được dân bản đắp vội. Ảnh: TQ

Những tiếng khóc xé lòng bên bờ sông Leng khi phát hiện người thân còn nằm dưới lớp bùn đất cứ vọng về, ám ảnh.

Chỉ cách đây vài giờ, thầy Trần Thanh Quốc – Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Nam Trà My đã nén lòng để chụp lại bức ảnh cô nữ sinh ôm khóc bên cạnh nấm mồ của mẹ cha, những nạn nhân trong vụ sạt lở đất chiều tối ngày 28/10 vừa qua.

Nữ sinh còn mặc đồng phục nhà trường trong bức ảnh là em Hồ Thị Điệp (học sinh lớp 11, Trường trung học phổ thông Nam Trà My). Vì nhà ở xa nên Điệp phải học nội trú và ở lại tại trường.

Em trai của Điệp cũng bị thương trong vụ sạt lở núi đang được các thầy cô chăm sóc. Ảnh: TQ

Thầy Quốc chia sẻ, khi nghe thông tin sạt lở xảy ra ở khu vực Trà Leng, nhiều người có nguy cơ bị vùi lấp thì các thầy cô đã chủ động giữ học sinh ở lại trường để đảm bảo an toàn.

Điệp có báo lại là không liên lạc được với gia đình, muốn về nhà xem tình hình thế nào nhưng được giáo viên động viên ở lại, chờ qua đợt mưa bão.

“Khi thầy cô nhận được tin cha mẹ của Điệp đã bị vùi lấp trong vụ sạt lở kinh hoàng đêm ngày 28/10 thì không ai dám nói cho em biết, sợ em sốc. Tôi cùng các thầy cô khác đã đưa Điệp trở về làng để gặp cha mẹ lần cuối”, thầy Quốc nói.

Nhưng Điệp cũng không được nhìn mặt cha mẹ em lần cuối khi theo phong tục của người đồng bào, dân làng đã làm hai nấm mồ rồi phủ bạt che cho người đã khuất. Bên nấm mồ vừa mới đắp, còn ướt đẫm mùi bùn đất vì trời mưa, Điệp như khóc ngất.

Sạt lở đã vùi lập hàng chục căn nhà ở Trà Leng.

“Nhìn thấy cảnh đó, không ai cầm nỗi nước mắt. Ai cũng xót thương, đau đớn nhưng không thể làm gì được”.

Thầy Quốc cũng chia sẻ, bức ảnh mà chính tay thầy chụp đã nói lên tất cả sự bi thương, đau đớn của hàng chục hộ dân Trà Leng bị vùi lấp trong đêm. Đồ cúng cho người đã khuất cũng chỉ có mất gói mỳ tôm bốc dở dang.

“Trước mắt, nhà trường sẽ thay gia đình chăm sóc, động viên cho Điệp. Chúng tôi cũng đón em trai của Điệp lên ở cùng trong trường để thuận tiện cho việc chị em chăm sóc lẫn nhau.

Thầy cô cũng rất lo lắng Điệp sẽ bỏ học nên những ngày này phải luôn ở bên em ấy, hỗ trợ tối đa mọi thứ”, thầy Quốc nói.

Được biết, gia đình Điệp có bốn anh em, hai anh trai đang học ở Huế và Quảng Nam còn em út vẫn học cấp 2. Hiện tại, em trai nữ sinh đang nằm trong bệnh viện vì ảnh hưởng của vụ sạt lở.

Đến chiều ngày 30/10, công tác tìm kiếm người bị mất tích trong vụ sạt lở đất tại Trà Leng vẫn diễn ra khẩn trương. Lực lượng chức năng đã sử dụng cả flycam để tìm kiếm người mất tích.

AN NGUYÊN

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/noi-xot-xa-cua-thay-hieu-truong-khi-chung-kien-nu-sinh-quy-ben-mo-me-cha-post213350.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *