Học sinh Nam Từ Liêm bất ngờ dừng kiểm tra học kỳ, nghi vấn bị lộ đề

Phản ánh đến Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, một giáo viên đang công tác tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết: Sáng ngày 23/12, học sinh lớp 9 trên địa bàn quận được tổ chức kiểm tra học kì 1. Tuy nhiên, sau khi học sinh hoàn thành bài làm môn Ngữ văn thì nhận được thông báo của Phòng Giáo dục phải dừng hoạt động kiểm tra.

Theo phản ánh của giáo viên, theo kế hoạch, học sinh lớp 9 trên địa bàn quận sẽ kiểm tra học kỳ 3 môn Ngữ Văn, Tiếng Anh và Toán trong ngày 23/12. Tuy nhiên, sau khi kết thúc kiểm tra môn đầu tiên – môn Ngữ văn, các em nhận được thông báo tạm dừng kiểm tra môn tiếp theo là môn Tiếng Anh, học sinh sẽ học bình thường từ tiết thứ ba.

“Học sinh, giáo viên chỉ nhận được thông báo lịch kiểm tra ba môn này sẽ được chuyển sang các ngày 28/12 và ngày 29/12.

Tuy nhiên, điều khiến nhiều giáo viên, phụ huynh bức xúc là Phòng Giáo dục không thông tin về lý do, không giải thích về sự cố dừng kiểm tra học kỳ. Điều này khiến học sinh, phụ huynh lo lắng kết quả môn Văn của các em sẽ bị hủy.

Mặc dù chưa có thông báo chính thức nhưng có thông tin cho rằng đề thi đã bị lộ. Dù là lý do gì thì cũng phải làm rõ, học sinh vô can trong chuyện này, nếu các em buộc phải kiểm tra lại, ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động học tập và tâm lý của các em”, giáo viên này cho biết.

Một học sinh lớp 9 của trường trung học cơ sở thuộc địa bàn quận Nam Từ Liên cho biết: “Em cảm thấy việc dừng kiểm tra và dời lịch sang tuần sau gây ra nhiều xáo trộn trong ôn tập, kiểm tra.

Sau khi kết thúc kiểm tra môn Ngữ Văn, em cảm thấy nhẹ nhõm phần nào vì đã hoàn thành xong một môn thi, em cũng sẵn sàng chuẩn bị cho 2 môn thi tiếp theo thì đột ngột bị dừng.

Như vậy, chúng em lại phải tiếp tục ôn luyện trong gần 1 tuần nữa, em căng thẳng và áp lực nhiều hơn”.

Vẫn đang trong quá trình xác minh nghi vấn lộ đề kiểm tra

Để xác minh thông tin phản ánh của giáo viên và học sinh, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quý Trang – Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Nam Từ Liêm.

Đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Nam Từ Liêm cho biết sẽ xác minh nghi vấn lộ đề kiểm tra để đưa ra hướng giải quyết phù hợp (Ảnh: Phạm Minh)

Ông Trang cho biết: “Theo chỉ đạo của Sở Giáo dục thì các Phòng sẽ tổ chức kiểm tra học kỳ chung cho học sinh khối lớp 9. Sáng ngày 23/12, theo đúng kế hoạch, học sinh khối lớp 9 kiểm tra môn Ngữ Văn và Tiếng Anh. Thời lượng cho môn Ngữ Văn là 90 phút, thời lượng cho môn Tiếng Anh là 60 phút.

Tuy nhiên, khi học sinh làm bài môn Ngữ Văn được khoảng 30 phút thì Phòng Giáo dục nhận được tin nhắn thông báo đề kiểm tra Ngữ Văn bị lộ. Để chắc chắn thông tin, chúng tôi yêu cầu người đó cung cấp hình ảnh, bằng chứng chứng minh nhưng không nhận được phản hồi.

Vì thông tin chưa được xác minh nên Phòng Giáo dục vẫn để các trường tiếp tục kiểm tra môn Ngữ Văn bình thường. Đối với hai môn Tiếng Anh và Toán, Phòng Giáo dục thông báo các trường tạm dừng kiểm tra, chuyển lịch kiểm tra sang tuần sau để có thời gian xác minh lại thông tin”.

Theo ông Nguyễn Quý Trang, sau khi sự việc xảy ra, ngay trong chiều ngày 23/12, Phòng Giáo dục đã tổ chức cuộc họp gấp, yêu cầu các trường báo cáo công tác bảo mật trong khâu in sao đề kiểm tra.

Đối với nguồn tin cung cấp thông tin trước đó, Phòng Giáo dục cũng đã cố gắng liên hệ để xác minh, tuy nhiên không thể liên lạc được.

Đến nay, quá trình xác minh nghi vấn lộ đề kiểm tra vẫn đang được tiến hành.

“Các trường đều cam kết khẳng định không xảy ra vấn đề trong khâu in sao đề, đảm bảo có các ban thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình.

Chúng tôi cũng đang tìm hiểu thông tin từ dư luận, từ các nguồn tin như nhà trường, phụ huynh, học sinh, giáo viên, vì có khả năng nếu lộ đề thi sẽ được thông tin trên mạng xã hội.

Căn cứ vào kết quả xác minh, Phòng Giáo dục sẽ quyết định giữ nguyên hoặc hủy kết quả môn Ngữ Văn.

Nếu đề kiểm tra không bị lộ, kết quả môn Ngữ Văn của học sinh được giữ nguyên và tiến hành chấm bài bình thường. Hiện bài làm môn Ngữ Văn của học sinh vẫn được niêm phong, đóng gói đúng quy trình.

Nếu đề thi bị lộ thì buộc phải hủy kết quả môn Ngữ Văn và tổ chức kiểm tra lại môn này. Đối với các môn chưa kiểm tra, phòng cũng sẽ ra lại đề thi”, ông Trang thông tin hướng giải quyết vấn đề.

Về quy trình tổ chức kiểm tra học kỳ cho học sinh lớp 9, ông Trang cho biết, Phòng Giáo dục sẽ ra đề kiểm tra và đề được niêm phong, cán bộ các trường sẽ đến Phòng để giao nhận đề.

Các trường sẽ có ban thực hiện nhiệm vụ in sao đề cho học sinh đảm bảo bảo mật đề kiểm tra và làm đúng quy trình theo văn bản hướng dẫn của Sở Giáo dục.

Đối với sự việc nghi vấn lộ đề kiểm tra lần này, Phòng Giáo dục quyết định tạm dừng kiểm tra và giãn thời gian kiểm tra nhằm xác minh sự thật để có hướng giải quyết phù hợp nhất, đồng thời giúp các em học sinh tránh tình trạng hoang mang khi thông tin chưa xác thực.

Theo ông Trang, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Nam từ Liêm cũng đã có báo cáo lên Sở Giáo dục để nhận chỉ đạo và đã nhận được sự đồng thuận của Sở trong cách xử lý vấn đề.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng cho biết: Phòng giáo dục quận Nam Từ Liêm đã báo cáo lên Sở về vụ việc nghi vấn lộ đề kiểm tra học kỳ đối với khối lớp 9 và tạm hoãn kiểm tra các môn. Việc giải quyết vấn đề này thuộc thẩm quyền và là nhiệm vụ của Phòng giáo dục quận Nam Từ Liêm.

Phạm Minh

Nguồn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/hoc-sinh-nam-tu-liem-bat-ngo-dung-kiem-tra-hoc-ky-nghi-van-bi-lo-de-post214469.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *