Những món quà Tết đặc biệt gửi đến học sinh Tiểu học Xuân Phương đang cách ly

Trong những ngày giáp tết, sự trở lại của dịch Covid – 19 khiến cuộc sống của chúng ta có nhiều thay đổi. Với 118 thầy cô, học sinh, phụ huynh đang cách ly tại Trường Tiểu học Xuân Phương (Nam Từ Liêm – Hà Nội), năm nay, họ sẽ không có một cái tết đoàn viên và trọn vẹn.

Thấu hiểu hoàn cảnh ngặt nghèo đó, Phó Giáo sư,Tiến sĩ Trần Thành Nam, Chủ nhiệm khoa Các Khoa học Giáo dục, Trường Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã kêu gọi mọi người cùng trao gửi những món quà tinh thần ý nghĩa đến các em học sinh và các thầy cô giáo.

“Tết đang gần kề, tôi thực sự thấy thương các em học sinh phải xa nhà, đón tết trong khu cách ly. Tôi cũng xúc động khi cô Lê Thị Tuyết Lan, Hiệu trưởng nhà trường ở lại cùng các em thực hiện nhiệm vụ chống dịch.

Với những người đang phải cách ly, một cái tết ý nghĩa với họ chính là thông tin mình được an toàn, không có những ca nhiễm mới, và họ cần được quan tâm, chia sẻ, động viên, khích lệ về tinh thần”, thầy Nam chia sẻ.

Sau lời kêu gọi của Phó Giáo sư Trần Thành Nam, nhiều cá nhân, tổ chức đã tiếp sức cho hoạt động ý nghĩa này với những món quà vô cùng ý nghĩa.

Câu lạc bộ Phát thanh Edison Kids Radio thực hiện dự án “Thanh âm tình bạn” chia sẻ cùng các học sinh tiểu học Xuân Phương trong thời gian cách ly (Ảnh: Fanpage trường Edison)

Trường Phổ thông liên cấp Edison phối hợp với Nhà xuất bản Kim Đồng đã bắt đầu thực hiện dự án mang tên “Thanh âm tình bạn”.

Các thành viên nhí trong Câu lạc bộ Phát thanh Edison Kids Radio của trường sẽ tham gia thu âm một truyện dài, được chia thành 15 phần, gửi tới các bạn nhỏ Trường Tiểu học Xuân Phương. Các bạn có thể lắng nghe truyện mỗi tối trước khi đi ngủ trong thời gian cách ly.

Đây là một trong những cách thức giúp nâng đỡ tinh thần, xoa dịu nỗi nhớ nhà cho các bạn học sinh trong dịp Tết Nguyên. Món quà này của các em học sinh gửi gắm tình cảm sẻ chia, động viên – là một món quà tinh thần ý nghĩa.

Theo chia sẻ của thầy Trần Thành Nam, đã có rất nhiều clip của mọi người gửi đến kèm theo những lời động viên, gửi gắm niềm tin và lời chúc tết ý nghĩa đến học sinh, thầy cô đang cách ly.

“Tôi tin những hỗ trợ về vật chất luôn kịp thời và đầy đủ, nhưng có lẽ những thông điệp, những động lực tinh thần để tiếp sức, cổ vũ các em thì thực sự cần thiết trong hoàn cảnh này.

Những món quà như những clip tự làm, gợi ý về các hoạt động tích cực, giáo dục sáng tạo, vui chơi sẽ giúp các em giảm bớt căng thẳng, lo âu, để các em duy trì lịch sinh hoạt khoa học, có thêm nhiều niềm vui trong khoảng thời gian này.

Nhiều người muốn tham gia gửi tặng sách giúp các em học sinh cách ly thư giãn bằng các liệu pháp tâm lý (Ảnh: thầy Nam cung cấp)

Một điều quan trọng hơn nữa, tôi muốn gửi thông điệp đến các em học sinh rằng, các em đang làm một nhiệm vụ đặc biệt ý nghĩa, các em đang có hành động vì mọi người và mọi người trân trọng điều đó, mọi người sẽ luôn đồng hành, sẻ chia cùng các em”, thầy Nam chia sẻ.

Ngoài ra, có nhiều hoạt động lan tỏa sự quan tâm, niềm tin và yêu thương mà cộng đồng dành cho các em học sinh và giáo viên trường Tiểu học Xuân Phương như nhóm Toán Pomath hỗ trợ các video chơi với Toán ( origami, gập giấy, xếp hình, các thí nghiệm thú vị); có giáo viên dạy yoga kid cho các con thông qua clip hướng dẫn bài tập đơn giản;…

Cũng thông qua hoạt động chia sẻ, nhiều người mong muốn gửi tặng học sinh họa phẩm; những cuốn sách ý nghĩa giúp các em đọc và thư giãn bằng các liệu pháp tâm lý.

Bản thân Phó Giáo sư Trần Thành Nam bằng kiến thức chuyên môn của mình cũng đã tự dựng những clip ngắn chia sẻ các bài tập hít thở, thư giãn, xoa dịu căng thẳng lo âu và các liệu pháp tâm lý để chia sẻ với các học sinh, thầy cô giáo.

Phó Giáo sư Trần Thành Nam tự làm clip chia sẻ các phương pháp giúp các em học sinh thư giãn, bớt căng thẳng, lo âu (Ảnh: chụp màn hình)

Thầy Nam cho biết: “Hiện tại sau một hai ngày đầu, các em học sinh đã bắt đầu ổn định và có thể làm quen với môi trường mới. Tuy nhiên, thời điểm giao thừa, đầu xuân, khi không khí tết bên ngoài rộn rã, nỗi nhớ nhà, nỗi buồn của học sinh, giáo viên trong khu cách ly lại dâng lên.

Tôi muốn kết nối cùng mọi người để có sự chuẩn bị từ trước. Những giây phút mà các em, các thầy cô cảm thấy cạnh lòng nhất, nhớ nhà nhất thì sẽ được tiếp thêm động lực tinh thần.

Những món quà tinh thần mà chúng tôi đang thực hiện sẽ giúp họ vui tươi, lạc quan, đón một cái Tết đặc biệt, ấm áp tình thầy trò, đong đầy tình cảm khi cộng đồng luôn hướng về họ”.

Cũng theo thầy Nam, hoạt động này cũng giúp tất cả mọi người nhìn lại về giá trị, ý nghĩa của ngày tết. Một lễ tết ý nghĩa khi chúng ta biết nhân lên những việc làm tốt, tết cũng là dịp để chúng ta thể hiện tình yêu thương, chia sẻ.

Mọi người hãy cùng nhau làm nhiều việc vì cộng đồng, dù đơn giản chỉ là những lời chúc, lời sẻ chia, trao gửi yêu thương đến nhau, đặc biệt trong hoàn cảnh một số nơi đang thực hiện giãn cách, cách ly để phòng chống dịch Covid.

Phạm Minh

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/nhung-mon-qua-tet-dac-biet-gui-den-hoc-sinh-tieu-hoc-xuan-phuong-dang-cach-ly-post215463.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *