Khơi nguồn sáng tạo cho những tài năng khoa học trẻ

Ngày 27/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Liên hiệp các Hội Khoa học Kĩ thuật Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Hội nghị “Sinh viên nghiên cứu khoa học 2020”.

Buổi lễ có sự tham gia của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Phúc – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Giáo sư, Tiến sĩ Tạ Ngọc Đôn – Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường; Tiến sĩ Trần Nam Tú – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Tiến sĩ Doãn Hồng Hà – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên; ông Nguyễn Minh Triết – Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Xuân Tiến – Phó Giám đốc Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam VIFOTEC.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Phúc – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ về ý nghĩa của giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học. (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Đây là giải thưởng được tổ chức hằng năm nhằm mục đích khuyến khích sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, phát huy năng lực tư duy sáng tạo, năng lực tự học, nâng cao khả năng nghiên cứu độc lập của sinh viên.

Đồng thời, cuộc thi cũng là cơ hội để sinh viên vận dụng kiến thức, kỹ năng giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra, biến các ý tưởng sáng tạo thành hiện thực. Trên cơ sở đó góp phần đào tạo nhân lực, phát hiện và bồi dưỡng tài năng trẻ cho đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Phúc – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho biết: “Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên được xác định là một nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao chất lượng đào tạo đại học, góp phần phát hiện, bồi dưỡng nhân tài và hướng nghiệp.

Trong nhiều năm qua, Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học đã thực sự trở thành sân chơi khoa học lớn và có uy tín đối với các sinh viên ở các cơ sở giáo dục đại học, học viện trong cả nước.

Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn chia sẻ, ghi nhận sự nỗ lực của sinh viên trong sáng tạo, nghiên cứu khoa học. (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Các công trình dự thi được đánh giá có tính mới, sáng tạo, có giá trị khoa học và thực tiễn. Chất lượng đề tài của sinh viên ngày càng tốt hơn, trong số đó có những bài báo được công bố quốc tế và trong nước; phát triển thành các sản phẩm ứng dụng trong thực tiễn”.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cũng đề nghị các cơ sở giáo dục đại học cần có những cơ chế khuyến khích, tích cực động viên giảng viên, sinh viên trong nghiên cứu khoa học; huy động các nguồn lực xã hội, doanh nghiệp để tạo sân chơi khoa học cho sinh viên, tạo môi trường để sinh viên được sáng tạo, tư duy trong nghiên cứu khoa học và học tập.

Năm 2020, Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” đã thu hút được 461 đề tài của sinh viên tham gia.

Đây là những đề tài xuất sắc được lựa chọn từ hàng nghìn đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên ở 103 trường đại học, học viện trong cả nước, tập trung chủ yếu vào 6 lĩnh vực khoa học và công nghệ: Khoa học Tự nhiên, Khoa học Kỹ thuật Công nghệ, Khoa học Y Dược, Khoa học Nông nghiệp, Khoa học Xã hội và Khoa học Nhân văn.

Sinh viên, nhóm sinh viên nhận bằng khen tại lễ trao giải. (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Sau vòng đánh giá sơ khảo và chung khảo, Ban tổ chức đã lựa chọn và quyết định trao 10 giải Nhất, 65 giải Nhì, 95 giải Ba và 139 giải Khuyến khích cho các đề tài của các sinh viên, nhóm sinh viên tham dự Giải

Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn – Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ:

“Với vai trò là trường sư phạm trọng điểm phía Nam, nhiều năm qua, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh luôn quan tâm, khuyến khích, đầu tư cho các sinh viên nghiên cứu khoa học.

Giai đoạn 2016 – 2020, có 1715 sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học cấp Trường với tổng số 725 đề tài, trong đó có 50 đề tài dự thi cấp Bộ (với 97 sinh viên).

Tính từ năm 2016 đến năm 2019, số lượng đề tài đạt giải cấp Bộ có 2 giải Nhất, 6 giải Nhì, 14 giải Ba và 7 giải Khuyến khích.

Đây là thành tích đáng khích lệ dành cho sinh viên và là tín hiệu khả quan cho phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học của Trường”.

Thời đại công nghệ 4.0 tạo cơ hội và thách thức cho những nhà khoa học, góp phần đánh thức đam mê nghiên cứu và khát vọng chinh phục của thế hệ trẻ.

Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2020 đã khơi nguồn sáng tạo, phá bỏ mọi khoảng cách, ranh giới, và là cầu nối quan trọng cho những bạn trẻ yêu khoa học.

Phạm Minh

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/khoi-nguon-sang-tao-cho-nhung-tai-nang-khoa-hoc-tre-post213885.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *