Nhận danh sách đóng 15 khoản, phụ huynh mầm non Họa Mi bức xúc

Mới đây, nhiều phụ huynh trường mầm non Hoạ Mi (huyện Đức Cơ, Gia Lai) đã phản ánh đến cơ quan chức năng về việc nhà trường đặt ra nhiều khoản thu phí cao vô lý dưới danh nghĩa “xã hội hoá”.

Phụ huynh bức xúc vì nhiều khoản thu vô lý tại trường mầm non Họa Mi. Ảnh: MT

Chị N.N.G. (phụ huynh có con học tại trường) phản ánh, vào đầu năm học, phụ huynh nhận được một danh sách gồm 15 khoản phí phải đóng góp nhằm phục vụ việc học bán trú của các cháu.

Trong đó, có nhiều khoản thu rất vô lý như: tiền chất đốt, tiền quạt… Thậm chí còn có khoản thu “tiền một ngày công lao động của phụ huynh” với mức đóng 150.000 đồng/phụ huynh.

“Vào năm học mới, chúng tôi đã đóng rất nhiều khoản gọi là “tiền xã hội hoá” và “phụ phí” nhưng nay nhà trường lại thu thêm nhiều khoản khác cũng có tính chất tương tự.

Đầu năm học mới lại “lòi” ra đủ kiểu lạm thu (1)
Đầu năm học mới lại “lòi” ra đủ kiểu lạm thu (1)

Cụ thể, đã thu tiền đồ dùng bán trú rồi còn thu thêm đồ dùng và cá nhân, đồ dùng học tập, đồ chơi… Khoản chất đốt phải nằm trong phụ phí rồi nhưng giờ trường lại tách ra để nộp riêng”.

Chị G. nói thêm, phụ huynh rất bức xúc vì khoản thu một ngày công lao động bởi cái này phải do nhà trường xử lý chứ sao bắt phụ huynh đi lao động.

Rồi đến tiền khen thưởng học sinh, hỗ trợ tham quan trải nghiệm… cũng buộc phụ huynh phải đóng góp là điều không thể chấp nhận được vì hàng năm đã có quỹ giáo dục chi trả cho vấn đề này.

“Khi nhận thông báo này, phụ huynh chúng tôi đã có ý kiến phản đối vì thấy nó vô lý. Nhưng nhà trường vẫn thực hiện thu. Mà việc này đã xảy ra từ nhiều năm nay”, chị T.H.T.H. (phụ huynh có con 4 tuổi) nói.

Theo tìm hiểu, vào đầu năm, nhà trường đã thông báo thu của phụ huynh số tiền từ 2,7 đến 3 triệu đồng (tuỳ vào từng khối lớp) với một danh sách gồm 15 khoản phí.

So với các trường mầm non trong vùng chỉ thu từ 800 ngàn đến 1 triệu đồng/học sinh, còn trường Hoạ Mi thu cao gấp 2-3 lần là điều hết sức vô lý.

Khoản tiền này không phải là nhỏ đối với những gia đình làm nông như chúng tôi. Hơn nữa, trong cuộc họp giữa phụ huynh và nhà trường chỉ thống nhất 7 khoản tiền xã hội hóa, nhưng khi thực hiện thì lại thu tới 15 khoản”, chị Th. phản ánh.

Giải thích về phản ánh giáo viên, nhà trường thu và giữ luôn quỹ lớp, quỹ hội phụ huynh, bà Bùi Thị Chung – Hiệu trưởng trường mầm non Hoạ Mi cho rằng, có nhiều khoản thu của hội phụ huynh thì nhà trường thu giúp, các cô gộp vào cho dễ.

Lạm thu cấp lớp!
Lạm thu cấp lớp!

Còn bà Chung cũng khẳng định là đối với những khoản thu nói trên, nếu phụ huynh không đồng ý thì nhà trường sẽ không bao giờ thu.

Ông Võ Công Dương – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Cơ cho hay, qua thông tin phản ánh sẽ cho kiểm tra, nắm lại sự việc. Trên cơ sở đó mới có phương án xử lý như thế nào.

Còn trước đó, Phòng cũng đã thống nhất cho trường mầm non Họa Mi thực hiện chủ trương xã hội hóa. Tuy nhiên, việc thực hiện xã hội hóa phải đảm bảo đúng quy định, chứ không thể để biến tướng, xảy ra lạm thu.

MINH THẢO

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/nhan-danh-sach-dong-15-khoan-phu-huynh-mam-non-hoa-mi-buc-xuc-post213532.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *