Khoe ảnh bảng điểm của con, cha mẹ vô tình phạm luật?

Với nhiều phụ huynh, khi mỗi kì thi học kỳ kết thúc cũng chính là thời điểm để họ đưa những thành tích nổi bật của con cái họ lên mạng xã hội.

Xung quanh sự việc này có nhiều ý kiến cho rằng, với những học sinh có thành tích cao thì việc này nên làm vì nó có tác dụng nêu gương để các bạn khác theo đó mà phấn đấu.

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, việc làm này đang vô tình ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của nhiều học sinh, mà ngay chính những phụ huynh làm việc đó không cảm nhận được.

Dưới góc độ các nhà làm công tác xã hội có quan điểm nhận định rằng, hành động đó chỉ thỏa mãn nhu cầu của phụ huynh trong chốc lát nhưng nó có thể đem lại nhiều hậu quả về lâu dài.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về vấn đề này, bà Ninh Thị Hồng – Phó chủ tịch Thường trực Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho biết: “Việc phụ huynh đăng tải các hình ảnh về bảng điểm và thành tích của con cái họ lên mạng xã hội nhằm thoả mãn những nhu cầu nào đó của bản thân nhưng thực tế họ đã vi phạm vào Luật Trẻ em 2016.

Trong Luật này đã quy định rõ về bí mật đời sống riêng tư của trẻ. Bên cạnh đó, Nghị định 56/2017/NĐ-CP về hướng dẫn thi hành Luật cũng đã chỉ rõ về bí mật đời sống riêng tư của trẻ em bao gồm những gì thì trong đó cũng nêu rõ rồi.

Trong đó có những thứ cơ bản thường xuyên gắn liền với trẻ như: Sức khỏe, ảnh cá nhân hay thành tích học tập. Luật pháp cũng không khuyến khích đăng tải công khai những hình ảnh ấy lên mạng xã hội. Trong trường hợp học sinh đó đã trên 7 tuổi thì cần phải hỏi ý kiến và phải được sự đồng ý thì phụ huynh mới được đăng tải những hình ảnh đấy”.

Bà Ninh Thị Hồng – Phó chủ tịch Thường trực Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Bà Hồng cũng nhấn mạnh thêm rằng, Luật pháp của nhà nước đưa ra cũng chủ yếu hướng đến việc bảo vệ quyền và lợi ích cho con trẻ, cho chính những người ruột thịt trong gia đình.

Bởi thực trạng xâm phạm quyền trẻ em trên môi trường mạng xã hội hiện nay đang diễn ra hết sức phức tạp.

Từ trước đến nay chúng ta cũng đã chứng kiến không ít vụ việc liên quan đến chuyện phụ huynh đăng tải những hình ảnh riêng tư của con trẻ lên mạng và đã bị kẻ xấu theo đó để thực hiện hành vi xấu xa với trẻ nhỏ.

Bà Hồng cũng viện dẫn rằng, trong bảng điểm hay học bạ của trẻ thường có ghi rõ thông tin về độ tuổi, nơi ở hay lớp học của trẻ.

Các đối tượng xấu có thể bám vào những thông tin này để đánh lừa vào niềm tin ngô nghê của con trẻ và rất có thể dẫn đến những sự việc không mong muốn, chẳng hạn như bắt cóc, tống tiền.

Pháp luật đề ra những quy định cũng là bám sát vào những nguy cơ xấu nhất có thể xảy ra mà điều đó có thể xuất phát từ những việc làm không cần thiết của các bậc làm cha, làm mẹ.

Sau ánh hào quang "học sinh giỏi"
Sau ánh hào quang “học sinh giỏi”

Về các mặt ảnh hưởng của việc phụ huynh đưa những hình ảnh về thành tích hay bảng điểm của con lên mạng đối với tâm lý con trẻ, bà Hồng nhận định rằng:

“Nếu như phụ huynh nào có điểm thấp thì thường bố mẹ không có mấy ai đưa lên, ngược lại những bạn có thành tích cao hơn thì bố mẹ đưa lên cũng là điều dễ hiểu.

Nhiều phụ huynh khi làm những điều đó, trong suy nghĩ của họ đơn giản chỉ là muốn san sẻ niềm vui của gia đình cho nhiều người được biết.

Vấn đề ở đây mà chúng ta cần xét đến đó là trang mạng xã hội của phụ huynh đó có phạm vi như thế nào, chỉ là đăng tải nội bộ trong các thành viên thân quen trong gia đình, hay ở chế độ công khai và có nhiều lượt theo dõi.

Bởi con học giỏi thì ông bố bà mẹ nào cũng phấn khởi, nhưng với nhiều trẻ em, chúng chưa có sự ổn định về mặt tâm lý nên nếu không cẩn thận, việc được quá nhiều người tung hô, chúc mừng và khen ngợi về thành tích, nhiều bạn nhỏ sẽ có tư tưởng tự mãn rằng mình được như vậy là giỏi lắm rồi, không cần phải phấn đấu, rèn luyện nữa.

Vì thế nên chúng ta vẫn thấy các trường hợp, những thành tích vốn có nhiều trẻ không thể giữ được theo các năm về sau.

Theo tôi, việc con đạt được các thành tích cao các phụ huynh nên có những hình thức động viên thiết thực và kịp thời. Tuy nhiên cũng phải vẽ ra cho trẻ một môi trường rộng lớn hơn cho trẻ hiểu.

Nghĩa là thành tích của con là như vậy vẫn chưa là gì so với các bạn khác, ở nhiều ngôi trường khác thì điều kiện còn khó khăn hơn nhiều nhưng các bạn vẫn đạt được các thành tích đáng khâm phục hơn.

Mục đích cuối cùng mà các phụ huynh nên làm là giúp trẻ không rơi vào tâm lý tự mãn, trong suy nghĩ phải luôn có sự nỗ lực phấn đấu.

Tôi thấy việc tuyên dương các thành tích của con trẻ ở nhiều nơi thực hiện rất tốt, đó có thể thông qua vai trò của dòng họ. Ở đó họ có các hình thức khích lệ thông qua các quỹ khuyến học của dòng họ.

Các bậc phụ huynh họ cũng thấy mở mày mở mặt khi được cùng con đứng trước đông đảo họ hàng và khi đó họ có quyền tự hào về những gì con cái học phấn đấu để đạt được.

Việc biểu dương trong khuôn khổ như vậy tôi nghĩ là hợp lý vì bố mẹ cũng được vinh dự, con cái cũng không rơi vào tầm ngắm của kẻ xấu, bởi hầu như trong dòng tộc họ hàng không ai lại đi hãm hại lẫn nhau cả”.

Trung Dũng

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/khoe-anh-bang-diem-cua-con-cha-me-vo-tinh-pham-luat-post215051.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *