“Nếu không tự cho là thiên tài, hãy học hành đến nơi đến chốn”

Ngày 20/10/2020, trường Đại học Hoa Sen (HSU) đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới, năm học 2020 – 2021 cho gần 4.000 tân sinh viên khóa K20 của trường.

Lễ khai giảng năm nay có chủ đề “Nơi bắt đầu hành trình công dân toàn cầu”, có sự tham gia của lãnh đạo Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG), các đối tác, doanh nghiệp, các trường trung học phổ thông tại thành phố Hồ Chí Minh, tập thể sư phạm nhà trường và gần 4.000 tân sinh viên.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Phó Giáo sư Nguyễn Ngọc Điện – Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen đã chúc mừng các tân sinh viên đã nỗ lực vượt qua kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông lịch sử, trúng tuyển vào trường năm nay.

Năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa được đẩy lùi hoàn toàn trên cả nước, các trường đại học phải thay đổi, điều chỉnh các hoạt động, kế hoạch tuyển sinh, đào tạo cho phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Với sự nỗ lực của tập thể sư phạm nhà trường, các tân sinh viên và gia đình, tập thể sư phạm của Hoa Sen đã hân hoan đón các tân sinh viên khóa K20 bắt đầu một chặng đường mới đầy hứng khởi.

Lãnh đạo nhà trường, tập đoàn NHG trao học bổng cho các tân sinh viên trong lễ khai giảng (ảnh: P.L)

Nói về ý kiến đại học không phải là con đường duy nhất dẫn dắt người ta đến sự thành đạt, Phó Giáo sư Nguyễn Ngọc Điện nói về trường hợp cụ thể của nhà tỷ phú Bill Gates.

“Đúng là ngôi sao đó chưa (và chắc là không bao giờ) tốt nghiệp đại học, nhưng ở con người ấy có những tố chất đặc biệt của một thiên tài. Sự thành công của ông chủ yếu dựa vào sự phát huy những tố chất riêng vốn có, cộng thêm sự may mắn.

Nữ tân sinh viên được tặng hoa hồng khi đến dự lễ khai giảng (ảnh: P.L)

Nói khác đi, nếu không tự cho là thiên tài, thì tốt nhất là cố gắng học hành đến nơi đến chốn, nghĩa là đến hết khả năng học tập của mình, để có được hành trang tri thức, kỹ năng tốt nhất có thể cho con đường lập thân, lập nghiệp” – thầy Hiệu trưởng nhắn nhủ các tân sinh viên.

Còn nếu tự cho là thiên tài, thì càng nên học để có thể xây dựng cho thật vững chắc nền móng kiến thức cần thiết của sự thành công. Bởi đơn giản, đâu phải ai cũng có may mắn có được điều kiện phát huy hết tố chất tự nhiên của mình như Bill Gates.

Nhân dịp lễ 20/10, HSU đã chuẩn bị 2.000 cây hoa hồng để tặng các nữ tân sinh viên của nhà trường đến dự lễ khai giảng.

Dịp này, nhà trường cũng đã trao 32 suất học bổng, trị giá hơn 2,9 tỷ đồng cho các tân sinh viên.

Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng cũng cấp 12 suất học bổng “Mầm hy vọng” cho các sinh viên HSU, trị giá hơn 3,28 tỷ đồng.

Việt Dũng

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/neu-khong-tu-cho-la-thien-tai-hay-hoc-hanh-den-noi-den-chon-post213081.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *