Không khí đón Tết trong khu cách ly tại Trường Trung học cơ sở Sao Đỏ

Trường Trung học cơ sở Sao Đỏ (Chí Linh, Hải Dương) đang là điểm cách ly tập trung cho 180 học sinh và giáo viên đang là F1 của bệnh nhân 1814, là cô giáo của trường.

Sau những ngày đầu căng mình tổ chức các điều kiện cơ sở vật chất, giờ là lúc thầy, trò và phụ huynh nhà trường chuẩn bị cho Tết Nguyên đán.

Với mong muốn cho con có được một cái Tết cổ truyền theo đúng hương vị truyền thống của dân tộc, chiều ngày 5/1/2021, anh Nguyễn Duy Long, một phụ huynh đang thực hiện cách ly cùng con tại Trường Trung học cơ sở Sao Đỏ (Chí Linh, Hải Dương) đã kịp đặt một cành đào đến khu cách ly:

“Hôm trước đi cách ly, gia đình cũng đã mua một bó phất lộc về cắm. Biết tin phải đi cách ly tập trung thì ôm luôn cả bó vào trường để trang trí luôn. Chiều ngày 5/1/2021, tôi cũng đã kịp đặt thêm một cành đào nữa đến khu cách ly này.

Tâm lý chung người Việt Nam ngày Tết phải có cành đào, cành mai hoặc cây quýt. Ở trong khu cách ly phụ huynh chúng tôi vẫn bày biện cành đào, mâm ngũ quả để tạo không khí Tết cho các con”.

Cành đào, bó phất lộc được anh Nguyễn Duy Long trang trí tại khu cách ly. (Ảnh: Cô giáo Bùi Thị Du cung cấp)

Anh Long cho biết đây là dịp để anh thực hành giáo dục kỹ năng sống cho các con:

“Gia đình tôi có 4 người thì tất cả đều thuộc diện phải cách ly. Vợ tôi do đặc thù công việc nên phải cách ly ở nơi khác. 3 bố con tôi thì cách ly tại Trường Trung học cơ sở Sao Đỏ.

Gần Tết, tâm lý chung ai cũng hướng về gia đình song tôi cũng đã lên tinh thần cho các con, dù Tết xa nhà nhưng quan trọng là sức khỏe, bình an.

Tôi thấy đây cũng là dịp để thực hành giáo dục kỹ năng sống cho các con. Ví dụ như trước đây các con ở nhà chỉ cho quần áo vào máy giặt, giặt xong thì mang ra phơi. Giờ ở khu cách ly các con phải tự giặt quần áo”.

Theo thầy Bùi Đình Thắng, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Sao Đỏ, dù học sinh, giáo viên có được về cách ly tại nhà theo tinh thần mới nhất của Bộ Y tế hay không thì trường vẫn chuẩn bị phương án sẵn sàng cho học sinh đón Tết ngay tại trường.

“Chiều 05/02, chúng tôi kết hợp với mạnh thường quân vận chuyển cây đào đến để tạo không khí Tết trong khu cách ly. Tại các phòng, thầy trò cùng phụ huynh cũng trang trí theo chủ đề xuân.

Dự kiến đêm 30 Tết hoặc mùng 1 Tết trường cũng sẽ lì xì cho các con. Dù ở trong khu cách ly nhưng cũng cảm nhận thấy rằng không khí xuân, Tết cũng đã vào đến trường học rồi”, thầy Thắng thông tin.

Tại các phòng học, thầy trò cùng phụ huynh cũng trang trí theo chủ đề xuân. (Ảnh: Cô giáo Bùi Thị Du cung cấp)

Điều gây ấn tượng mạnh với các thầy cô giáo Trường Trung học cơ sở Sao Đỏ (Chí Linh, Hải Dương) trong những ngày cách ly tập trung là tinh thần tự giác của các em học sinh.

Cô giáo Bùi Thị Du, giáo viên Trường trung học cơ sở Sao Đỏ (Chí Linh, Hải Dương) chia sẻ:

“Dù lần đầu tiên phải sống xa bố mẹ dài ngày nhưng các em rất tự giác và tạo ra không khí lạc quan ngay cả trong những ngày áp Tết. Một số em có kỹ năng tự lập rất tốt nên các em tự học hỏi nhau, giặt quần áo, dọn phòng, gấp những tư trang cá nhân, hay các em cũng biết tự động viên nhau ăn hết suất cơm”.

Ngừng học nhưng không ngừng rèn luyện, trong những ngày thực hiện cách ly tập trung, thầy và trò trường Trung học cơ sở Sao Đỏ (Chí Linh, Hải Dương) vẫn duy trì nề nếp sinh hoạt. Trong đó, trường tổ chức phát động phong trào vẽ tranh, viết thư gửi cho các bác sĩ, nhân viên y tế đang ở tuyến đầu phòng chống dịch.

Cô Du cho biết: “Qua cuộc phát động viết thư, vẽ tranh tri ân các y bác sĩ, những cán bộ đang ở tuyến đầu phòng chống dịch không chỉ là một lời cảm ơn mà còn giáo dục các em học sinh tình yêu, sự chia sẻ và lạc quan trong cuộc sống”.

Trường tổ chức phát động phong trào vẽ tranh, viết thư gửi cho các bác sĩ, nhân viên y tế đang ở tuyến đầu phòng chống dịch. (Ảnh: Cô giáo Bùi Thị Du cung cấp)

Ngày 05/02, tại cuộc họp trực tuyến công tác phòng chống dịch, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết có thể thay đổi hình thức cách ly với F1.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương cần phải phân loại hai nhóm trẻ để thực hiện cách ly.

Nhóm trẻ dưới 5 tuổi có thể thực hiện cách ly tại nhà nghiêm ngặt do chính quyền địa phương chịu trách nhiệm và có điều kiện đi kèm như: chỉ được một người trông; người trông phải có sức khỏe tốt và gia đình đó không có người già, không có bệnh lý nền. Việc này, Bộ Y tế hiện đã thực hiện tại Cẩm Giàng, Hải Dương và một số địa phương khác.

Với trẻ trên 6 tuổi trở lên, áp dụng mô hình phân kỳ cách ly tập trung. Trẻ sẽ được áp dụng cách ly tập trung trong bảy ngày đầu và lấy mẫu ngày 1, ngày 3 và ngày 7.

Khi trẻ có kết quả âm tính, trẻ sẽ được cách ly tại nhà theo quy định rất nghiêm ngặt với sự giám sát của chính quyền địa phương.

Nếu phương án này được áp dụng thì học sinh trường Tiểu học Xuân Phương (Hà Nội) và một số trường học đang áp dụng cách ly học sinh tại tỉnh Hải Dương cũng có thể được trở về nhà tự cách ly trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu.

Đình Hùng

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/khong-khi-don-tet-trong-khu-cach-ly-tai-truong-trung-hoc-co-so-sao-do-post215519.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *