Nhiều trường đại học phía Nam hỗ trợ sinh viên khó khăn về quê đón tết

Bắt đầu từ đầu tháng 2/2021, nhiều trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu thực hiện kế hoạch hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh kinh tế khó khăn về quê đón tết Nguyên Đán.

Các trường thực hiện việc tặng vé xe, hỗ trợ xe đưa các em về quê hay tặng quà cho những em ở lại trường, không về quê đón tết cùng với gia đình.

Tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, ngay từ sáng sớm ngày 2/2, 808 sinh viên của trường đã lên 19 chuyến xe đoàn viên của trường tổ chức, để về quê đón tết cùng với gia đình hoàn toàn miễn phí.

Đây chính là những sinh viên kinh tế gia đình còn gặp nhiều khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 hay bão lũ ở miền Trung.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, đại diện nhà trường cho biết thêm, những chuyến xe này sẽ xuất phát từ trường ở Thành phố Hồ Chí Minh, đi trên Quốc lộ 1A đi qua Bình Thuận, rồi đi thẳng ra các địa phương thuộc khu vực miền Trung rồi ra Nghệ An, Thanh Hóa.

Các sinh viên khó khăn có quê thuộc khu vực Tây Nguyên cũng được nhà trường tổ chức xe đưa về quê.

Chuyến xe đưa sinh viên Đại học Sài Gòn về quê đón tết cùng với gia đình (ảnh: CTV)

Trong suốt hành trình, các em sinh viên sẽ được nghỉ ngơi và ăn, uống miễn phí, lại còn được nhà trường hỗ trợ thêm 500.000 đồng/sinh viên, để mua vé xe vào trường sau tết.

Ngoài ra, trường còn tổ chức thêm nhiều hoạt động ý nghĩa khác, như Ngày hội gói bánh chưng xanh, trang trí mai đào…

Tại trường Đại học Sài Gòn, thầy La Thanh Hùng – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên chia sẻ: Nhà trường cũng tổ chức xe đưa 130 sinh viên của 17 khoa thuộc trường về quê đoàn tụ cùng gia đình.

Theo thầy Hùng, đây là hoạt động định kỳ hàng năm của nhà trường, mỗi độ tết đến – xuân về, hỗ trợ cho các sinh viên có hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, con em của các gia đình chính sách, sinh viên có gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ, vùng sâu vùng xa đang học tập trong trường.

Trong số này có cả sinh viên thuộc khu vực miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên và cả miền Nam.

Đi trên những chuyến xe này còn có kèm theo các cán bộ, giảng viên của nhà trường, nhằm hỗ trợ, chăm lo cho các em hoàn toàn miễn phí từ chuyện ăn uống, nghỉ ngơi, nhằm để các em học sinh đảm bảo sức khỏe tốt trong xuyên suốt cuộc hành trình.

Dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp trong thời điểm cận tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021.

Dịp này, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã vận động những sinh viên có quê tại vùng có dịch ở lại trường đón tết.

Trường có 10 sinh viên quê ở Hải Dương, 3 sinh viên quê ở Quảng Ninh…Dự kiến, sinh viên của trường phải đến ngày 8/3, sinh viên của trường mới tập trung học trở lại sau tết.

Trường Đại học Kinh tế – Luật, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cũng thông báo, sinh viên được nghỉ tết từ ngày 1/2, sớm hơn một tuần so với kế hoạch công bố.

Trong tuần đầu tiên học trở lại sau tết (từ ngày 22/2), trường sẽ thực hiện việc dạy và học online, qua hệ thống E-learning của trường, do tình hình dịch Covid-19 hiện nay đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Nhà trường dự tính sẽ thực hiện việc dạy học trực tiếp trở lại từ ngày 1/3.

Ngay sau khi có ca dương tính với Covid-19, Trường Đại học Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) khuyến khích sinh viên có quê là những vùng có dịch này, tiếp tục ở lại trường, không về quê đón tết.

Các đoàn thể trực thuộc trường sẽ quan tâm, thăm hỏi, động viên, chăm lo cho các em sinh viên này có một cái tết an toàn và đầm ấm nhất.

Việt Dũng

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/nhieu-truong-dai-hoc-phia-nam-ho-tro-sinh-vien-kho-khan-ve-que-don-tet-post215419.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *