Học sinh phải học bù thứ 7 và Tết dương lịch, nhà trường nói gì?

Mới đây, một số phụ huynh có phản ánh về việc phải học bù nhiều ngày liền, kể cả thứ bảy và Tết dương lịch sắp đến tại Trường tiểu học Phú An 1 (huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế).

Lịch học bù của Trường tiểu học Phú An 1. Ảnh do phụ huynh cung cấp

“Những ngày này, ở Thừa Thiên Huế trời đang mưa lạnh, học sinh ở Trường Tiểu học Phú An 1 không có điều kiện học bán trú nên ngày nào học hai buổi là các cháu phải về.

Buổi trưa lại đi học buổi chiều – ngày đi lại 4 lần rất vất vả, ảnh hưởng sức khỏe nhiều. Trong đó có rất nhiều cháu phải tự đi lại, không được ba mẹ đưa đón.

Vậy mà Trường Tiểu học Phú An 1 lại xếp lịch dạy và học bù cho giáo viên và học sinh liên tục, suốt các ngày thứ bảy của mấy tuần liền. Trong khi các cháu đã học suốt từ thứ hai đến thứ sáu trong điều kiện mưa lạnh”.

Giáo viên, học sinh dồn sức học bù sau lũ
Giáo viên, học sinh dồn sức học bù sau lũ

Phụ huynh băn khoăn, việc dạy học như vậy với khối tiểu học liệu có hợp lí và chất lượng không? Liệu có nhất thiết phải học bù dày đặc như trên không, trong khi nhà trường được chủ động về kế hoạch năm học?

Chưa kể, ngày thứ sáu 1/1/2021 là ngày nghỉ Tết dương lịch nhưng Trường vẫn xếp lịch học và dạy bù. “Là phụ huynh học sinh, khi biết về lịch dạy học trên, tôi thấy không phù hợp. Cần phải có phương án dạy học thế nào để đảm bảo sức khỏe và chất lượng học tập cho các cháu”, một phụ huynh phản ánh.

Cô Trương Thị Hạnh – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Vừa rồi, thời gian nghỉ học do mưa bão nhiều quá nên chương trình không đủ để thi cuối học kỳ 1.

Hiện tại còn thiếu chương trình học của hơn 1 tuần nữa nên Phòng Giáo dục có thông báo cho các trường chủ động cho học sinh học bù.

Nhà trường đã bố trí dạy bù vào ngày thứ 7 để bắt kịp chương trình nhưng không phải dạy liên tục. Bởi thứ 7 tuần này thì nhà trường cũng có lịch sinh hoạt cụm cho nên trường chỉ dạy bù được buổi chiều”.

Việc dạy bù này đã được thực hiện ngay sau khi học sinh đi học lại sau mưa bão. Trường cũng chủ động dạy bù tăng vào trong các buổi học hoặc thời gian rảnh là dạy tăng tiết.

Dù đã dạy bù nhưng trường vẫn còn thiếu mấy ngày nữa mới bắt kịp chương trình. Hiện hầu hết các trường ở Thừa Thiên Huế đều phải dạy bù, học bù như vậy chứ không chỉ riêng Trường tiểu học Phú An 1.

“Việc học bù để học sinh kịp chương trình là cần thiết. Nhà trường cũng rất quan tâm đến sức khỏe của học trò. Nhưng trong điều kiện thiếu chương trình, nghỉ học gần 3-4 tuần do mưa bão nên phải dạy bù.

Địa phương phải lên kế hoạch dạy bù cho học sinh nghỉ dài ngày do bão lũ
Địa phương phải lên kế hoạch dạy bù cho học sinh nghỉ dài ngày do bão lũ

Nếu không tổ chức dạy bù vào ngày khác thì sẽ thành nhồi nhét cho các em. Ví dụ một ngày học 7 tiết, nếu mình dạy bù để nhồi nhét thành 8-9 tiết thì lúc đó học sinh mới mệt mỏi hơn. Còn khi đã giãn ra ngày học bù thứ 7 thì học trò và giáo viên cũng sẽ thoải mái hơn”, cô Hạnh nói.

Về phản ánh việc dạy bù vào cả ngày Tết dương lịch 1/1/2021 thì cô Hạnh cho hay, việc lên lịch này chỉ là dự kiến và đã được thực hiện từ trước nhưng do giáo viên không để ý đến đó là ngày nghỉ Tết.

Còn kế hoạch dạy sẽ được thực hiện hàng tuần và có sự điều chỉnh. Còn Luật đã quy định là ngày Tết là được nghỉ nên sẽ không có chuyện học bù trong ngày này. Cô Hạnh cho biết sẽ điều chỉnh lịch nói trên lại cho phù hợp.

Về vấn đề học bán trú cho học trò, cô Hạnh cũng chia sẻ thông tin, Trường cũng có kế hoạch triển khai học bán trú đến với phụ huynh nhưng nhiều phụ huynh không đồng tình và không tham gia nên không tổ chức được.

“Bởi việc bán trú là dịch vụ công nên phụ huynh phải đóng góp những khoản: ăn uống, mùng mền… Phụ huynh khó khăn nên không đồng tình, dù rằng nhà trường cũng đã có kế hoạch”, cô Hạnh thông tin thêm.

AN NGUYÊN

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/hoc-sinh-phai-hoc-bu-thu-7-va-tet-duong-lich-nha-truong-noi-gi-post214417.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *