Học sinh nghỉ học, các trường ở Hải Phòng nhanh chóng dạy học trực tuyến

Ngày 18/2, theo ghi nhận của phóng viên tại Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (quận Lê Chân, Hải Phòng) các cô giáo cùng học sinh khối lớp 3,4,5 của trường đã triển khai buổi học trực tuyến thứ hai.

Tỷ lệ học sinh đăng nhập, tham gia tiết học trực tuyến của nhà trường tăng gấp đôi so với buổi học đầu tiên vào ngày 17/2.

Các cô giáo Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai phát bài tập phô tô cho phụ huynh (Ảnh: Lã Tiến)

Cô giáo Thái Thị Bích Vân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai cho biết: “Ngày mùng 5 Tết, nhà trường đã thống nhất nội dung và kế hoạch thực hiện dạy học trực tuyến.

Sau khi nhận tài khoản từ Sở Giáo dục và Đào tạo, nhà trường hướng dẫn phụ huynh học sinh đăng nhập, kích hoạt tài khoản, khởi động trò chuyện và thảo luận trên nhóm lớp, chữa bài tập tự luyện qua phần mềm Microsoft Teams.

Trong tuần học trực tuyến đầu tiên, nhà trường ưu tiên ôn tập kiến thức đã học, hướng dẫn học sinh tự nghiên cứu sách, tài liệu và giao nhiệm vụ học tập cho học sinh.

Giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai đang lên lớp dạy trực tuyến cho học sinh (Ảnh: Lã Tiến)

Giáo viên nhà trường đã sàng lọc kiến thức cơ bản để truyền tải, đảm bảo học sinh tiếp cận tốt với chương trình học.

Để đảm bảo thời gian học phù hợp tâm sinh lý học sinh và đảm bảo các điều kiện tổ chức dạy học khác: học sinh nhà trường học trực tuyến sáng và chiều theo lịch học chính khóa tuy nhiên mỗi buổi học không quá 3 tiết (mỗi tiết thực học 35 phút). Học sinh học ca sáng từ 8 giờ – 11 giờ và ca chiều từ 14 giờ – 17 giờ.

Đặc biệt, các giáo viên khối lớp 1 Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai còn triển khai phát bài tập phô tô mỗi ngày tới tận tay phụ huynh học sinh.

Giáo viên có mặt ở trường hai ca/ngày để đảm bảo giãn cách, phòng chống dịch bệnh khi phụ huynh tới lấy bài tập.

Song song với việc phát bài tập, các thầy cô còn hướng dẫn phương pháp truyền tải kiến thức theo đúng chương trình cho các em học sinh lớp 1.

Tại Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ (quận Lê Chân), trong ngày 18/2, các giáo viên nhà trường cũng tích cực triển khai dạy học trực tuyến.

Các giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ đang soạn giáo án điện tử để phục vụ việc dạy học trực tuyến (Ảnh: Lã Tiến)

Theo lãnh đạo nhà trường, mặc dù việc triển khai dạy trực tuyến đối với học sinh tiểu học gặp không ít khó khăn, song các cô giáo đã nỗ lực cố gắng để truyền thụ kiến thức tới học sinh.

Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Ngô Quyền) là một trong những đơn vị đi đầu trong việc triển khai dạy học trực tuyến.

Các giáo viên Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Ngô Quyền) triển khai dạy học trực tuyến (Ảnh: CTV)

Ngay sau dịp nghỉ Tết nguyên đán Tân Sửu, Trường Tiểu học Chu Văn An đã triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện nhiệm vụ kép “vừa chống dịch, vừa thực hiện công tác giảng dạy và học tập bình thường” thông qua việc thực hiện nghiêm túc khẩu hiệu 5K của Bộ Y tế.

Các giáo viên nhà trường dạy học trực tuyến thông qua những phần mềm như: Offce 365, Microsoft Teams và các phần mềm, nguồn học liệu tin cậy khác bảo đảm tính chính xác, khoa học.

Việc dạy học trực tuyến được các giáo viên Trường Tiểu học Chu Văn An tích cực triển khai (Ảnh: CTV)

Ghi nhận tại Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu (quận Lê Chân), nhà trường là đơn vị tiên phong trong việc triển khai dạy học trực tuyến.

Theo cô giáo Lê Thị Minh Tâm, Hiệu trưởng nhà trường, thực hiện khẩu hiệu “học sinh dừng đến trường nhưng không dừng học”, các tổ, nhóm chuyên môn của trường chủ động xây dựng kế hoạch dạy học trực tuyến: dạy bài mới, ôn tập kiến thức, kiểm tra đánh giá theo hướng dẫn chỉ đạo chung của nhà trường và Phòng Giáo dục quận Lê Chân.

Học sinh Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu học trực tuyến tại nhà (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Ngay sau khi có văn bản chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu đã lên kế hoạch dạy học trực tuyến và lập thời khóa biểu.

Trong ngày 16/2, nhà trường đã nhận được tài khoản phần mềm Microsoft Teams từ Sở Giáo dục, sau đó thông qua giáo viên chủ nhiệm chuyển tài khoản tới các phụ huynh.

Vào tối mùng 5 Tết, giáo viên nhà trường đã test thử 38 phòng học dưới sự giám sát của Ban giám hiệu.

Ban giám hiệu Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu tham gia dự giờ tại các lớp học trực tuyến (Ảnh: Lã Tiến)

Ngay trong ngày 17/2, nhà trường đã triển khai dạy học trực tuyến ở tất cả 38 lớp và nhận được sự hưởng ứng của các phụ huynh, học sinh.

Tỷ lệ học sinh tham gia học trực tuyến của nhà trường đạt trên 90% trong ngày đầu tiên.

Tỷ lệ học sinh tham gia học trực tuyến tại Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu những ngày đầu sau nghỉ lễ đạt trên 90% (Ảnh: Lã Tiến)

Theo cô giáo Lê Thị Minh Tâm, trong tuần này, nhà trường tập trung ôn tập kiến thức, từ thứ 2 tuần sau sẽ dạy bài mới trực tuyến nếu các em học sinh tiếp tục được nghỉ học.

Lịch dạy học trực tuyến tại Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu (Ảnh: Lã Tiến)

Tại Trường Trung học cơ sở Trương Công Định (quận Lê Chân), việc triển khai dạy học trực tuyến cơ bản đã vào nề nếp.

Các giáo viên nhà trường đã có kinh nghiệm dạy trực tuyến qua phần mềm nên công tác giảng dạy khá thuận lợi.

Giáo viên Trường Trung học cơ sở Trương Công Định thành thạo việc dạy học trực tuyến (Ảnh: Lã Tiến)

Nhà trường đã tổ chức sinh hoạt tổ nhóm chuyên môn bằng hình thức trực tuyến và xây dựng kế hoạch dạy học từ trong Tết. Đồng thời, nhà trường đã hoàn thành phân công và gửi 100% tài khoản tới học sinh.

Để đảm bảo toàn bộ học sinh được học trực tuyến, nhà trường kêu gọi giáo viên hỗ trợ máy móc, phương tiện học tập và triển khai hình thức học nhóm.

Do đó, số lượng học sinh tham gia học trực tuyến trong những ngày qua tăng cao hơn đợt nghỉ phòng, chống dịch năm ngoái.

Đối với các em học sinh lớp 9, để đảm bảo chất lượng học tập, các thầy cô sẽ tăng cường học thêm trực tuyến ngoài các giờ học chính khóa. Các giờ học thêm nhà trường quán triệt không thu thêm học phí.

LÃ TIẾN

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/hoc-sinh-nghi-hoc-cac-truong-o-hai-phong-nhanh-chong-day-hoc-truc-tuyen-post215728.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *