Huế phục hồi môn “nữ công gia chánh” cho học sinh cấp ba

Ngày 12/3, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, ông Phan Ngọc Thọ – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh vừa có chỉ đạo phục hồi môn nữ công gia chánh cho học sinh trung học phổ thông nhằm giáo dục kỹ năng sống, giữ gìn nét đẹp văn hóa ẩm thực Huế.

Những “nữ sinh Đồng Khánh” sẽ được học về nữ công gia chánh. Ảnh: Trường Trung học phổ thông Hai Bà Trưng

Trước đó, ông Thọ đã có buổi làm việc với Trường trung học phổ thông Hai Bà Trưng (thành phố Huế), Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường Cao đẳng Du lịch Huế, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh… về giáo dục kỹ năng sống trong trường học.

Tại cuộc họp, các chuyên gia, nhà quản lý giáo dục đều thống nhất với đề nghị tăng cường các hoạt động giáo dục ngoại khóa, giáo dục kỹ năng sống trong trường học nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện của học sinh.

Trong đó chú trọng đến môn nữ công gia chánh nhằm giúp cho học sinh trong trường phổ thông có những kiến thức, kỹ năng cần thiết để hỗ trợ cho cuộc sống cá nhân và gia đình.

Bí thư Đà Nẵng muốn học trò giỏi toàn diện và có kỹ năng sống
Bí thư Đà Nẵng muốn học trò giỏi toàn diện và có kỹ năng sống

Theo nghệ nhân Mai Thị Trà (cựu giáo viên Trường trung học phổ thông Hai Bà Trưng) thì ngày trước, trường có thế mạnh về đào tạo nữ công gia chánh.

Đây là môn học được nữ sinh rất yêu thích, tập trung vào kỹ năng dưỡng nhi, kế hoạch chi tiêu gia đình, thêu, may, chế biến các món ăn truyền thống của Huế. Nhưng qua thời gian, những môn học này đã ngày càng mai một.

Ngoài việc bồi dưỡng kỹ năng về nữ công gia chánh, nhà trường còn dạy nét văn hóa ứng xử, tác phong của phụ nữ Huế từ tiếng dạ, tiếng thưa đến cách ăn mặc, đi đứng, giao tiếp với bạn bè, thầy cô, gia đình và cộng đồng.

Chính vì điều đó mà nữ sinh Đồng Khánh (tên gọi trước đây của Trường trung học phổ thông Hai Bà Trưng) được xem là thương hiệu đầy tự hào của phụ nữ Huế.

Ngày nay, qua nhiều cải cách giáo dục, các thay đổi về dạy nghề trong trường phổ thông và ảnh hưởng của xu thế mới nên việc dạy và học môn nữ công gia chánh trong các trường phổ thông không còn như trước.

Dẫn đến hậu quả là một lượng lớn nữ sinh khi bước vào tuổi trưởng thành, ra khỏi mái trường phổ thông lại hạn chế về kiến thức, kỹ năng về nữ công gia chánh, thiếu am hiểu về văn hóa ẩm thực.

Kết luận tại cuộc họp, ông Phan Ngọc Thọ yêu cầu ngành Giáo dục và Đào tạo bên cạnh dạy kiến thức văn hóa theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, phải tập trung vào giáo dục kỹ năng sống, giáo dục đạo đức, lịch sử, văn hóa và con người Huế.

Để cốt cách Huế thấm sâu vào học sinh Huế, để học sinh Huế có lòng tự hào về vùng đất, lòng biết ơn, lòng vị tha, làm hành trang cho các em vào đời.

Kiến thức và kỹ năng sống, cái nào quan trọng hơn?
Kiến thức và kỹ năng sống, cái nào quan trọng hơn?

Ông Thọ thống nhất cho Trường trung học phổ thông Hai Bà Trưng thí điểm khôi phục lại việc dạy môn nữ công gia chánh trong nhà trường từ năm học 2021-2022.

Giao trách nhiệm cho ngành giáo dục sưu tầm có chọn lọc các tài liệu dạy nữ công gia chánh trước đây để phối hợp với các chuyên gia, nghệ nhân ẩm thực tiến hành biên tập, bổ sung, hoàn chỉnh phù hợp với phương châm vừa học vừa chơi vừa trải nghiệm.

Không lý thuyết cao siêu để tạo hứng thú học tập cho các em học sinh, với mục tiêu sau khi rời trường phổ thông các em học sinh phải biết chế biến một số món ăn cơ bản của Huế, đảm nhận được bữa ăn của gia đình.

Qua dạy nữ công gia chánh để dạy về kỹ năng sống, hiểu biết về văn hóa, truyền thống lịch sử của dân tộc, giữ gìn nét đẹp văn hóa ẩm thực Huế.

Việc dạy nữ công gia chánh tại trường học phải gắn với tham quan, trải nghiệm tại các cơ sở, làng nghề ẩm thực truyền thống Huế;

Gắn dạy lý thuyết với hướng dẫn thực hành và thuyết trình để tạo sức hấp dẫn, trong đó mời các chuyên gia ẩm thực nổi tiếng là cựu học sinh, giáo viên Đồng Khánh – Hai Bà Trưng về hỗ trợ trong việc hướng dẫn thực hành, thuyết trình.

Mục tiêu đặt ra là làm cho Trường trung học phổ thông Hai Bà Trưng trở thành điểm sáng, một nét đẹp trong việc giáo dục kỹ năng sống và nữ công gia chánh để làm cơ sở nhân rộng mô hình ra toàn tỉnh.

THÀNH TRUNG

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/hue-phuc-hoi-mon-nu-cong-gia-chanh-cho-hoc-sinh-cap-ba-post216248.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *