“Ma trận” lớp dạy chữ trước cho trẻ vào lớp 1 năm học 2021-2022

Theo lời của chủ cơ sở ôn luyện, ngoài “công dụng” để tiếp khách thì nếu phụ huynh nào có “nhu cầu” họ có thể vừa ngả lưng trên ghế để nghỉ ngơi lại vừa có thể “ngắm” con mình học.

Bên trong một lớp học thêm tiền lớp 1 và đoạn tin nhắn tư vấn tuyển sinh (ảnh: Trung Dũng)

Trước thực tế, học sinh lớp 1 năm học 2020-2021 khá vất vả để theo kịp chương trình, đặc biệt là với môn Tiếng Việt, nhiều bậc cha mẹ có con sinh năm 2015, đã “vội vàng” tìm lớp, tìm cô để cho con học chữ. Trong vai một phụ huynh cần cho con học chữ trước khi vào lớp 1, tôi như lạc vào “ma trận” các lớp ôn luyện với nhiều cái tên như “lớp tiền tiểu học”, “luyện chữ đẹp”…

Từ lời giới thiệu của một phụ nữ tên Q. chúng tôi tìm đến một cơ sở có địa chỉ tại Thanh Nhàn (Hai Bà Trưng, Hà Nội). Được biết cơ sở này là của một giáo viên về hưu, ban đầu chỉ là dạy cho con cháu trong gia đình nhưng sau đó vì nhu cầu của các phụ huynh bên ngoài, người này mở luôn lớp dạy tiền lớp 1 để kiếm thêm thu nhâp. Qua lời Q. quảng cáo thì chỉ cần 3 tháng là các bé học ở đây sẽ biết đọc, viết tốt.

Theo quan sát của phóng viên, bên ngoài lớp học này là một căn hộ tập thể bình thường nhưng bên trong lại được tận dụng để mở lớp học. Hơn nữa, bên ngoài cũng không hề gắn biển lớp nên nếu không được giới thiệu cũng khó biết đây là lớp dạy cho trẻ sắp bước vào lớp 1 năm học tới đây.

Căn phòng rộng khoảng 30 m2 trên tầng 2 của khu tập thể. Trong căn phòng kê khoảng 6 bộ bàn ghế đơn loại 1 bàn liền 1 ghế bằng nhựa, phía trước một tấm bảng trắng. Phần còn lại của căn phòng được chủ nhà kê thêm một bộ ghế sofa để tiếp khách.

Theo cách nói của chủ cơ sở này thì việc bố trí như vậy, ngoài “công dụng” để tiếp khách thì nếu phụ huynh nào có nhu cầu còn có thể vừa ngả lưng trên ghế để nghỉ ngơi lại vừa có thể “ngắm” con mình học.

Trước mắt chúng tôi, một người phụ nữ trạc tuổi 60, mái tóc hoa râm được cắt ngắn, cuốn lọn xoăn, đôi tay thoăn thoắt lau vội những dòng chữ nguêch ngoặc viết bằng bút lông xanh trên bảng.

Thấy người lạ, người phụ nữ này quay ra hỏi: “Đến làm thủ tục cho con hả? Dê phải không? (Nói những trẻ sinh năm Ất Mùi 2015 – phóng viên), cô Q. giới thiệu phải không?

Đăng ký đợt này là hợp lý, ra tết âm lịch học, năm sau cho bé vào lớp 1 là OK. Lớp này tôi chỉ nhận được khoảng 6 cháu, chậm vài hôm nữa là hết không vào được nữa đâu. Tờ rơi thông tin ở bàn, xem kỹ rồi mình nói chuyện tiếp”.

Chưa kịp định thần trước loạt câu hỏi của “bà giáo” chúng tôi được xem tờ rơi tuyển sinh được bày trí khá bắt mắt với nội dung: “Tuyển sinh lớp hành trang lớp 1”. Trên tờ rơi này không quên ghi đầy đủ các thông tin quảng bá nhằm đánh vào tâm lý muốn tìm cho con một cơ sở ôn luyên chất lượng của các phụ huynh. Nào là lớp chỉ tuyển số lượng ít, từ 6 đến 8 học sinh. Tất cả các bé sinh năm 2015 đều học được và cha mẹ hoàn toàn yên tâm là con có thể bước vào lớp một một cách vững vàng.

Cùng với đó là thời lượng học chỉ khoảng 1,5 giờ/buổi trong phạm vi 2 đến 3 buổi một tuần nên trẻ không bao giờ có cảm giác bị chán học, không gây căng thẳng. Theo lời quảng cáo, các lớp này sẽ được chia thành các ca học, tính từ hơn 5 giờ chiều cho đến 9 giờ tối. Như vậy, nếu tính tần suất thì trong một buổi tối, “bà giáo” có thể dạy được 2 ca tương đương với 12 đến 16 học sinh.

Theo tờ rơi, chương trình học trong một ca như thế được chủ yếu tập trung vào 4 tiêu chí như: Rèn ngồi học và cầm bút. Dạy viết bảng tập tô, viết chữ theo chuẩn. Dạy tập đọc, tập đánh vần và dạy làm toán với các phép tính đơn giản lớp 1. Phụ huynh sẽ phải chi trả khoảng 70 nghìn đồng cho một buổi học như vậy.

Khi phóng viên hỏi về việc có thể cho con nhập học ngay luôn trong trong buổi tối hay không thì được người này cho biết: “Hiện tại, ở đây đang có một lớp gồm 6 bé đang học được 3 tháng nay. Đợt tuyển sinh này sẽ ghép lớp để các bé học vào dịp sau Tết Nguyên đán. Thời điểm này học sẽ không liền mạch vì còn nghỉ Tết Nguyên đán, qua đợt nghỉ các cháu lại quên hết kiến thức rèn luyện, vừa mất thời gian của bố mẹ, vừa tốn công sức của giáo viên.

Tốt nhất em cứ để cho cháu vui chơi thoải mái, ra tết cho con sang đây học, chị trực tiếp đứng lớp dạy chữ nên em cứ yên tâm về chất lượng. Đồng ý thì đóng cọc trước cho chị năm trăm nghìn giữ chỗ, để lại thông tin rồi cứ yên tâm ra về”.

Theo lời hàng xóm của “bà giáo”, cơ sở ôn luyện này mở cũng được mấy năm nay, người này ngày trước là giáo viên dạy giỏi ở một trường tiểu học, từ khi về hưu thì mở lớp luôn. Vì có mác là giáo viên dạy giỏi nên lượng học sinh theo học khá đông và giờ đang có hướng mở rộng hơn. Thậm chí là có ý định mở thêm một số cơ sở nữa ở quận Thanh Xuân (Hà Nội).

Thực tế, lớp dạy như trên không khó để tìm. Nắm bắt được nhu cầu của các phụ huynh, nhiều lớp học siêu nhỏ mọc lên cùng với những lời cam đoan rằng các con của “thượng đế” sẽ vững vàng hơn trước khi bước vào lớp 1 so với những bạn khác cùng lứa tuổi không có điều kiện học ở các lớp này.

Tuy nhiên, để tránh việc bị cơ quan chức năng “sờ gáy” các cơ sở này thường đăng ký theo các địa chỉ ảo để kiểm tra người đó có nhu cầu thực sự hay không. Phải sau rất nhiều lần “đàm phán” để lấy lòng tin thì chúng tôi mới tiếp cận được. Không ít cơ sở khá thận trọng, nhiều nơi còn yêu cầu cho xem giấy khai sinh và ảnh của học sinh mới đồng ý cung cấp địa chỉ thật.

Trung Dũng

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/ma-tran-lop-day-chu-truoc-cho-tre-vao-lop-1-nam-hoc-2021-2022-post214829.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *