Khát khao trở thành Đảng viên của “cô gái phong trào” Tuệ Tâm

Khi nhắc đến em Trần Tuệ Tâm, lớp 11A12 Trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên, Thành phố Bắc Ninh (Tỉnh Bắc Ninh), thầy cô và bạn bè không chỉ ấn tượng với một Bí thư chi đoàn nhỏ bé, đa tài, có nụ cười tỏa sáng mà nhớ đến sự năng nổ, nhiệt huyết của Tâm. Mọi người đặt cho em cái tên “Cô gái phong trào”.

Em Trần Tuệ Tâm. Ảnh: NVCC

Nói về nguyên nhân thôi thúc em tham gia các hoạt động phong trào, Trần Tuệ Tâm chia sẻ: “Em may mắn được sinh ra và lớn trên quê hương Bắc Ninh – Kinh Bắc, cái nôi của truyền thống văn hóa, khoa bảng và cách mạng.

Ngay từ nhỏ em đã được đắm mình trong những làn điệu dân ca quan họ ngọt ngào đằm thắm, những câu chuyện của bà, của mẹ, những bài học của thầy cô luôn có hình bóng của lớp lớp thế hệ cha anh giàu nhiệt huyết cách mạng. Đó cũng là nền tảng để em nuôi những hoài bão, thôi thúc bản thân trong học tập cũng như trong các hoạt động ngoại khóa”.

Tuệ Tâm cho biết, em bắt đầu tham gia các hoạt động phong trào từ những ngày hè mới bước chân vào Trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên, Thành phố Bắc Ninh:

“Những ngày hè rực lửa khi em vừa bước chân vào ngưỡng cửa ngôi trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên, thành phố Bắc Ninh cũng là những ngày đầu tiên em tham gia chương trình tình nguyện Hành trình đỏ năm 2019 với chủ đề “Giọt hồng miền quan họ”.

Mặc dù chưa đến tuổi tham gia hiến máu nhân đạo nhưng với tinh thần tương thân tương ái, em đã tham gia với vai trò thanh niên tình nguyện, góp sức nhỏ bé vào thành công của ngày hội hiến máu.

Kết thúc ngày hội, Ban tổ chức đã tiếp nhận hơn 2.200 đơn vị máu, đây là một kết quả có ý nghĩa mang lại lượng máu quý giá nhằm phục vụ người bệnh trong dịp hè khan hiếm máu”.

Vào dịp kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng Thành phố Bắc Ninh (8/8/1954- 8/8/2019), với mong muốn tìm hiều về những chặng đường xây dựng, phát triển và trưởng thành của Thành phố, Tuệ Tâm đã tham gia cuộc thi “Tìm hiều 65 năm ngày giải phóng thành phố Bắc Ninh” do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với Thành đoàn thành phố Bắc Ninh tổ chức. Với sự dày công tìm tòi, học hỏi, Tuệ Tâm đã dành giải Nhì cuộc thi.

Với những nỗ lực phấn đấu trong phong trào thanh niên của trường và của thành phố, Trần Tuệ Tâm đã vinh dự được Thành đoàn Bắc Ninh công nhận “Đạt danh hiệu tấm gương học sinh, sinh viên tiêu biểu thành phố Bắc Ninh năm 2019”.

Em Trần Tuệ Tâm và người thân tại lễ “Tuyên dương Học sinh sinh viên xuất sắc tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: NVCC

Không dừng lại ở đó, tại cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU do Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp tổ chức lần thứ 49 năm 2020 với đề tài: “Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống”, Trần Tuệ Tâm đã đạt giải “Cây bút triển vọng”.

Tại cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh năm 2020, Tuệ Tâm đạt điểm tuyệt đối qua các vòng thi và đạt giải 4 vòng loại, giải 4 vòng bán kết và giải 4 vòng chung kết toàn quốc.

Những ngày đầu năm 2021 này, bên cạnh việc tích cực ôn luyện cho kỳ thi học sinh giỏi môn Văn cấp tỉnh, Tuệ Tâm vẫn miệt mài, nỗ lực tham gia cuộc thi Tìm hiểu “Thân thế, sự nghiệp, cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Lê Quang Đạo” do Tỉnh ủy Bắc Ninh phát động và cuộc thi “Tìm hiểu Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025” do Tỉnh đoàn Bắc Ninh phát động.

Như cố Tổng Bí thư Lê Duẩn đã khẳng định: “Tuổi thanh niên là tuổi để cống hiến”, Tuệ Tâm luôn lấy đó làm định hướng và phương châm sống của mình.

Với vai trò là Bí thư chi đoàn, tham gia Ban chấp hành đoàn trường, khó khăn lớn nhất Tuệ Tâm là việc bố trí sắp xếp thời gian học tập, sinh hoạt và vui chơi sao cho hợp lý.

Với sự dìu dắt của cô giáo chủ nhiệm và sự động viên từ gia đình em đã đạt học sinh giỏi trong suốt 11 năm học vừa qua. Tuệ Tâm cho hay, ngoài giờ học căng thẳng thì cây đàn guitar gắn bó với em 5 năm qua đã giúp em lấy lại cân bằng và hứng thú hơn trong học tập.

Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân, Trần Tuệ Tâm vinh dự là học sinh tiêu biểu của tỉnh Bắc Ninh được vinh danh tại lễ “Tuyên dương Học sinh sinh viên xuất sắc tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức diễn ra tại Thủ đô Hà Nội vào tháng 12 vừa qua.

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Tuệ Tâm cho biết mong ước của em là được bước chân vào ngôi trường Đại học Quốc gia Hà Nội, được đứng trong hàng ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam để học tập và cống hiến góp phần tô thắm truyền thống thanh niên Việt Nam.

Đình Hùng

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/khat-khao-tro-thanh-dang-vien-cua-co-gai-phong-trao-tue-tam-post214828.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *