Lũ cuốn trôi phá hỏng trường lớp, thầy cô, học trò cần sách vở, đồ dùng học tập

Trong nhiều ngày qua, hàng triệu người dân các tỉnh miền Trung phải gồng mình chống chọi với trận lũ lịch sử. Tại tỉnh Quảng trị, nhiều trường học ngập sâu trong biển nước, đặc biệt là vùng rốn lũ tại các huyện Đông Hà, Triệu Phong, Hướng Hóa, Vĩnh Linh, Đakrông…

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Lòng, thuộc huyện Đakrông trong 24 ngày qua (từ ngày 07/10 đến nay) đã phải chịu liên tiếp 5 trận lũ.

Trận lũ thứ 5 khiến Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Lòng ngập sâu trong biển nước, cán bộ giáo viên nội trú của trường đều phải sơ tán đến nhà đồng nghiệp ở những vùng cao hơn. Ảnh: CTV

Thầy Lê Quang Minh – Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết, mỗi trận lũ đi qua, cơ sở vật chất của trường lại hư hỏng nặng. Những lần trước, cán bộ giáo viên trường cùng bộ đội huyện đội Đakrông, bộ đội 968 đã thực hiện công tác dọn dẹp sau lũ.

“Liên tiếp 5 trận lũ xảy ra, cứ dọn dẹp xong lũ lại cuốn trôi và phá hỏng tất cả. Nhà dân cũng ngập hết, sau trận lũ này các em chẳng còn sách vở, quần áo và đồ dùng học tập.

Trận lũ thứ 5 này quá nặng, đỉnh điểm là nước đã ngập đến nóc nhà của các dãy nhà cấp 4, ở dãy nhà tầng, nước ngập hết tầng 1 và đã tràn vào nền tầng 2 của các phòng học.

Ở điểm trường chính đến thời điểm này (chiều ngày 20/10) chúng tôi vẫn chưa thể tiếp cận được, vì nhiều tuyến đường bộ đã bị chia cắt. Ở trường, dù nước đã rút hết nhưng giờ đây, trường như một vũng lầy, bùn quá cao và chưa thể xử lý”, thầy Minh chia sẻ.

Khó khăn lớn nhất với công tác khắc phục sau lũ đối với Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Lòng là vấn đề thiếu nước sạch để dùng. Ngoài ra còn thiếu điện để bơm nước vệ sinh trường lớp, vệ sinh phòng ở, phòng học, lau sạch bàn ghế cho các em học sinh.

“Điều các thầy cô mong muốn lớn nhất bây giờ là có nguồn điện để bơm nước vệ sinh phòng học, nhà ở và lau chùi cơ sở vật chất, bàn ghế để sớm ổn định và đón học sinh đến trường”, thầy Minh tâm sự

Tại huyện Vĩnh Linh, đến chiều ngày 20/10, trời vẫn đang đổ mưa. Thầy Nguyễn Tiến Nam, giáo viên Trường Tiểu học Quyết Thắng (Bến Quan – Vĩnh Linh) cho biết, nhiều trường học trên địa bàn huyện vẫn còn ngập giữa biển nước.

Thầy Nam chia sẻ: “Qua thông tin của các đồng nghiệp, tôi được biết trên địa bàn có một số trường nước đã rút và bắt tay vào công tác dọn dẹp. Tuy nhiên, một số xã như Vĩnh Long, Vĩnh Lâm, Vĩnh Sơn xảy ra tình trạng cô lập, mất điện, nước ngập và có hiện tượng dâng cao hơn.

Hầu hết nhà dân chìm trong nước lũ nên nhiều học sinh đã bị cuốn trôi hết sách vở, quần áo. Điều này khiến các thầy cô đều lo lắng cho thời gian tới khi học sinh trở lại trường.

Sau khi nước rút, công tác khắc phục, dọn dẹp trường học sẽ còn nhiều khó khăn, vất vả. Nhưng mọi người đều đang lo tình trạng bão chồng bão, lũ chồng lũ, không biết bao giờ học sinh mới có thể trở lại trường”.

Tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Trần Hữu Dực (Triệu Thuận – Triệu Phong) nước đã rút và các thầy cô đang bắt tay vào công tác dọn dẹp trường học.

Cô Phùng Thảo Nhi, giáo viên công tác tại trường chia sẻ: “Do địa hình vùng trũng nên trường như một cái chảo khổng lồ, nước đã rút nhưng lượng bùn non rất nhiều, lực lượng giáo viên lại mỏng nên công tác khắc phục sau lũ rất vất vả.

Mùa mưa năm nay, ngôi trường này cũng đã gồng mình trải qua 4 trận lũ, giờ các thầy cô vừa dọn dẹp vừa lo lũ về lần thứ 5. Hiện tại đã có sự giúp sức của gia đình các giáo viên và lực lượng bộ đội trong quá trình dọn dẹp và khắc phục sự cố sau lũ”.

Mưa lớn kéo dài, lũ lụt nối tiếp khiến nhiều trường học tan hoang. Ở một số vùng dù không bị ngập lụt nhưng giao thông bị chia cắt, đường đồi núi hiểm trở nên học sinh vẫn chưa thể đến trường.

Theo chia sẻ của giáo viên tại Trường Tiểu học Panang, một số cây cầu bị nứt lún, nước lũ qua khe, suối dâng cao khiến nhiều vùng bị cô lập và việc đến trường của học sinh cũng bị gián đoạn.

Dưới đây là một số hình ảnh được các thầy cô, phụ huynh chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam:

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Lòng bị ảnh hưởng nặng nề sau nhiều trận lũ liên tiếp. Ảnh: CTV

Lũ cuốn theo bùn đất, rác thải khiến công tác khắc phục vô cùng khó khăn. Ảnh: CTV

Hầu hết sách vở học sinh đều bị ướt và cuốn trôi sau lũ. Trong ảnh, giáo viên Trường Tiểu học Vĩnh Lâm (huyện Vĩnh Linh) tích cực dọn dẹp, vệ sinh lại trường để đón học sinh. Ảnh: CTV

Sách vở và đồ dùng học sinh được vớt ra từ vùng lầy sau lũ tại một trường học ở Hướng Hóa. Ảnh: CTV

Cơ sở vật chất, bàn ghế bị hư hỏng nặng, sách vở học sinh chìm trong nước lũ, hình ảnh được ghi nhận tại Trường Tiểu học Đông Thanh (huyện Đông Hà). Ảnh: CTV

Sân thể dục của Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Trần Hữu Dực bị phá tan sau cơn lũ. Ảnh: CTV

Sau trận mưa lũ vừa qua, các dãy nhà của trường cũng bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: CTV

Phạm Minh

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/lu-cuon-troi-pha-hong-truong-lop-thay-co-hoc-tro-can-sach-vo-do-dung-hoc-tap-post213087.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *