Nghiên cứu của nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục đạt giải sáng kiến vì cộng đồng

Ngày 7/1, Đại học Đà Nẵng cho hay, sản phẩm máy đo thân nhiệt từ xa của Giáo sư Bùi Văn Ga – nguyên Thứ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo đã đạt giải ba tại chương trình “sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ 3 năm 2020 do Bộ Khoa học và Công nghệ, Biên tập Tạp chí Cộng sản, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp tổ chức.

Máy đo thân nhiệt từ xa của Giáo sư Ga được lắp đặt tại Đại học Đà Nẵng. Ảnh: AN

Đây là sản phẩm đã được nghiên cứu, chế tạo, ứng dụng và chuyển giao kịp thời cùng cộng đồng phòng, chống đẩy lùi đại dịch Covid-19 trong năm qua.

Xuất phát từ thực tế một số cơ quan, đơn vị, bệnh viện… cử nhân viên y tế sử dụng nhiệt kế cầm tay để trực tiếp đo thân nhiệt cho khách ra vào cơ quan, việc tiếp xúc quá gần có nguy cơ lây nhiễm chéo.

Giáo sư Ga và cộng sự đã đề xuất ý tưởng và trực tiếp thiết kế, sáng chế máy đo thân nhiệt từ xa với tiện ích đơn giản, rẻ tiền, dễ chế tạo, đáp ứng nhu cầu sử dụng cấp thiết trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Thưởng nóng nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục vì sáng chế phòng chống Covid-19
Thưởng nóng nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục vì sáng chế phòng chống Covid-19

Nhờ tích hợp giữa dụng cụ đo thân nhiệt cầm tay thông thường (nhiệt kế hồng ngoại hay camera đo nhiệt độ hồng ngoại) và hệ thống điều khiển từ xa.

Máy đo thân nhiệt từ xa giúp tránh tối đa sự tiếp xúc gần giữa người đo và người cần đo, từ đó giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo virus trong thao tác đo thân nhiệt.

Ưu điểm nổi trội của dự án sản phẩm là có thể dễ dàng tận dụng những vật tư có sẵn trên thị trường, chế tạo nhanh, đơn giản, giá thành thấp.

Sản phẩm có thể nhanh chóng và thuận tiện khi được lắp ráp, bổ sung vào thiết bị cầm tay một bộ phận mới để biến nó thành máy đo thân nhiệt tự động từ xa mà các đơn vị, cá nhân chỉ cần một số kiến thức cơ bản là có thể tự chế tạo được.

Sản phẩm đã được đưa vào ứng dụng kịp thời, hiệu quả trong thực tiễn công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Cơ quan Đại học Đà Nẵng, các trường Đại học thành viên cũng như được “đặt hàng”, ứng dụng, trao tặng nhiều địa chỉ cơ quan, trường học, bệnh viện trong cả nước.

Dự án sản phẩm máy đo thân nhiệt từ xa của thầy Ga đã xuất sắc vượt qua hơn 400 hồ sơ sáng kiến đăng ký tham gia bình xét (sau hơn một năm phát động chương trình) vinh dự nhận giải Ba của cuộc thi.

AN NGUYÊN

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/nghien-cuu-cua-nguyen-thu-truong-bo-giao-duc-dat-giai-sang-kien-vi-cong-dong-post214765.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *